TP HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm y tế hàng đầu khu vực

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết điều này tại buổi làm việc với Bộ Y tế cuối tuần qua.
TP HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm y tế hàng đầu khu vực Y tế thông minh đang được triển khai rộng rãi tại TP HCM.

Tại buổi làm việc, đại diện các bệnh viện trên địa bàn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Bệnh viện Thống Nhất đã có những phản ánh với đoàn công tác của Bộ Y tế về những vướng mắc trong thời gian qua. Theo các bệnh viện, hiện các chi phí như khấu hao trang thiết bị, chi phí công nghệ thông tin (CNTT), chi phí đào tạo, chuyển giao cán bộ tại các đơn vị này chưa được tính vào giá khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, các bệnh viện của thành phố thường tiếp nhận các bệnh nhân của bệnh viện tuyến dưới các tỉnh (khoảng 50% tổng số lượt khám chữa bệnh), đa số là bệnh nặng, chi phí cao. Trong khi dự toán bảo hiểm xã hội không tăng. Do đó, kiến nghị Bộ Y tế sớm xem xét, chỉ đạo các đơn vị quyết toán với các cơ sở khám chữa bệnh y tế bị vượt trần về bảo hiểm y tế.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, mỗi năm người Việt chi tới 2-3 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh. Trong khi đó, về mặt trình độ, chuyên môn cũng như năng lực của đội ngũ y bác sĩ, trang thiết bị và các yêu cầu khác tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung hoàn toàn có thể thực hiện được, không phải ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ 11 đặt mục tiêu xây dựng TP HCM trở thành Trung tâm y khoa của khu vực. Chính vì vậy, thành phố mong Bộ Y tế hỗ trợ thực hiện tầm nhìn đó trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Và để thực hiện mục tiêu trên, thành phố đang triển khai các đề án có liên quan như: Đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế cho 8 ngành, trong đó có ngành y; phát triển y tế cộng đồng; phát triển y tế thông minh (nằm trong đề án đô thị thông minh) và phát triển công nghiệp dược.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng TP HCM là một trong những địa phương đầu tàu phát triển y tế của cả nước. Thời gian qua, thành phố rất quan tâm đến việc đầu tư vào hạ tầng y tế, hiện số giường bệnh/người dân đứng tốp đầu cả nước. Rất nhiều bệnh viện của thành phố đang là tuyến cuối của Bộ Y tế, cho thấy chất lượng khám chữa bệnh của thành phố đang ở mức rất cao.

Ông Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TP HCM trong xử lý dịch bệnh Covid-19 rất hiệu quả. Đã kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Thành phố cần tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế.

Bộ Y tế cũng sẽ cùng với TP HCM hiện thực hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM đã đề ra, đó là phát triển TP HCM trở thành trung tâm y tế hàng đầu của khu vực. Theo đó, thời gian tới, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ rà soát lại các thủ tục, quy định để tạo cơ chế thông thoáng, giúp thành phố chủ động hơn trong vấn đề chuyên môn, quản lý điều hành.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố cần đẩy mạnh, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực y tế. Bộ Y tế đang tập hợp các ý kiến để dự thảo trình Chính phủ ban hành một Nghị định riêng cho vấn đề xã hội hóa trong đầu tư cho ngành y tế.

Hiện hầu hết các cơ sở y tế Trung ương trên địa bàn thành phố đều có nguyện vọng mở rộng khám chữa bệnh, do đó rất cần thành phố hỗ trợ các nguồn lực như đất đai, nguồn vốn kích cầu đầu tư. Quan tâm phát triển Khu phức hợp y tế, trong đó có trường đại học, các bệnh viện lớn của Trung ương và địa phương.

Với thị trường dược trong nước khoảng 5,2 tỷ USD mỗi năm, tới đây, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh phối hợp cùng thành phố, tạo điều kiện để các dự án sản xuất dược phẩm sớm triển khai đi vào hoạt động. 

 Với gần 9 triệu dân thường trú, TP HCM có 125 bệnh viện với 38.712 giường bệnh, đạt tỉ lệ 42,8 giường bệnh/1 vạn dân. Trong đó, 12 bệnh viện thuộc bộ ngành; 32 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc ngành y tế thành phố, 23 đơn vị y tế quận huyện, 58 bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, còn có 6.380 phòng khám.

Về nhân lực y tế, tính đến đầu năm 2020, số bác sĩ đang làm việc trong hệ thống y tế thành phố là 17.881 người, số điều dưỡng đạt 31.301 người. Số bác sĩ /1 vạn dân là 19,88 (đạt 99,4% chỉ tiêu thành phố đề ra).

A.P
Cùng chuyên mục
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn
(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

(PLVN) - Nhâm nhi Tết” là tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬