Vô sinh – Đừng tuyệt vọng: Đoạn kết trong mơ của người phụ nữ 20 năm khát khao tìm “mầm sống”

(PLO) -Ròng rã 20 năm, chị Đinh Thị Bích Thủy (Hà Nội) không nhớ hết bao nhiêu lần rơi vào trạng thái tuyệt vọng trong hành trình tìm kiếm cơ hội để có được mụn con. Cùng với tiến bộ của khoa học, khát vọng, giấc mơ của chị Thủy cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng bằng hai “thiên thần” nhỏ. 
Vô sinh – Đừng tuyệt vọng: Đoạn kết trong mơ của người phụ nữ 20 năm khát khao tìm “mầm sống” Ảnh vợ chồng chị Thủy hạnh phúc bên 2 thiên thần của mình

Chồng là động lực để vượt qua mặc cảm

Chị Thuỷ cho biết, chị kết hôn năm 1995, tuy nhiên, hạnh phúc chưa trọn vẹn vì sau mấy năm hai vợ chồng vẫn chưa thể có đứa con đầu lòng. Kết quả kiểm tra sức khỏe hai vợ chồng vẫn hoàn toàn bình thường tuy nhiên không rõ vì sao hai người vẫn chưa có con.

Không tìm ra nguyên nhân, áp lực hôn nhân, gia đình khiến chị Thủy luôn bồn chồn lo lắng, nhiều lúc rơi vào trạng thái trầm cảm. Thậm chí, đã có những lúc hai vợ chồng chị nghĩ đến việc giải thoát cho nhau để kiếm tìm hạnh phúc mới. Tuy nhiên, chồng chị Thủy luôn thấu hiểu và động viên chị vượt qua tất cả. 

Ước mơ có được một đứa con không ngừng thôi thúc nên nghe ai giới thiệu ở đâu chữa hiếm muộn chị đều tìm tới. Thậm chí, nghĩ rằng công việc lúc đó đang làm dù cho thu nhập rất cao nhưng có yếu tố độc hại, chị Thủy sẵn sàng bỏ việc ở nhà kinh doanh để hi vọng thay đổi môi trường sống sẽ có hi vọng. 

“Đi bắt mạch, có thầy bảo lạnh tử cung, nội tiết kém, khí huyết không lưu thông... nên tôi theo suốt mấy năm liền. Thời gian này, cả hai vợ chồng đều làm công nhân, lương ba cọc ba đồng nhưng vẫn cố theo đến cùng. Nhìn người ta có con vui vẻ còn mình mãi vẫn không có tin gì nên buồn lắm”, chị Thuỷ kể lại.

Năm 2000, bác sĩ khuyên chị Thuỷ nên mổ để thông hai vòi trứng, dù trước đó đi khám không vấn đề gì. Sau khi mổ xong được 3 tháng, chị Thuỷ thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ nhưng lúc này chị đơn thuần nghĩ: “Mình khó khăn như này chắc gì đã có bầu” nhưng một thời gian sau chị đau bụng, ra máu, đi khám thì bác sĩ cho biết chị mang thai ngoài tử cung. 

Mất con, sức khoẻ chị giảm sút, đúng lúc công việc kinh doanh của chồng lại không được thuận buồm xuôi gió nên các mối quan hệ trong gia đình luôn căng thẳng. Thậm chí, có người còn cho rằng những điều xui xẻo đó là do chị Thuỷ không sinh được con. Điều này càng khiến chị Thuỷ trở nên trầm cảm nặng, buồn bã, chán nản. 

Thế nhưng, chồng chị Thuỷ vẫn bên cạnh vợ, động viên vợ cùng cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn. Chị Thuỷ cho biết, trong suốt hành trình mòn mỏi chữa bệnh, vợ chồng chị luôn bắt kịp thời đại ứng dụng những biện pháp tiên tiến nhất của khoa học nhưng hết lần này đến lần khác đều thất vọng. 

“Hai vợ chồng làm thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần lắm. Lần nào đi làm về đến chu kỳ chị cũng mua rất nhiều que thử thai về thử, sáng thử, trưa thử, tối lại thử tiếp, có ngày chị nóng ruột thử đến mười mấy lần nhưng tất cả đều thất bại. Những lần như này cả hai vợ chồng chán lắm, chả ai nói với ai câu nào”, chị Thuỷ đượm buồn nhớ lại.

Cứ mỗi lần thất bại, chị Thuỷ lại rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản, muốn bỏ cuộc. Nhưng một thời gian, nhìn bạn bè có con, trong lòng người đàn bà hiếm muộn, khao khát làm mẹ càng mãnh liệt hơn, vợ chồng chị lại quyết định “cố lần nữa”. Để yên tâm hơn chồng chị còn thuê nhà ngay cạnh bệnh viện để tiện cho việc thăm khám nhưng kết quả “không vẫn hoàn không”.

Tuy nhiều lần thất bại, nhưng ước muốn có con vẫn đau đáu, chị Thủy kể: “Nhiều lần thụ tinh không được, tôi đã nghĩ tới việc nhờ người mang thai hộ, tôi chấp nhận nuôi con của chồng mình với người khác miễn sao có một mụn con”. 

Nhưng đúng là vận xui chưa hết, bởi khi vận động được người đồng ý mang thai hộ thì người đó lại phát hiện có bệnh trong người nên đành phải hoãn lại kế hoạch. 

Thất bại nhiều lần, mọi cố gắng của hai vợ chồng đều vô ích khiến chị Thuỷ hoang mang, nghĩ rằng bản thân mình không có duyên với con cái, vì vậy, có thời gian không còn mặn mà với việc sinh con nữa. 

Đoạn kết ngọt ngào

Năm 2012, một lần nữa mong muốn có được mụn con lại trỗi dậy trong suy nghĩ của vợ chồng chị Thủy. Thông qua người quen giới thiệu chị Thuỷ đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để thụ tinh ống nghiệm. Cũng như những lần trước, chị Thuỷ hồi hộp chờ đợi đến ngày thử. Nhưng vẫn thất bại.

“Sau khi thất bại thêm lần nữa, tôi không còn hy vọng gì nữa. Tuy nhiên được bác sĩ động viên tôi tiếp tục thụ tinh nhưng thú thật trong lòng tôi không có hy vọng gì. Trước khi đặt phôi một tháng, tôi còn phải phẫu thuật cắt bỏ khối u nên không nghĩ rằng mình có thể mang thai. Miệng cười nói nhưng thú thực trong lòng tôi rất đau khổ vì con cái mãi không đến bên mình…”, chị Thuỷ nhớ lại

Bẵng đi một thời gian, một người quen của chị Thuỷ đi thụ tinh đạt kết quả tốt, chị Thuỷ vui mừng và bắt đầu nhen nhóm lại hy vọng.

Chị Thủy kể lại, khi đến viện mặt cứ buồn thiu, ai cũng thấy được nỗi buồn trên mặt, kể cả lúc cười. Nghe lời bác sỹ tư vấn, chị Thủy chỉ ậm ừ làm theo chứ gần như không có chút hi vọng nào. 

Khi chuẩn bị tiến hành đặt phôi thì phát hiện khối u nhỏ trong tử cung nên lại phải phẫu thuật cắt bỏ. Lúc này, chị Thủy cảm thấy hơn cả tuyệt vọng. 

Thấy được hoàn cảnh của chị như vậy nên y, bác sỹ ở bệnh viện cũng tích cực động viện chị Thủy kiên nhẫn chờ đợi đến chu kỳ sau. Đến ngày thứ 10 sau khi đặt phôi, chị Thủy có nhờ chồng đổi vía mua duy nhất 1 que thử. 

Tuy nhiên, chị Thủy ngập ngừng không muốn thử vì chị không đủ dũng cảm để đối diện thêm 1 lần thất bại nữa, đã quá nhiều lần chị hi vọng rồi lại thất vọng, cũng nhiều lần phải ngất xỉu trong nhà vệ sinh vì kết quả không như ý muốn. 

Phó mặc cho số phận lần nữa, không ngờ que thử báo hiệu “tin vui”, khiến vợ chồng chị Thủy hết sức hân hoan, để chắc chắn còn chụp hình gửi cho bác sỹ thẩm định lại. Để chắc chắn hơn vợ chồng chị tức tốc tới bệnh viện thăm khám, kết quả ngoài mong đợi chị đã đậu 2 phôi thai liền. 

Nghe bác sỹ thông báo tin vui, vợ chồng chị Thủy còn không dám tin vào sự thực bởi suốt 20 năm chờ đợi đã lấy đi quá nhiều hi vọng của vợ chồng chị đến nỗi dường như chai sạn. Thậm chí, chị Thủy mang thai tới tháng thứ 5 vợ chồng chị mới thực sự tin rằng mình sắp có con.  

Nhớ lại thời khắc sinh con, chị Thủy cho biết, nhìn 2 “thiên thần” là thành quả 20 năm chạy chữa chị hạnh phúc mà không thể nói lên lời, cả nhà mấy chục người ở ngoài ngóng đợi từng giây, còn chồng chị vì quá vui sướng mà quên ăn, quên ngủ, cả ngày chỉ quấn quýt với 2 đứa bé. 

Sinh các con được 1 tháng cũng là kỷ niệm 20 năm ngày cưới của vợ chồng chị Thủy. Từ ngày có con, chị Thủy dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho chúng, sáng dậy lo cho con ăn, chơi cùng con, buổi tối sau khi con ngủ lại lo dọn dẹp để ngày mai các con thức dậy có chỗ chơi sạch sẽ, bọn trẻ cứ quấn lấy mẹ nên không còn thời gian đi đâu nữa nhưng chị thấy vui và hạnh phúc.

Dù bận rộn cả ngày vì lo con từng bữa ăn giấc ngủ nhưng trong ánh mắt chị Thuỷ chúng tôi nhận ra mọi mệt mỏi đều được xua tan thay vào đó niềm vui, hạnh phúc, một nụ cười tươi rói luôn nở trên môi đó cũng là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực không biết mệt mỏi suốt 20 năm ròng đi tìm kiếm “mầm sống” cho gia đình.

Thu Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬