Thế giới ’nóng’ vì bom thư

Cả thế giới đang “nóng” lên vì những lời cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố sau khi một “làn sóng” bom thư dội vào châu Âu. Nhiều nước phương Tây khuyến cáo công dân của mình hết sức thận trọng khi du lịch tại Philippines.

Cả thế giới đang “nóng” lên vì những lời cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố sau khi một “làn sóng” bom thư dội vào châu Âu. Nhiều nước phương Tây khuyến cáo công dân của mình hết sức thận trọng khi du lịch tại Philippines. 

Thế giới ’nóng’ vì bom thư ảnh 1

Các nhà điều tra trước cửa Đại sứ quán Nga ở Athens, Hy Lạp. Ảnh: AFP

Bom thư gửi tới cả Tổng thống, Thủ tướng

Chỉ trong ngày 2/11, khoảng 12 bom thư có dấu bưu điện của Hy Lạp đã được phát hiện gần như đồng thời tại Berlin (Đức), Bologne (Italia), trong nhiều sứ quán của nước ngoài tại Athens (Hy Lạp) và tại sân bay.

Sau “làn sóng” bom thư chưa từng có này, đêm 2/11 rạng sáng ngày 3/11, chính quyền Hy Lạp đã phải tạm ngừng vận chuyển mọi thư tín qua đường không ra nước ngoài trong vòng 48 giờ để tiến hành kiểm tra.

Một gói đồ khả nghi được gửi từ Hy Lạp và có địa chỉ người nhận là Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã được phát hiện trên một chiếc máy bay tư nhân hạ cánh an toàn xuống sân bay Bologne (Italia), nguồn tin cảnh sát Hy Lạp cho biết.

Trong khi các chuyên gia đang tháo kíp nổ cố gắng mở gói đồ này, thì một gói đồ khác được tìm thấy trên một chiếc máy bay chở hàng đến từ Hy Lạp và có địa chỉ nơi nhận là Paris đã phát nổ, song không làm ai bị thương, hãng thông tấn Italia Ansa dẫn nguồn tin thân cận với các nhà điều tra cho biết.

Thế giới ’nóng’ vì bom thư ảnh 2
Hy Lạp đã bắt giữ hai nghi phạm. Ảnh: AFP

Sau khi chiếc máy bay chở bom thư hạ cánh, sân bay Bologne đã tạm đóng cửa, song đã mở trở lại vào lúc 01h00 GMT (tức 07h00 giờ Việt Nam) hôm qua.

Chỉ trong vòng khoảng 2 ngày, từ 1/11 tới 3/11, tại Hy Lạp, tổng số 11 bom thư hoặc những gói đồ khả nghi bị phát hiện. Hôm 2/11, hai bom thư trong số này đã phát nổ tại các đại sứ quán Thụy Sĩ và Nga ở Athens, song ở mức độ nhỏ nên không gây thiệt hại về người. Trước đó, hôm 1/11, một bom thư khác cũng đã phát nổ tại một công ty vận chuyển.

Trước đó, tối 2/11, cảnh sát Hy Lạp thông báo đã hủy hai gói đồ đựng sách khả nghi tại sân bay Athens. Theo các phương tiện thông tin đại chúng, những gói đồ này có địa chỉ gửi đến là Europol có trụ sở tại Hà Lan và Tòa án Tư pháp châu Âu tại Luxembourg.

Một gói thuốc nổ khác cũng mang dấu bưu điện Hy Lạp được gửi tới Thủ tướng Đức Angela Merkel, song nó đã được tháo ngòi nổ tại Văn phòng Thủ tướng tại Berlin. Theo Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière, ngòi nổ của bom thư này giống như ngòi nổ của bom thư gửi tới Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Athens đã phát nổ sáng 3/11.

Cảnh sát Hy Lạp ưu tiên hướng điều tra nhắm vào một nhóm người duy nhất có thể thực hiện “làn sóng bom thư” này, song các nhà điều tra không thể chỉ ra một nhóm nào cụ thể.

Hôm 1/11, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm. Một trong hai nhân vật này là sinh viên khoa hóa 22 tuổi và một người khác 24 tuổi. Hai người này, đều có vũ khí, đã bị truy tố vì 4 tội danh, trong đó có tội danh “tham gia vào một tổ chức khủng bố” và “hành động khủng bố”.

Theo ông Theodore Papatheodorou, giáo sư về tội phạm học ở trường Đại học Peloponnese, những thông báo của cảnh sát liên quan tới Italia và Đức là một “lời kêu gọi” nhằm “thu hút sự chú ý của dư luận trên phạm vi toàn châu Âu” và “thông báo về một cuộc khủng hoảng” đang tấn công toàn châu Âu, mà trước hết là Hy Lạp. 

“Làn sóng bom thư” nói trên xảy ra trong bối cảnh xã hội ở Hy Lạp đang hết sức căng thẳng, chỉ trước vài ngày cuộc bầu cử địa phương ở nước này. Thủ tướng Georges Papandreou đã lên án những hành động của những người “cố gắng gây rối vô ích sự bình yên của đất nước bằng những hành động tội phạm” và xâm hại “hình ảnh của Hy Lạp ở nước ngoài vào thời điểm đặc biệt khó khăn”.

Thế giới ’nóng’ vì bom thư ảnh 3

Các Đại sứ quán tại Athens bị bom thư nhắm tới. Ảnh: AFP

Báo động cao ở Philippines

Hôm qua, Philippines đã tăng cường an ninh tại thủ đô Manila sau cảnh báo của nhiều nước phương Tây về nguy cơ khủng bố.

Mỹ, Anh, Canada và Australia khuyến cáo công dân nước mình hãy cẩn thận khi tới những nơi công cộng hay được du khách lui tới như các trung tâm thương mại, sân bay vốn là các mục tiêu tấn công tiềm tàng của bọn khủng bố. 

Bộ Ngoại giao Australia hôm qua tuyên bố: “Những thông tin đáng tin cậy cho thấy nhiều vụ tấn công khủng bố sắp xảy ra tại Manila, đặc biệt tại những nơi thường xuyên có khách du lịch qua lại”.

Theo Mỹ, các nước phương Tây tăng cường cảnh giác với những vụ tấn công, sau khi phát hiện nhiều bom thư của Al Qaeda được gửi đi từ Sanaa và bị phát hiện tại các sân bay Dubai và Đông Midlands, Anh, cuối tháng 10.

Trong khi đó, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Edwin Lacierda tuyên bố: “Cảnh báo gửi tới du khách (…) nằm trong khuôn khổ cảnh báo quốc tế về những hoạt động khủng bố có thể xảy ra, chứ không chỉ tại Philippines”. 

Ông Lacierda cũng nói thêm: “Chúng tôi đã làm việc với các đồng minh nhằm kiểm tra thông tin tình báo và phối hợp tìm đáp án trong trường hợp cần thiết. Để phòng ngừa, mức độ cảnh báo đã được nâng lên đối với lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia tại thủ đô (Manila)”.

Cảnh sát và quân đội Philippines đã được trong tình trạng báo động đỏ, điều đó có nghĩa là các binh lính không được rời khỏi các doanh trại để sẵn sàng chiến đấu nếu cần.

Tại Philippines, đa số các vụ tấn công và bắt cóc xảy ra ở miền Nam đất nước, đặc biệt là trên đảo phía Nam Mindanao. Nhiều phong trào ly khai hoạt động tại đây, đặc biệt là phong trào của người Hồi giáo mà nhóm Abu Sayyaf bị chính quyền cáo buộc có quan hệ với Al Qaeda.

Thủy Thu (Theo AFP, CNN)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Thư ký ASEAN ngưỡng mộ cuộc đời, sự nghiệp, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư trước mất mát to lớn; bày tỏ ngưỡng mộ và trân trọng đối với cuộc đời, sự nghiệp, và những cống hiến to lớn của Tổng Bí thư đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thúc đẩy hữu nghị, hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.