Tập trận chung trên biển, Nga - Trung cảnh báo gì với Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đội tàu hải quân chung Trung Quốc-Nga đã đi qua eo biển Tsugaru vài ngày trước đã đi dọc theo phía đông của hòn đảo chính của Nhật Bản về phía nam của nó, gần như tạo thành một vòng quanh đảo quốc này.
Các tàu chiến Trung Quốc và Nga quá cảnh khu vực biển được khai thác mô phỏng trong cuộc tập trận hải quân chung Sea-2021 vào sáng 15/10/2021. Ảnh: Global Times Các tàu chiến Trung Quốc và Nga quá cảnh khu vực biển được khai thác mô phỏng trong cuộc tập trận hải quân chung Sea-2021 vào sáng 15/10/2021. Ảnh: Global Times

Động thái này được các chuyên gia Trung Quốc đánh giá là "có thể mang lại sự cân bằng cho ổn định khu vực vào thời điểm Mỹ, Nhật Bản và các lực lượng phương Tây khác đang liên kết để gây mất ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Từ phía đông Nhật Bản, Trung Quốc và Nga có thể tiếp cận căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka, trụ sở của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, từ đó Mỹ và các đồng minh đã có nhiều động thái khiêu khích ở những nơi như eo biển Đài Loan và Biển Đông, các nhà quan sát cho biết.

Sau khi đội tàu chiến gồm 10 tàu chiến của Trung Quốc và Nga đi qua eo biển Tsugaru vào 18/10, các tàu này đã quay về phía đông nam, và sau đó được nhìn thấy đi về phía nam dọc theo phía đông của Nhật Bản vào 20/10 trước khi đi về phía tây qua các hòn đảo ở phía nam của Nhật Bản 1 ngày sau đó, Bộ Tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một thông cáo báo chí hôm 22/10.

Các tàu chiến tham gia bao gồm tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Nam Xương, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 052D Côn Minh, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 054A Binzhou và Liuzhou và tàu tiếp liệu toàn diện Type 903A Dongpinghu của Trung Quốc, và các tàu chống ngầm lớn Hạm đội Panteleev và Hạm đội Tributs, tàu đo đạc Marshal Krylov, và các tàu hộ tống thuộc dự án 20380 Anh hùng của Liên bang Nga Aldar Tsydenzhapov và Gromkiy từ Nga.

Các trực thăng tác chiến chống ngầm trên tàu Ka-28 và Ka-27 của các tàu chiến Trung Quốc và Nga đã tiến hành các hoạt động trong quá trình này, theo thông cáo báo chí.

Các nhà quan sát cho biết nếu các tàu đi vào Biển Hoa Đông qua eo biển Miyako hoặc eo biển Osumi, điều đó có nghĩa là "chúng đã bao vây Nhật Bản".

Tập trận chung trên biển, Nga - Trung cảnh báo gì với Mỹ? ảnh 1

Cuộc tập trận hải quân chung Trung-Nga bắt đầu tại vùng biển gần Vịnh Peter Đại đế của Nga vào chiều ngày 14/10/2021. Ảnh: THX

Đây không phải là lần đầu tiên các tàu chiến Trung Quốc làm như vậy, vì trong cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc năm 2013, các tàu chiến Trung Quốc đã tiến vào Biển Nhật Bản để tập trận qua eo biển Tsushima, và sau cuộc tập trận, một số tàu tham gia đã đi qua eo biển Soya vào Thái Bình Dương, trước khi quay trở lại Biển Hoa Đông từ eo biển Miyako.

"Việc đi vòng quanh Nhật Bản, đặc biệt là đi về phía đông của Nhật Bản, có ý nghĩa quan trọng vì nhiều cơ sở quân sự quan trọng nằm ở phía đó, bao gồm cả căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka", một chuyên gia quân sự Trung Quốc yêu cầu giấu tên nói với Global Times hôm thứ Sáu.

Song Zhongping, một chuyên gia quân sự Trung Quốc và bình luận viên truyền hình, nói với Global Times, nhiều hành động khiêu khích quân sự của Mỹ đối với Trung Quốc ở những nơi như eo biển Đài Loan và Biển Đông đã được phát động từ các căn cứ này. Cuộc tuần tra chung của các tàu Trung Quốc và Nga có thể được coi là một lời cảnh báo đối với Mỹ và Nhật Bản, vốn bị cho là đã và đang tập hợp để đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Các chuyên gia cho biết, các tàu chiến Trung Quốc sẽ ra khơi thường xuyên hơn ở những vùng biển xa nơi luật pháp quốc tế cho phép, và hợp tác giữa quân đội Trung Quốc và Nga sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.