Trung Quốc phô diễn nhiều tàu chiến mới dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân

(PLVN) - Tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân vào tuần sau, Trung Quốc sẽ trình diễn nhiều tàu chiến mới, trong đó có các tàu ngầm hạt nhân và tàu khu trục.
Trung Quốc phô diễn nhiều tàu chiến mới dịp kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng

Theo Reuters, dự kiến, cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc diễn ra vào ngày 23/4 tới sẽ có sự tham gia của 32 tàu và 39 máy bay của nước này.

Phó tư lệnh Hải quân Trung Quốc Khâu Diên Bằng ngày 20/4 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ đích thân giám sát cuộc diễu binh.

“Trong số các tàu và máy bay mà Hải quân nhân dân Trung Quốc công bố sẽ có tàu sân bay Liêu Ninh, các tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp mới, các mẫu tàu khu trục mới và máy bay chiến đấu. Một số tàu sẽ lần đầu tiên được công bố”, ông Khâu cho hay.

Hiện chưa rõ tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc – tàu được phát triển và đóng hoàn toàn trong nước, đến nay chưa được đặt tên – có tham gia cuộc diễu binh này không dù truyền thông Trung Quốc những ngày gần đây cho biết con tàu đang chạy thử nghiệm trên biển.

Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động hiện đại hóa lực lượng quân sự của nước này. Hồi tháng trước, Bắc Kinh công bố sẽ tăng 7,5% chi tiêu quốc phong trong năm nay.

Trong phát biểu ngày 20/4, ông Khâu tái khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng các lực lượng vũ trang của họ không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai và dù có chuyện gì xảy ra thì họ cũng sẽ không bao giờ “theo đuổi bá quyền”.

Tham gia cuộc diễu binh của hải quân Trung Quốc lần này cũng có lực lượng hải quân của một số nước như Nga, Singapore, Ấn Độ…

Theo nhà nghiên cứu Zhang Junshe, việc Trung Quốc mời lực lượng hải quân các nước tham gia hoạt động diễu binh là một chỉ dấu cho thấy sự cởi mở và tự tin của Trung Quốc.

Năm 2009, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng hải quân, Trung Quốc cũng đã mời hải quân các nước ngoài tham gia hoạt động tương tự.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân, Bệnh viện Thanh Nhàn né những câu hỏi nóng?

Để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân, Bệnh viện Thanh Nhàn né những câu hỏi nóng?
(PLVN) - Sau nhiều cuộc gọi, nhắn tin với lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện Thanh Nhàn để tìm hiểu về nội dung bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân đến nay đã hơn một tuần lễ nhưng phía Bệnh viện thanh Nhàn vẫn cố tình "né tránh" những câu hỏi mà phóng viên đưa ra.

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội
(PLVN) -“Chơi thật” – cuộc chơi của bốn họa sĩ với bốn phong cách sáng tác khác nhau. Nguyễn Đoan Ninh siêu thực ma mị ám ảnh, Nguyễn Minh Hiếu đằm thắm dịu ngọt, Lê Minh Đức với bút phát tung tẩy, độc đáo, Lê Bá Cầu với những bức sơn mài vẽ theo lối hiện thực trữ tình. Cuộc chơi của họ bày ra một thế giới vừa thực vừa ảo, như một bữa tiệc mà ở đó thực khách có thể du ngoạn phiêu linh với mỗi món ăn tinh thần của mình.
Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương

Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương

(PLVN) - Sáng ngày 22/09 tại khách sạn Metropole, Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư vào Melbourne (Úc) – thị trường BĐS hấp dẫn Châu Á Thái Bình Dương với dự án Australia 108. Tham dự chương trình có sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn và đầu tư thị trường BĐS nước ngoài và các luật sư hỗ trợ, tư vấn luật pháp, quy trình và thủ tục đầu tư tại Úc.