Sức Xuân trên thảo nguyên xanh

(PLO) - Tuy có nhiều tiềm năng, lợi thế và được biết đến như một điểm nổi bật ở khu vực miền núi Tây Bắc với những đặc trưng độc đáo của vùng thảo nguyên xanh nhưng Vân Hồ và Mộc Châu (Sơn La) vẫn là những huyện còn nhiều khó khăn, nhất là tỷ lệ hộ nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa còn cao, năm 2010 lên tới trên 23%.
Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng thăm, làm việc và chúc Tết tập thể cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH huyện Mộc Châu, Sơn La Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng thăm, làm việc và chúc Tết tập thể cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH huyện Mộc Châu, Sơn La

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, cùng với các cấp, các ngành, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Sơn La và các huyện đã đẩy mạnh đầu tư các chương trình tín dụng ưu đãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn cho phát triển kinh tế, giảm nghèo vững chắc và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Tại huyện Mộc Châu, dư nợ tín dụng chính sách trong 5 năm qua liên tục tăng với tốc độ tương đối cao. Đến hết năm 2017, tổng dư nợ 11 chương trình cho vay đạt trên 313 tỷ đồng, tăng hơn 16% so với năm 2016, góp phần giúp cho hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc Thái, Mông, Mường, Khơ Mú... thoát nghèo, trên 108 ngàn lao động có việc làm mới; cải tạo và xây dựng mới hàng ngàn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Tỷ lệ nợ quá hạn hiện nay chỉ chiếm tỷ lệ 0,07% tổng dư nợ, giảm 0,04% so với năm 2016.

Đối với Vân Hồ, một huyện mới chia tách từ một phần diện tích và dân số của huyện Mộc Châu, được thành lập năm 2013 theo Nghị quyết số 72/NQ-CP của Chính phủ, NHCSXH huyện Vân Hồ cũng chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, bước đầu gặp rất nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất. Tổng dư nợ thời điểm khi nhận bàn giao là 123 tỷ đồng với 10 chương trình cho vay ưu đãi, nhưng qua 4 năm, NHCSXH huyện Vân Hồ đã thành lập được 214 Tổ tiết kiệm và vay vốn cho trên 10.051 hộ gia đình được tiếp cận nguồn vốn, tổng dư nợ đến nay đạt trên 257 tỷ đồng, với 13 chương trình cho vay. Nợ quá hạn và nợ khoanh chỉ chiếm tỷ lệ 0,06% tổng dư nợ.

Tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ gia đình trên địa bàn các huyện đã thực hiện hiệu quả việc sử dụng vốn vay. Điển hình, như gia đình anh Ngần Văn Liền ở bản Nà Tén, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ được vay 50 triệu đồng từ chương trình tín dụng giải quyết việc làm đầu tư trồng 1,5ha cây chanh leo. Sau nửa năm, cây đã cho thu hoạch gần 60 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ với chúng tôi trong niềm vui mừng của những ngày Tết đến, phấn khởi đón Xuân mới, anh cho biết, nhà có 4 nhân khẩu, chỉ trông chờ vào 1,5ha ngô, thu nhập rất thấp, đời sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi vay được vốn, được hướng dẫn đầu tư vào cây chanh leo và tiếp tục vay thêm 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản, đến nay đàn bò của gia đình đã có 12 con, tạo công ăn việc làm cho 7 lao động. Dự tính sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng cây chanh leo và áp dụng thêm những tiến bộ khoa học mới vào vườn cây của mình để có thể đạt được năng suất, hiệu quả cao nhất.

Với 11 nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện Vân Hồ, đã có 1,1 ngàn hộ thoát nghèo, trở thành những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Qua đó, đã giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 37%, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Hay như ở huyện Mộc Châu, hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong tổng số trên 2.500 hộ gia đình ở xã Chiềng Sơn đã được vay vốn chính sách với số tiền trên 16 tỷ đồng, bình quân dư nợ đạt gần 30 triệu đồng/hộ. Con số này tuy chưa phải là lớn nhưng đối với người nghèo nơi đây đồng vốn ưu đãi có tác dụng giúp cho họ thêm điều kiện chủ động sản xuất tập trung thâm canh đồi chè, nương ngô, phát triển đàn gia súc, gia cầm. Không những thế bà con còn được cán bộ ngân hàng đến tận nơi hướng dẫn cách quản lý, sử dụng vốn vay, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, nguồn vốn đã phát huy hiệu quả rõ rệt, đời sống người dân ngày thêm khấm khá. 

NHCSXH huyện Mộc Châu đang tích cực triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi nhằm góp phần thúc đẩy thảo nguyên xanh Mộc Châu phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế để trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh miền núi Sơn La.

Đến thăm, làm việc và chúc Tết tập thể cán bộ, viên chức và người lao động tại NHCSXH huyện Vân Hồ và Mộc Châu vào sáng 04/2/2018 trong không khí toàn hệ thống hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 được Thủ tướng Chính phủ giao, ông Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc NHCSXH - đã biểu dương và ghi nhận những cố gắng nỗ lực NHCSXH huyện Mộc Châu và Vân Hồ đạt được trong năm 2017 và 15 năm qua.

Tổng Giám đốc đề nghị NHCSXH tỉnh Sơn La tập trung chỉ đạo các đơn vị, trong đó có NHCSXH huyện Mộc Châu và Vân Hồ ngay từ đầu Xuân năm mới 2018 tập trung giải ngân cho vay hộ nghèo để kịp thời sản xuất vụ đông xuân; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức chính trị - xă hội nhận ủy thác trên địa bàn rà soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách; tăng cường kiểm tra giám sát; củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, đặc biệt là hoạt động tại các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, Tổ tiết kiệm và vay vốn; huy động tốt nguồn vốn của dân cư trên địa bàn.

Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh Sơn La và các huyện trực thuộc cần chủ động mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương dành ngân sách địa phương chuyển sang NHCSXH để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn; tăng cường công tác thông tin truyền thông về các chương trình tín dụng chính sách mới, hoạt động của NHCSXH tới mọi tầng lớp nhân dân... 

Việt Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch

Đề xuất giảm thu ngân sách 20 tỷ đồng để cùng doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch
(PLVN) -  Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thưừng vụ Quốc hội (UBTVQH) về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân chịu tác động của dịch COVID-19, theo đó, dự tính các giải pháp được đề xuất có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.
(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Nỗi lo nhập siêu sau 7 tháng

Tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tới đây dự báo khó khăn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Nhập siêu vẫn tiếp tục diễn ra sau 7 tháng đầu năm. Điều này bắt đầu dấy lên những lo ngại về cán cân thương mại hàng hóa năm 2021.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.
(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).