Đường chạy marathon – Nơi người trẻ cùng mơ giấc mơ lớn và đặt mục tiêu xa hơn cho bản thân

(PLVN) - Marathon giúp chúng ta chinh phục ước mơ nơi vạch đích cũng như ngoài đời thực, theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng nổi.

Người ta thường ví von cuộc sống khó khăn và dài đẵng là một “chặng đua marathon”. Thế nhưng, người chưa từng chạy marathon sẽ không hiểu được cảm giác nghẹt thở, tim đập như sắp vỡ ra khỏi lồng ngực, lá phổi căng phồng và cơ bắp bùng cháy như lửa đốt... của một runner đích thực khi cán đích. Phải trải nghiệm được điều đó, bạn mới hiểu đường chạy marathon có thể thay đổi cuộc đời ra sao.

Marathon Change My Life! Your Life!

Nếu bạn hoài nghi về sức mạnh thay đổi cuộc sống của marathon, hãy ném từ khóa “Marathon Change My Life” lên Google. Có hàng triệu câu chuyện người thực việc thực truyền cảm hứng về bộ môn thể thao thách thức nhất thế giới này. Đó không phải là những mẩu chuyện khoe huy chương thành tích, mà kể về những con người đã vượt qua nghịch cảnh, vượt qua chính bản thân mình để theo đuổi ước mơ nhờ marathon.

Text: “Marathon đã thay đổi cuộc sống của tôi theo những cách không thể tưởng tượng được”

“Marathon đã thay đổi cuộc sống của tôi theo những cách không thể tưởng tượng được”, đó là điều Robert Sanders, Giám đốc kỹ thuật dữ liệu của Clairvoyant LLC nói về marathon. Có cả tỷ tín đồ chạy bộ cũng thừa nhận điều này khi bám đường chạy. Bạn có thể tìm những chia sẻ chân thực như vậy trên các diễn đàn Runners World hay kênh YouTube The Ginger Runner, Billy Yang Films, Run Steep Get High...  

Từ 20 năm chạy marathon tìm công việc gắn bó cả đời...

20 năm kiên trì chạy marathon đã giúp Raja Jamie, diễn giả người Ấn nổi tiếng của TEDx tìm ra ước mơ nghề nghiệp bấy lâu nay. Mặc dù tốt nghiệp Harvard, song Raja Jamie ra trường với nền tảng kém cỏi hơn bạn bè. Và trong khi họ nhận việc lương cao tại các tập đoàn Fortune 500, tậu nhà lầu xe hơi, thì Jamie mòn mỏi ở quê nhà làm việc trong các công ty khởi nghiệp với mức lương còi cọc, đi bus qua các con đường đầy ổ gà đến văn phòng. Mặc dù công việc không đáp ứng các tiêu chuẩn thành công của xã hội, nhưng Jamie yêu công việc của mình!

“Cuộc sống là một cuộc đua marathon, không phải là đường chạy nước rút. Cuộc đua không dành cho ai cán đích nhanh nhất, mà cho những người không bỏ cuộc. Marathon đã dạy tôi 2 điều trụ cột: Ngừng sống ước mơ của người khác, thực hiện mong đợi của người khác hoặc hành động theo phán xét của người khác. Thay vào đó, hãy lắng nghe trái tim của bạn thì sẽ không bao giờ thất bại”, Jamie nói. Giờ đây, ông đã trở thành diễn giả ‘muốn gặp phải mời trước’ của các tập đoàn Fortune 500, người nằm trong Top Voice 2018 có sức ảnh hưởng nhất LinkedIn.  

Cuộc sống là một cuộc đua marathon, không phải là đường chạy nước rút. Cuộc đua không dành cho ai cán đích nhanh nhất, mà cho những người không bỏ cuộc

... đến lộ trình đạt được ước mơ nghề nghiệp của runner trẻ

Shahran Masood, một runner thứ thiệt của Malaysia cũng trải nghiệm đầy đủ những điều này sau nhiều năm chạy bộ, để rồi nhận ra marathon là “phép ẩn dụ” đúng đắn khi nói về ước mơ nghề nghiệp. Trước đây, giống như nhiều người trẻ khác, Masood từng phạm sai lầm khi coi giấc mơ sự nghiệp của mình như một đường chạy nước rút, cố gắng chạy từ điểm A đến điểm B nhanh nhất có thể, mà không biết rằng đó là đường đua 42km dài nhất. Trong marathon, nếu bắt đầu quá nhanh thì bạn sẽ KHÔNG THỂ tăng tốc vào phút cuối.

Có được công việc mơ ước mà không phải làm bất cứ điều gì, giống như hoàn thành cự ly 42km “Full Marathon” mà không cần tập luyện chút nào. Song điều đó khó thể xảy ra. Để theo đuổi thành công ước mơ cuộc đời hay cuộc đua marathon, cần phải luyện tập chăm chỉ với thái độ nỗ lực cao nhất. Không ai sinh ra đã là một vận động viên marathon, và điều đó cũng không thể kỳ diệu xảy ra chỉ sau một đêm.  

Marathon tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa cơ thể và tâm trí. Bạn phải chạy với tâm trí mạnh mẽ hơn cơ thể. Dùng bộ não thúc đẩy đôi chân. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn nhụt chí, đồng nghiệp và đối thủ sẽ chạy vượt qua bạn không thương tiếc.    

Từ cô gái chạy marathon tìm ước mơ sống đời hạnh phúc...

Sau nghề nghiệp, marathon còn giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Alex Parren, một nhà văn kiêm vận động viên marathon từng kể rằng, chạy bộ là môn thể thao dở nhất của cô khi đi học. Nhưng sau này khi đi làm, trở lại đường chạy trong một tâm thế mới đã giúp cô vượt qua một cuộc chia tay đẫm nước mắt, kéo cô ra khỏi một quãng thời gian rất đen tối trong cuộc đời, và trên hết là, chiến thắng bản thân và đôi chân yếu mềm. 

Marathon tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa cơ thể và tâm trí. Dùng bộ não thúc đẩy đôi chân. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn nhụt chí, đồng nghiệp và đối thủ sẽ chạy vượt qua bạn không thương tiếc

“Trên đường chạy là cả biển người có chung niềm đam mê. Tôi đã hoàn thành cuộc đua marathon và đạt được mục tiêu của mình. Tôi đã tập luyện chăm chỉ để cán đích. Không ai giúp tôi cả. Đó là điều tôi tự làm và mãi mãi tự hào. Và đó là lý do tại sao tôi nghĩ bạn cũng nên chạy marathon. Nó sẽ thay đổi nhận thức của bạn về bản thân. Nó sẽ giúp bạn yêu chính mình. Nó sẽ khiến bạn nhận ra cả cơ thể và tâm trí của bạn có khả năng gì, bất kể bạn bắt đầu từ đâu. Ngay cả khi bạn là thừa cân. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ chạy bộ. Ngay cả khi bạn quá chán nản suốt nhiều tuần. Hãy thử đi, nó cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn”, Alex Parren nói.

... đến bà mẹ 40 tuổi chiến thắng nỗi sợ ‘bệnh tật cướp trắng ước mơ’

Bất cứ ai từng chạy “Half Marathon” 21km đều phải thừa nhận không dễ dàng gì, song không có nghĩa là không làm được, ngay cả khi bạn nghĩ rằng “Ôi, sức khỏe tôi không được tốt cho lắm”. 

Mirjam Wissink, một bà mẹ 40 tuổi đến từ Hà Lan đã giành được 70 huy chương marathon dù cô ấy mắc bệnh đa xơ cứng 14 năm nay. Wissink đã trải qua 5 năm phục hồi chức năng để vượt qua những cơn đau dữ dội của đôi chân. Nhưng sau đó, thay vì chọn sống cả đời với thuốc, cô chọn marathon để thể hiện thái độ không khuất phục trước nghịch cảnh. Wissink hiện đang tập chạy 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 14km, để năm nay có hướng tới mục tiêu tiếp theo của mình: “Full Marathon”.

Marathon - “Đường chạy của ước mơ” cũng là một biểu tượng của những nỗ lực lâu dài để đạt được mục tiêu. Từ thời cổ đại, marathon đã được coi là biểu tượng cuối cùng của thành tích. Nếu bạn mơ ước hoàn thành cự ly 42km, điều đó có nghĩa là bạn đang thực hiện một dự án mang về vinh quang và thành tích tự hào cho bản thân. Nếu điều đó là quá tham vọng, hãy đặt mục tiêu thấp hơn để vượt qua từng ngưỡng giới hạn của mình. 

Chạy marathon rồi mới thấy, không có gì ngăn cản nổi người dám ước mơ!

Đối với các runner chân chính, nỗi sợ lớn nhất là không đi đến cuối cùng cuộc đua. Nếu bạn đã vượt qua cự ly sơ đẳng đầu tiên - 5km, hãy tự hào về thành tích của mình, nhưng đừng dừng lại. Ngạn ngữ Anh có câu: “Nếu bạn muốn hoàn thành công việc, hãy đưa nó cho người bận rộn nhất mà bạn biết”. Cho bản thân một chút thời gian để nghỉ ngơi, sau đó chọn một cuộc đua khác và đặt mục tiêu lớn hơn. Chỉ cần kiên trì làm điều này, bạn sẽ nhận ra không có ước mơ trong đời là không chạm tới được.    

Marathon không chỉ giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn, mà trên hết, nó còn giúp bạn chiến thắng bản thân và đôi chân yếu mềm

Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank 2019 sẽ tiếp lửa cho các bạn trẻ, truyền động lực cho những bước chạy đầu tiên để bạn có thể tự tin vươn tới ước mơ. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy muốn bỏ cuộc, nhưng nếu bạn có thể nhủ với bản thân rằng bạn sẽ làm được, bạn đã thắng một nửa trận chiến. Đường đua sẽ dạy cho bạn kỷ luật, sự cam kết và điều quan trọng nhất là trở nên mạnh mẽ, dám ước mơ, dám chinh phục.

 

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank sẽ trở lại vào ngày 8/12/2019, quy tụ hơn 10.000 vận động viên tham dự đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình trải nghiệm, bứt phá giới hạn bản thân, chinh phục giấc mơ của chính mình. Hãy đăng ký ngay hôm nay để khởi động cho cuộc đua sắp tới, truy cập tại đây.

Đ. Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.
Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.
119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế
(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận
(PLVN) - Những người khuyết tật sinh ra vốn dĩ đã chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh và cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, những người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách
(PLVN) - Hàng chục cơ sở lưu trú trên địa bàn TP Huế đã “kích hoạt” chế độ miễn phí cho các đoàn đi cứu trợ người dân vùng lũ. Những nghĩa cử cao đẹp này góp phần khiến hình ảnh du lịch Việt Nam trở nên đẹp hơn. Trong khi đó, nhiều khách sạn, điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% để thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách. 
Chuyện những người cùng… “nổ”

Chuyện những người cùng… “nổ”

(PLVN) - Ở Việt Nam, họ được xem là những hiện tượng khác người! Bởi họ luôn thẳng thắn với niềm tin mãnh liệt của mình, rằng nhất định Việt Nam sẽ sánh ngang thế giới về công nghệ, về bóng đá với mục tiêu nâng cao tinh thần Việt, tầm vóc Việt! Và thời gian, đã khẳng định cho sự “nổ” với những khát vọng cháy bỏng và bền bỉ ấy. Đó là bầu Đức và Quảng “nổ”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬