Tết nội - Tết ngoại: Đừng để là một “cuộc chiến”

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, cụm từ Tết nội - Tết ngoại vốn rất thân thương lại trở thành nguyên do cho nhiều cuộc “đại chiến” của các cặp vợ chồng. Chuyện “góp Tết” nội - ngoại hay Tết này sẽ về đâu tưởng rằng chỉ là chuyện đơn giản nhưng lại dẫn đến cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”.

“Cuộc chiến” không hồi kết

Tết Nguyên đán là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt. Đây không đơn thuần là dịp để ăn mừng, tổ chức lễ hội hay nghỉ ngơi sau một năm vất vả, mà đây còn là dịp để nhớ về cội nguồn, báo hiếu đấng sinh thành. Không chỉ có mùa Vu lan mới là dịp để chúng ta báo hiếu, vào những ngày có dịp đoàn tụ như lễ, Tết, các dịp kỷ niệm của gia đình cũng là thời điểm con cháu làm tròn trách nhiệm của mình. Đây là giá trị tình cảm sâu sắc của người Việt và là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thế nhưng đối với các cặp vợ chồng, việc hiếu nghĩa hai bên nội - ngoại sao cho vẹn toàn lại không phải việc đơn giản. Chả thế mà cứ tới tháng Chạp là các gia đình đã bắt đầu bàn bạc chuyện biếu Tết nhà nội, nhà ngoại thế nào cho hợp lý hay Tết này cả gia đình sẽ về đâu. Từ đó mà những bất đồng quan điểm đã xảy ra và châm ngòi cho “cuộc chiến” không hồi kết.

Chỉ còn 1 tuần nữa là Tết nhưng vợ chồng chị T.Vân (Hà Nội) vẫn đang tranh cãi “nảy lửa” về vấn đề biếu Tết bố mẹ hai bên bao nhiêu cho hợp lý. Nếu như những Tết trước kia hai vợ chồng đều biếu hai bên bằng nhau nhưng năm nay khi chị T.Vân lui về ở nhà làm nội trợ thì mọi việc đã khác.

“Mọi năm hai vợ chồng đều có thu nhập nên chúng tôi luôn chia đều để biếu ông bà nội, ngoại. Nhưng năm nay chồng tôi làm kinh tế chính nên muốn biếu bên nội nhiều hơn. Tôi không đồng ý nên hai vợ chồng cãi nhau ra trò”. Theo chị T.Vân, việc biếu quà Tết cho hai bên nội, ngoại không nhất thiết phải dựa vào kinh tế, bởi mỗi cá nhân đều có vai trò riêng trong gia đình. Bản thân chị đã chấp nhận lui về làm nội trợ cho chồng phát triển thì chồng nên ghi nhận và không lấy điều đó ra để phân định.

Không chỉ gia đình chị T.Vân mà có không ít cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi về việc biếu Tết hai bên nội, ngoại, nhất là những cặp đôi mới cưới. Chị T.Hậu (Hưng Yên) và chồng vừa cưới trong năm nay, Tết Quý Mão là Tết đầu tiên của hai vợ chồng trẻ. Ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, hai vợ chồng đã bàn tính xem dành ra bao nhiêu để biếu bố mẹ hai bên nhưng đến nay đã sát Tết mà hai người vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Chị T.Hậu cho biết: “Vì hai vợ chồng đều đi làm văn phòng nên cũng không có nhiều của dư, đây cũng là năm đầu tiên tôi về làm dâu nên còn nhiều cái chưa biết. Để đơn giản tôi đề xuất với chồng sẽ mua giỏ quà và biếu tiền cho cả hai bên nhà bằng nhau nhưng chồng tôi không đồng ý. Chồng tôi cho rằng bên nhà nội đông người hơn thì nên mua biếu giỏ quà to hơn, còn bên ngoại ít người thì chỉ cần giỏ quà bé bé xinh xinh là được”.

Không đồng tình với quyết định của chồng, chị T.Hậu phản đối kịch liệt và đã “chiến tranh lạnh” với chồng hơn nửa tháng nay. Dù chồng đã xuống nước bảo biếu hai bên như nhau nhưng chị T.Hậu vẫn không cảm thấy vui vẻ. “Tư tưởng nhà nội hơn nhà ngoại của chồng làm tôi thấy thất vọng. Bên ngoại chỉ có hai ông bà, con gái thì đi lấy chồng xa, chính ra nên được con rể quan tâm, hỏi han. Ấy thế mà…”.

Ngoài chuyện biếu quà, chuyện Tết này về bên nội hay ngoại với những gia đình ở xa cũng khiến nhiều cặp vợ chồng “sứt mẻ” tình cảm. “Thích thì Tết mỗi người một nơi” là câu nói mà vợ anh Đ.Cường thốt ra khi hai vợ chồng to tiếng với nhau. Vợ chồng anh Đ.Cường đã cùng xây tổ ấm được 3 năm, anh quê ở Hưng Yên còn vợ ở Hà Giang, cách nhau khoảng 6 tiếng đi xe.

Vì là cháu đích tôn nên những ngày lễ, Tết anh Đ.Cường luôn cần có mặt ở nhà. Những năm trước, vợ rất hiểu và thông cảm cho anh, nhưng năm nay lại nhất quyết phải về quê ngoại ăn Tết. “Nói thật tôi đang trong trường hợp ‘tiến thoái lưỡng nan”, bên nội không về không được mà ăn Tết xa vợ cũng không xong. Tôi biết vợ thiệt thòi vì không được ăn Tết nhà ngoại nên năm nào mùng 2 tôi cũng sắp xếp việc bên nội ổn thỏa để hai vợ chồng về ngoại. Đến năm nay tôi không biết phải làm thế nào”.

Có lẽ đây cũng là tình trạng chung của nhiều cặp vợ chồng mỗi dịp Tết đến. Nhất là với những gia đình có nhà nội và nhà ngoại ở xa nhau. Thực tế, đây là điều dễ hiểu bởi một năm có mấy ngày Tết vợ hay chồng đều muốn sum vầy bên gia đình “ruột” của mình là chuyện bình thường. Quả thực nhu cầu về nhà ngoại ăn Tết của chị em phụ nữ là hoàn toàn chính đáng, nhưng ở hướng ngược lại, các “đấng mày râu” cũng không thể bỏ bê chuyện nhà nội.

Tết đến bên cạnh không khí nô nức, vui vẻ thì đâu đó những vấn đề như trên lại khiến cho nhiều cặp vợ chồng xảy ra xung đột, có những cặp còn ly hôn vì chuyện này. Cũng vì thế mà cụm từ Tết nội - Tết ngoại vốn thân thương lại trở thành cụm từ “nhạy cảm” của những cặp vợ chồng ngày cuối năm.

Hãy để Tết trọn niềm vui

Tết nội - Tết ngoại tưởng rằng chỉ là câu chuyện đơn giản nhưng có lẽ lại chẳng giản đơn như ta tưởng. Biết rằng việc làm sao để trọn cả đôi bên không phải điều dễ dàng với nhiều cặp vợ chồng. Nhưng có lẽ việc sẽ chẳng ầm ĩ nếu như người chồng biết thương vợ và người vợ biết hiểu chồng. Bởi suy cho cùng những tranh cãi đó đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương gia đình của mỗi người.

“Gia đình tôi chưa bao giờ cãi nhau về vấn đề Tết nội – Tết ngoại cả”, chị T.Hà (Vĩnh Phúc) cười nói. Đối với chị T.Hà việc biếu quà Tết bố mẹ mỗi năm sẽ dựa vào nguồn thu nhập của năm đó, chị và chồng không quá đặt nặng vấn đề phải biếu thật nhiều, quà thật to. Nhưng năm nào cũng như năm nào quà của hai bên đều như nhau. Bởi với chị và chồng bố mẹ nào cũng là bố mẹ, bên nào các con cũng có trách nhiệm như nhau.

Còn về chuyện Tết cả nhà về đâu cũng đều được anh chị đồng lòng chục năm nay. “Năm nào cả gia đình cũng về nhà nội đón Tết từ 28 đến sáng mùng 2 Tết để ăn mâm cỗ cùng cả họ. Rồi chiều mùng 2 cả gia đình lên đường đến nhà ngoại và ở đó đến khi vợ chồng đi làm, con cái đi học. Chúng tôi đã phân chia như vậy cả chục năm nay từ lúc chỉ có hai vợ chồng cho đến nhà 4 người bây giờ. Hai bên nội, ngoại đều vui vẻ vì Tết đến có mặt đông đủ con cháu là vui rồi”.

Có lẽ chìa khoá để tránh xung đột về chuyện Tết nội - Tết ngoại của các cặp vợ chồng chính là sự thấu hiểu và cách “cân” sao cho bằng. Hai vợ chồng cần ngồi lại bàn bạc, thống nhất mọi điều sao cho “hợp tình, hợp lý”, tuỳ vào hoàn cảnh kinh tế, hoàn cảnh gia đình,… mà thống nhất để “thuận cả đôi đường”.

Vốn dĩ những món quà, món tiền biếu tặng bố mẹ hai bên đều xuất phát từ tấm lòng hiếu thảo của con cái, dâu, rể. Vậy nên không cần câu nệ chọn những món quà đắt tiền mới quý mà điều quan trọng là món quà đó có ý nghĩa như thế nào với người được tặng. Đừng vì chuyện biếu quà như nào, biếu bao nhiêu mà thành gánh nặng trên vai mỗi người. Cũng đừng nên đặt những món quà lên bàn cân để khiến chúng trở thành căn nguyên ảnh hưởng tình cảm vợ chồng.

Đối với việc về bên nội hay bên ngoại ăn Tết, rõ ràng Tết nội hay Tết ngoại đều quan trọng và có ý nghĩa như nhau. Vậy nên hai vợ chồng có thể sắp xếp ăn Tết ở cả hai nơi nếu có điều kiện. Nếu không có điều kiện hãy cố gắng thấu hiểu lẫn nhau. Tết sẽ trọn vẹn niềm vui khi mỗi người nghĩ cho nhau nhiều hơn một chút, vợ hãy thông cảm cho trách nhiệm mà chồng phải gánh vác, còn chồng hãy san sẻ nỗi lòng xa gia đình của vợ.

Vào ngày Tết món quà ý nghĩa nhất đối với đấng sinh thành không phải là tiền bạc, vật chất hay được sum vầy, quây quần mà chính là được nhìn thấy con cái hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ của mình. Vì vậy, việc giữ hoà khí gia đình, giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn bó vào mỗi dịp Tết đến, xuân về là rất quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Du khách ngắm hoa mận nở trên cao nguyên Mộc Châu.

Say đắm ngắm hoa mận nở trắng trên cao nguyên Mộc Châu

(PLVN) - Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) mùa nào cũng đẹp nhưng có lẽ đẹp nhất là vào dịp đầu xuân. Nắng xua dần giá lạnh, thổi sức sống sức mới giúp những bông hoa mận bung sắc. Mận nở trắng khắp các thung lũng, ngọn đồi, chân núi đến các bản làng, ngõ xóm, sân vườn, hiên nhà… làm say lòng du khách.

Đọc thêm

Tập trung hoàn thành Dự án đường kết nối thị xã An Nhơn đến phía Tây đầm Thị Nại trong năm 2023

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định tại buổi kiểm tra Dự án tuyến đường kết nối từ trung tâm thị xã An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại
(PLVN) - Nhằm tập trung thi công các hạng mục công trình giao thông trọng điểm ở tỉnh Bình Định ở thời điểm sau dịp Tết Quý Mão 2023, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm, đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn lao động cho cán bộ công nhân viên.

Du lịch nội địa và quốc tế: Tín hiệu tích cực đầu năm

Du khách hành hương tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh trong dịp Tết Nguyên đán.
(PLVN) - Ngành du lịch Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc ở cả du lịch nội địa và quốc tế trong tháng 1/2023 với điểm nhấn là đợt nghỉ Tết Nguyên đán. Để thu hút thêm du khách vào đợt cao điểm sau Tết, nhiều địa phương đã chủ động làm mới sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng các khu, điểm du lịch và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật đậm đà bản sắc địa phương.

Triển khai Luật Điện ảnh: Quyết tâm để phim Việt bứt phá

Cần xây dựng nguồn nghệ sĩ có đủ thực lực để phát triển công nghiệp điện ảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Từ năm 2023, điện ảnh Việt Nam bước vào thời kỳ hoạt động với hành lang pháp lý có nhiều điểm mới quan trọng được quy định tại Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022, mà cơ bản nhất là quan điểm phát triển “ngành công nghiệp điện ảnh”. Điều này là cơ sở để phát triển điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng nhu cầu hội nhập của điện ảnh nước nhà với thế giới.

Thấy gì từ Hội chữ xuân Quý Mão?

Xin chữ “ông đồ” tại Hồ Văn.
(PLVN) - Mùa “xin chữ” Tết Nguyên đán Quý Mão có nhiều điều thú vị, trong đó dễ nhận thấy là những quan ngại của nhiều người về “ông đồ” không biết chữ, “vàng thau lẫn lộn”… đã không còn.

'Đóng' đèo Prenn, phương tiện vào Đà Lạt cách nào?

Các phương tiện lưu thông trên đèo Prenn.
(PLVN) - Từ ngày 6/2, đèo Prenn – “cửa ngõ” vào trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ tạm thời “đóng” để nâng cấp, mở rộng. Sở GTVT Lâm Đồng đồng thời công bố các phương án tổ chức giao thông để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc.