Đường chạy marathon – Nơi người trẻ cùng mơ giấc mơ lớn và đặt mục tiêu xa hơn cho bản thân

(PLVN) - Marathon giúp chúng ta chinh phục ước mơ nơi vạch đích cũng như ngoài đời thực, theo những cách mà bạn không bao giờ tưởng tượng nổi.

Người ta thường ví von cuộc sống khó khăn và dài đẵng là một “chặng đua marathon”. Thế nhưng, người chưa từng chạy marathon sẽ không hiểu được cảm giác nghẹt thở, tim đập như sắp vỡ ra khỏi lồng ngực, lá phổi căng phồng và cơ bắp bùng cháy như lửa đốt... của một runner đích thực khi cán đích. Phải trải nghiệm được điều đó, bạn mới hiểu đường chạy marathon có thể thay đổi cuộc đời ra sao.

Marathon Change My Life! Your Life!

Nếu bạn hoài nghi về sức mạnh thay đổi cuộc sống của marathon, hãy ném từ khóa “Marathon Change My Life” lên Google. Có hàng triệu câu chuyện người thực việc thực truyền cảm hứng về bộ môn thể thao thách thức nhất thế giới này. Đó không phải là những mẩu chuyện khoe huy chương thành tích, mà kể về những con người đã vượt qua nghịch cảnh, vượt qua chính bản thân mình để theo đuổi ước mơ nhờ marathon.

Text: “Marathon đã thay đổi cuộc sống của tôi theo những cách không thể tưởng tượng được”

“Marathon đã thay đổi cuộc sống của tôi theo những cách không thể tưởng tượng được”, đó là điều Robert Sanders, Giám đốc kỹ thuật dữ liệu của Clairvoyant LLC nói về marathon. Có cả tỷ tín đồ chạy bộ cũng thừa nhận điều này khi bám đường chạy. Bạn có thể tìm những chia sẻ chân thực như vậy trên các diễn đàn Runners World hay kênh YouTube The Ginger Runner, Billy Yang Films, Run Steep Get High...  

Từ 20 năm chạy marathon tìm công việc gắn bó cả đời...

20 năm kiên trì chạy marathon đã giúp Raja Jamie, diễn giả người Ấn nổi tiếng của TEDx tìm ra ước mơ nghề nghiệp bấy lâu nay. Mặc dù tốt nghiệp Harvard, song Raja Jamie ra trường với nền tảng kém cỏi hơn bạn bè. Và trong khi họ nhận việc lương cao tại các tập đoàn Fortune 500, tậu nhà lầu xe hơi, thì Jamie mòn mỏi ở quê nhà làm việc trong các công ty khởi nghiệp với mức lương còi cọc, đi bus qua các con đường đầy ổ gà đến văn phòng. Mặc dù công việc không đáp ứng các tiêu chuẩn thành công của xã hội, nhưng Jamie yêu công việc của mình!

“Cuộc sống là một cuộc đua marathon, không phải là đường chạy nước rút. Cuộc đua không dành cho ai cán đích nhanh nhất, mà cho những người không bỏ cuộc. Marathon đã dạy tôi 2 điều trụ cột: Ngừng sống ước mơ của người khác, thực hiện mong đợi của người khác hoặc hành động theo phán xét của người khác. Thay vào đó, hãy lắng nghe trái tim của bạn thì sẽ không bao giờ thất bại”, Jamie nói. Giờ đây, ông đã trở thành diễn giả ‘muốn gặp phải mời trước’ của các tập đoàn Fortune 500, người nằm trong Top Voice 2018 có sức ảnh hưởng nhất LinkedIn.  

Cuộc sống là một cuộc đua marathon, không phải là đường chạy nước rút. Cuộc đua không dành cho ai cán đích nhanh nhất, mà cho những người không bỏ cuộc

... đến lộ trình đạt được ước mơ nghề nghiệp của runner trẻ

Shahran Masood, một runner thứ thiệt của Malaysia cũng trải nghiệm đầy đủ những điều này sau nhiều năm chạy bộ, để rồi nhận ra marathon là “phép ẩn dụ” đúng đắn khi nói về ước mơ nghề nghiệp. Trước đây, giống như nhiều người trẻ khác, Masood từng phạm sai lầm khi coi giấc mơ sự nghiệp của mình như một đường chạy nước rút, cố gắng chạy từ điểm A đến điểm B nhanh nhất có thể, mà không biết rằng đó là đường đua 42km dài nhất. Trong marathon, nếu bắt đầu quá nhanh thì bạn sẽ KHÔNG THỂ tăng tốc vào phút cuối.

Có được công việc mơ ước mà không phải làm bất cứ điều gì, giống như hoàn thành cự ly 42km “Full Marathon” mà không cần tập luyện chút nào. Song điều đó khó thể xảy ra. Để theo đuổi thành công ước mơ cuộc đời hay cuộc đua marathon, cần phải luyện tập chăm chỉ với thái độ nỗ lực cao nhất. Không ai sinh ra đã là một vận động viên marathon, và điều đó cũng không thể kỳ diệu xảy ra chỉ sau một đêm.  

Marathon tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa cơ thể và tâm trí. Bạn phải chạy với tâm trí mạnh mẽ hơn cơ thể. Dùng bộ não thúc đẩy đôi chân. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn nhụt chí, đồng nghiệp và đối thủ sẽ chạy vượt qua bạn không thương tiếc.    

Từ cô gái chạy marathon tìm ước mơ sống đời hạnh phúc...

Sau nghề nghiệp, marathon còn giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn. Alex Parren, một nhà văn kiêm vận động viên marathon từng kể rằng, chạy bộ là môn thể thao dở nhất của cô khi đi học. Nhưng sau này khi đi làm, trở lại đường chạy trong một tâm thế mới đã giúp cô vượt qua một cuộc chia tay đẫm nước mắt, kéo cô ra khỏi một quãng thời gian rất đen tối trong cuộc đời, và trên hết là, chiến thắng bản thân và đôi chân yếu mềm. 

Marathon tượng trưng cho cuộc đấu tranh giữa cơ thể và tâm trí. Dùng bộ não thúc đẩy đôi chân. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn nhụt chí, đồng nghiệp và đối thủ sẽ chạy vượt qua bạn không thương tiếc

“Trên đường chạy là cả biển người có chung niềm đam mê. Tôi đã hoàn thành cuộc đua marathon và đạt được mục tiêu của mình. Tôi đã tập luyện chăm chỉ để cán đích. Không ai giúp tôi cả. Đó là điều tôi tự làm và mãi mãi tự hào. Và đó là lý do tại sao tôi nghĩ bạn cũng nên chạy marathon. Nó sẽ thay đổi nhận thức của bạn về bản thân. Nó sẽ giúp bạn yêu chính mình. Nó sẽ khiến bạn nhận ra cả cơ thể và tâm trí của bạn có khả năng gì, bất kể bạn bắt đầu từ đâu. Ngay cả khi bạn là thừa cân. Ngay cả khi bạn chưa bao giờ chạy bộ. Ngay cả khi bạn quá chán nản suốt nhiều tuần. Hãy thử đi, nó cũng có thể thay đổi cuộc sống của bạn”, Alex Parren nói.

... đến bà mẹ 40 tuổi chiến thắng nỗi sợ ‘bệnh tật cướp trắng ước mơ’

Bất cứ ai từng chạy “Half Marathon” 21km đều phải thừa nhận không dễ dàng gì, song không có nghĩa là không làm được, ngay cả khi bạn nghĩ rằng “Ôi, sức khỏe tôi không được tốt cho lắm”. 

Mirjam Wissink, một bà mẹ 40 tuổi đến từ Hà Lan đã giành được 70 huy chương marathon dù cô ấy mắc bệnh đa xơ cứng 14 năm nay. Wissink đã trải qua 5 năm phục hồi chức năng để vượt qua những cơn đau dữ dội của đôi chân. Nhưng sau đó, thay vì chọn sống cả đời với thuốc, cô chọn marathon để thể hiện thái độ không khuất phục trước nghịch cảnh. Wissink hiện đang tập chạy 4 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 14km, để năm nay có hướng tới mục tiêu tiếp theo của mình: “Full Marathon”.

Marathon - “Đường chạy của ước mơ” cũng là một biểu tượng của những nỗ lực lâu dài để đạt được mục tiêu. Từ thời cổ đại, marathon đã được coi là biểu tượng cuối cùng của thành tích. Nếu bạn mơ ước hoàn thành cự ly 42km, điều đó có nghĩa là bạn đang thực hiện một dự án mang về vinh quang và thành tích tự hào cho bản thân. Nếu điều đó là quá tham vọng, hãy đặt mục tiêu thấp hơn để vượt qua từng ngưỡng giới hạn của mình. 

Chạy marathon rồi mới thấy, không có gì ngăn cản nổi người dám ước mơ!

Đối với các runner chân chính, nỗi sợ lớn nhất là không đi đến cuối cùng cuộc đua. Nếu bạn đã vượt qua cự ly sơ đẳng đầu tiên - 5km, hãy tự hào về thành tích của mình, nhưng đừng dừng lại. Ngạn ngữ Anh có câu: “Nếu bạn muốn hoàn thành công việc, hãy đưa nó cho người bận rộn nhất mà bạn biết”. Cho bản thân một chút thời gian để nghỉ ngơi, sau đó chọn một cuộc đua khác và đặt mục tiêu lớn hơn. Chỉ cần kiên trì làm điều này, bạn sẽ nhận ra không có ước mơ trong đời là không chạm tới được.    

Marathon không chỉ giúp cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn, mà trên hết, nó còn giúp bạn chiến thắng bản thân và đôi chân yếu mềm

Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank 2019 sẽ tiếp lửa cho các bạn trẻ, truyền động lực cho những bước chạy đầu tiên để bạn có thể tự tin vươn tới ước mơ. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy muốn bỏ cuộc, nhưng nếu bạn có thể nhủ với bản thân rằng bạn sẽ làm được, bạn đã thắng một nửa trận chiến. Đường đua sẽ dạy cho bạn kỷ luật, sự cam kết và điều quan trọng nhất là trở nên mạnh mẽ, dám ước mơ, dám chinh phục.

 

Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank sẽ trở lại vào ngày 8/12/2019, quy tụ hơn 10.000 vận động viên tham dự đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình trải nghiệm, bứt phá giới hạn bản thân, chinh phục giấc mơ của chính mình. Hãy đăng ký ngay hôm nay để khởi động cho cuộc đua sắp tới, truy cập tại đây.

Đ. Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬