Sửa Pháp lệnh Thẩm phán và HTND: 4 cấp là trái luật!

Cho ý kiến về  sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thẩm phán (TP) và Hội thẩm Tòa án nhân dân (TAND) sáng qua - 21/7, trong Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) có rất nhiều quan điểm trái chiều…

Cho ý kiến về  sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thẩm phán (TP) và Hội thẩm Tòa án nhân dân (TAND) sáng qua - 21/7, trong Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) có rất nhiều quan điểm trái chiều…

cc
Nhưng, chế độ đãi ngộ cho ngành tư pháp thực tế vẫn rất thấp...

4 cấp là trái luật
Trước khi Pháp lệnh sửa  đổi được đưa ra thảo luận tại phiên họp thứ  32, TANDTC đã có Tờ trình bổ sung một số vấn đề quan trọng của dự  án, trong đó có quy định về ngạch thẩm phán.

Ban đầu, theo tờ  trình này thì nên có 4 ngạch thẩm phán (Thẩm phán TANDTC, thẩm phán cao cấp, thẩm phán trung cấp và thẩm phán sơ cấp).

Theo TANDTC, việc phân chia như vậy sẽ giải quyết được tình trạng bức xúc trong công tác luân chuyển, điều động, bố trí thẩm phán như hiện nay và lâu dài đây sẽ là thẩm phán 4 cấp theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tuy nhiên, theo bà Lê  Thị Thu Ba, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, nếu quy định như trên sẽ không đảm bảo thống nhất với Hiến pháp và Luật Tổ chức TAND bởi tổ chức Tòa án vẫn có ba cấp nhưng dự thảo Pháp lệnh lại quy định 4 ngạch thẩm phán là chưa phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cũng không đồng tình: “Luật Tổ chức TAND khẳng định TANDTC chỉ có thẩm phán tối cao mà không thể có thẩm phán khác, nhưng Pháp lệnh sửa đổi thì có đến mấy loại thẩm phán”.

Tiếp thu các ý kiến của Cơ quan  thẩm tra cũng như UBTVQH, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình xin rút từ 4 ngạch thẩm phán xuống còn ba.

 “Phong” chức danh để lấy quần áo ?!
Sau khi kể câu chuyện về cái thời ngay đến cả lái xe của VKS cũng phải bổ nhiệm Kiểm sát viên để được trang bị quần áo, giày dép…, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận “xin lỗi nói thẳng”, việc sửa đổi Pháp lệnh chỉ nhằm giải quyết về chế độ cho cán bộ Tòa án.

Chia sẻ về những khó khăn của ngành Tòa án nhưng ôngTrần Thế Vượng, Trưởng ban Dân nguyện cũng không ngần ngại: “Anh nói khó trong điều động thẩm phán nhưng thực chất vấn đề chỉ vì phụ cấp của người bị điều động (ví dụ từ tỉnh xuống huyện) giảm đi nên khó thôi.” Nếu chỉ vì chuyện rất “không đáng kể” đó mà sửa Pháp lệnh, theo ông Vượng thì chưa nên.

Trước những phản ứng mạnh mẽ của một số thành viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phải nhiều lần đứng lên phân trần: Sửa Pháp lệnh không chỉ để giải quyết về chế độ mà để tăng cường năng lực cho đội ngũ thẩm phán, nhất là ở cấp huyện.

Đồng thời, việc phân cấp theo ngạch thẩm phán giúp cho quá trình điều động, luân chuyển bớt khó khăn (vì thực tế hiện nay quy trình này hết sức rắc rối, mất thời gian).

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình và Phó Chánh án Trần Văn Tú cũng khẳng định, sửa Pháp lệnh không trái Hiến pháp, không trái luật và tháo gỡ những khó khăn bất cập đang đặt ra cho ngành Tòa án hiện nay.

Ủng hộ quan điểm của TANDTC, Trưởng ban Công tác đại biểu Phạm Minh Tuyên và Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước đều cho rằng cần thiết sửa Pháp lệnh.

Thậm chí, ông Tuyên nhấn mạnh: “Các ngành khác đã tăng lương hết rồi, mà ngành Tòa án nói riêng, các cơ quan tư pháp nói chung vẫn chưa được quan tâm đầy đủ như vậy là rất thiệt thòi. Nếu không gỡ được tổng thể, ta có thể gỡ từng phần”.

Kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu giao dự thảo lại cho Ủy ban Tư pháp phối hợp với TANDTC tiếp thu nghiên cứu để xin thêm ý kiến của Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương và trình trong phiên họp tới.

Thu Hằng

Theo Ủy ban Tư pháp, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thẩm phán và Hội thẩm TAND là cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh lần này cần có bước đi thích hợp, vừa tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn, vừa bảo đảm tính pháp chế, tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, phù hợp với định hướng cải cách tư pháp… 

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .