Thách thức với Thừa Thiên - Huế

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một lãnh đạo UBND tỉnh mới đây cho biết, ngoài phải giải quyết “bài toán” giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa, bảo tồn di sản, giữ được các thương hiệu đã dày công xây dựng, địa phương cũng nhận thấy sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức...

Theo Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến 2030, tầm nhìn 2045; thì đến 2025, nghĩa là chỉ còn 3 năm nữa, Thừa Thiên - Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Đến 2030, Thừa Thiên - Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về KH&CN, GD&ĐT đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao.

Đó là cơ hội, nhưng cũng là thách thức với Thừa Thiên - Huế, khi mà quy mô kinh tế của địa phương này còn nhỏ, tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đột phá, thiếu các DN lớn có khả năng dẫn dắt nền kinh tế đi lên. Thu ngân sách còn thấp, chưa thể tự cân đối; cần phải cố gắng hơn nữa để đảm bảo đạt chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người với đô thị trực thuộc Trung ương.

Từ nhiều năm qua, Thừa Thiên - Huế xác định phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này dựa trên cơ sở Thừa Thiên - Huế là cố đô còn nguyên vẹn nhất Việt Nam, gia tài văn hóa tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam và nhân loại, có nhiều di sản vật thể và phi vật thể độc đáo. Thiên nhiên ưu đãi cho địa phương hệ thống tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, với hệ đầm phá, sông suối, đồi núi... là nguồn tài sản khổng lồ, là tài nguyên quan trọng để phát triển du lịch trước mắt cũng như lâu dài.

Thế nhưng khách quan mà nói, Thừa Thiên - Huế cần có những công trình, những sản phẩm du lịch đặc sắc đặc biệt hơn nữa để lan tỏa hình ảnh thành phố du lịch, để níu chân du khách. Đó là chưa nói sau đợt dịch COVID-19 hoành hành toàn thế giới, cũng như đợt suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra, thì nhu cầu du lịch của du khách không còn “bùng nổ” như giai đoạn trước kia.

Một lãnh đạo UBND tỉnh mới đây cho biết, ngoài phải giải quyết “bài toán” giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa, bảo tồn di sản, giữ được các thương hiệu mà tỉnh dày công xây dựng, địa phương cũng nhận thấy sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức. Kinh phí trùng tu, bảo tồn di tích mỗi năm trên địa bàn hơn 1.000 tỷ đồng, trong khi thu ngân sách của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực hỗ trợ của Trung ương và các nguồn vốn huy động khác còn hạn chế. Tỉnh còn nằm trong vùng duyên hải miền Trung, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai, lũ lụt diễn ra thường xuyên tác động tiêu cực tới môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững. Thách thức đặt ra cho tỉnh trong xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng, bố trí, tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan.

Định hướng của Trung ương là rất đúng đắn. Khát vọng trở thành đô thị trực thuộc Trung ương của Thừa Thiên - Huế là rất đáng trân trọng. Để hiện thực điều đó, những năm qua tỉnh đã di dời hàng nghìn người dân sống trong di tích; quy hoạch chi tiết cảnh quan hai bờ sông Hương; xây dựng cầu vượt cửa biển Thuận An cùng tuyến đường dọc biển, một số tuyến đường huyết mạch kết nối giữa các đô thị; phát triển các dịch vụ đô thị thông minh và chính quyền điện tử lấy nhân dân làm trung tâm; dự kiến đầu tư nhà ga đón tàu du lịch biển tại cảng Chân Mây, xây dựng nhà ga mới T2 cảng hàng không quốc tế Phú Bài với 5 triệu khách/năm, mở mới đường bay từ Huế đi trong và ngoài nước...

Nhưng cũng phải nhìn nhận địa phương còn nhiều điều phải làm. Từng là kinh đô của Việt Nam trong hơn 143 năm, là đô thị cấp quốc gia và khu vực, gắn với các TP lớn Hà Nội - Huế - Sài Gòn, có bề dày văn hóa lịch sử với sức chịu đựng kiên cường chống thiên tai khắc nghiệt và chống giặc ngoại xâm, Thừa Thiên - Huế được kỳ vọng nhất định sẽ đạt được mục tiêu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hồi sinh những dòng sông chết

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có quy hoạch quốc gia về nước.

Áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND: Đối tượng nào được trợ giúp pháp lý?

Ảnh chỉ có tính minh họa.
(PLVN) -  Trường hợp người bị đề nghị là người chưa thành niên mà không có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì Tòa án yêu cầu tổ chức thực hiện việc trợ giúp pháp lý như cử trợ giúp viên pháp lý, luật sư theo quy định của Luật Trợ giúp pháp lý hoặc Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Toàn diện và đồng bộ

Toàn diện và đồng bộ
(PLVN) -  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

Gỡ mối rối để phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
(PLVN) -  Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (gọi tắt Khu nông nghiệp CNC) được thành lập theo Quyết định số 694/QĐ-TTg, ngày 24/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ gắn với mục tiêu "xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. Tuy nhiên, còn nhiều vướng mắc cản trở quá trình thi công.

Báo động tình trạng thả diều gây mất an toàn lưới điện tại Thái Nguyên

Liên tiếp nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia
(PLVN) -  Thời gian vừa qua tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là tại thị xã Phổ Yên, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người dân thả diều làm mắc vào hệ thống lưới điện quốc gia. Những vụ việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành lưới điện và tính mạng của người dân Thái Nguyên, tuy nhiên cơ chế xử phạt đối với hành vi vi phạm này còn thiếu sức răn đe khiến cho tình trạng thả diều vi phạm hành lang an toàn lưới điện không thuyên giảm.

Dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL: Đề nghị làm rõ thẩm quyền đầu tư, khả năng tài chính

BQLTW các dự án thủy lợi khảo sát thực địa về đề xuất dự án JICA 5 tại Bạc Liêu.
(PLVN) - Góp ý với Bộ NN&PTNT về đề xuất dự án cải thiện hệ thống thủy lợi các tỉnh ven biển ĐBSCL, một số bộ cho rằng cần làm rõ cơ chế tài chính, khả năng bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, thẩm quyền đầu tư và nhiệm vụ chi NSNN cho dự án.

Chống dịch dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việt Nam đã đạt được thành công lớn về chống dịch COVID-19 và đây cũng là nhân tố quan trọng để khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống dân sinh. Tăng trưởng GDP năm 2022 tăng kỷ lục. Số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm 29/12 cho biết kinh tế Việt Nam năm 2022 tăng 8,02%, mức kỷ lục của giai đoạn 2011-2022.

Để gắn kết hơn nữa kiều bào với quê hương

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 5,3 triệu người Việt sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ; luôn gắn kết chặt chẽ với quê hương cả về tinh thần, vật chất. Năm 2021, Việt Nam nằm trong top 10 nước nhận tiền kiều hối lớn nhất thế giới với số tiền hơn 18 tỷ USD.

Dự kiến tăng phí sát hạch lái xe từ 10-20%

Dự kiến tăng phí sát hạch lái xe từ 10-20%
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên các phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng. Đáng chú ý, theo dự thảo Thông tư, mức phí sát hạch lái xe sẽ tăng từ 10-20%.

'Bất kể là ai'

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Hai năm trước đây, khi người dân nhiều tỉnh, thành đang phải chịu đựng cảnh dịch COVID-19 hoành hành mà còn phải chấp nhận chuyện trả tiền kit test giá cao khủng khiếp; khi bà con sống ở nước ngoài muốn về nước phải khốn khổ trả những khoản tiền lót tay bất hợp lý… ít người dám tin những sai phạm này sẽ bị xử lý tới cùng, vì thấy dấu hiệu đó là những đường dây tinh vi kín kẽ do một số cán bộ có chức quyền và DN bất lương câu kết thực hiện.

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?

Trường hợp nào chồng không được yêu cầu đơn phương ly hôn?
(PLVN) - Bạn Đức Tuấn (TP Cần Thơ) hỏi: Tôi và vợ đã kết hôn được 1 năm và có con chung được 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tại mối quan hệ giữa 2 vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, mục đích hôn nhân không đạt được nên giờ tôi muốn ly hôn với vợ nhưng cô ấy không đồng ý. Vậy cho tôi hỏi tôi có được phép viết đơn ra Toà án để đơn phương ly hôn vợ không?