Ukraine thông qua dự luật ngăn chặn 'quan tham'

(PLVN) - Quốc hội Ukraine 11/9 đã thông qua dự luật hình sự hóa hành vi làm giàu bất chính của các quan chức trong bộ máy nhà nước.
Ukraine thông qua dự luật ngăn chặn 'quan tham' Các nghị sỹ Ukraine bấm nút thông qua dự luật.

Theo tờ Ukrinform, tổng cộng đã có 316 nghị sĩ ủng hộ việc thông qua dự luật “Sửa đổi một số luật của Ukraine liên quan đến việc tịch thu tài sản bất hợp pháp của những người được giao thực hiện các nhiệm vụ của chính quyền trung ương hoặc địa phương và hình phạt”. Để được thông qua, dự luật trên chỉ cần từ 226 phiếu trở lên ủng hộ.

Theo luật, các hoạt động mua tài sản của quan chức sẽ bị coi là bất hợp pháp nếu có giá trị vượt quá 15.000 lần mức thu nhập tối thiểu được miễn thuế (khoảng hơn 581.000 USD).

Đặc biệt, dự luật đưa ra mức phạt từ 5 đến 10 năm tù đối với hành vi làm giàu bất hợp pháp, tước quyền đảm nhiệm các vị trí nhất định và tham gia vào một số hoạt động. Những tài sản như vậy có thể bị tịch thu.

Đồng thời, nếu chênh lệch giữa tài sản có được và thu nhập hợp pháp của quan chức dao động từ 960 nghìn UAH (38.500 USD) đến 11,2 triệu UAH (gần 450.000 USD), tài sản sẽ bị thu hồi theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 29/8 đã đệ trình dự luật nhằm hình sự hóa việc làm giàu bất hợp pháp.

 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội
(PLVN) -“Chơi thật” – cuộc chơi của bốn họa sĩ với bốn phong cách sáng tác khác nhau. Nguyễn Đoan Ninh siêu thực ma mị ám ảnh, Nguyễn Minh Hiếu đằm thắm dịu ngọt, Lê Minh Đức với bút phát tung tẩy, độc đáo, Lê Bá Cầu với những bức sơn mài vẽ theo lối hiện thực trữ tình. Cuộc chơi của họ bày ra một thế giới vừa thực vừa ảo, như một bữa tiệc mà ở đó thực khách có thể du ngoạn phiêu linh với mỗi món ăn tinh thần của mình.

Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương

Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương
(PLVN) - Sáng ngày 22/09 tại khách sạn Metropole, Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư vào Melbourne (Úc) – thị trường BĐS hấp dẫn Châu Á Thái Bình Dương với dự án Australia 108. Tham dự chương trình có sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn và đầu tư thị trường BĐS nước ngoài và các luật sư hỗ trợ, tư vấn luật pháp, quy trình và thủ tục đầu tư tại Úc.