Thực phẩm bổ sung cũng có thể “giết người”

(PLO) - Nghiên cứu mới về dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) được công bố trên JAMA Network Open cho biết, gần 800 loại thực phẩm bổ sung có thành phần không được chấp nhận đã được bán trên thị trường từ năm 2007 đến năm 2016.
Thực phẩm bổ sung cũng có thể “giết người”

Madhur Kumar thuộc Chi cục Thực phẩm và Y tế Công cộng của California và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu công khai của FDA về các sản phẩm bị “nhiễm bẩn” được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung từ năm 2007 đến năm 2016 để đưa ra những phân tích độc lập với FDA về vấn đề này. Đa số các sản phẩm này đều tiềm tàng nguy cơ cho sức khỏe con người, được bán trên internet và trong các cơ sở bán lẻ. 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe

Hơn 50% người trưởng thành sử dụng chế độ ăn uống bổ sung, tạo ra ngành công nghiệp thực phẩm bổ sung trị giá 35 tỷ USD. Nhưng các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ thuốc trong các thực phẩm bổ sung này rất thấp nên phần lớn thành phần sẽ là “các loại thuốc không được lưu hành”. “Các sản phẩm này có khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do sử dụng sai mục đích, do những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn, lạm dụng hoặc tương tác với các loại thuốc khác”, nhóm tác giả  cảnh báo. 

Năm 1999, Mỹ đã có 2 đợt thu hồi số lượng sản phẩm có chứa các thành phần không rõ ràng đối với 99 loại sản phẩm. Bên cạnh đó, số liệu từ năm 2012 đến năm 2016 cho thấy, 97% thực phẩm bổ sung không công bố các thành phần dược phẩm không được chấp thuận trên nhãn của các thực phẩm bổ sung này.

Trong số các thực phẩm bổ sung được bán trên thị trường, khoảng 45% cho mục đích tăng cường khả năng tình dục, khoảng 41% cho việc giảm cân hoặc 12% cho mục đích tạo cơ bắp. 

Thành phần thuốc có trong các sản phẩm tăng cường khả năng tình dục bao gồm các thành phần hoạt tính dành cho rối loạn chức năng cương dương, có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các mạch máu nếu lạm dụng. Hay trong các sản phẩm giảm cân, thành phần dược phẩm phổ biến nhất được pha trộn là sibutramine – một chất đã bị cấm ở Mỹ từ năm 2010 do nguy cơ gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch và phenolphthalein (đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ như thuốc nhuận tràng, nhưng hiện nay đang được gỡ bỏ khỏi danh mục các thuốc nhuận tràng vì những lo ngại về nguy cơ gây ung thư). 

Nhiều sản phẩm tạo cơ chứa steroid đồng hóa không được công nhận, khi lạm dụng, có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần trong ngắn hạn và tổn thương thận, gan và tim nếu dùng trong thời gian dài. Các loại thuốc khác được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung bao gồm thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine (dung để điều trị dị ứng nhưng nếu lạm dụng có thể gây co giật, ảo giác), cả hai loại thuốc này đều có thể có tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác. 

Cơ quan quản lý cũng… gặp khó

Lo ngại trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe từ các chất pha trộn trong thực phẩm bổ sung, các tác giả kết luận: “Khi ngành công nghiệp thực phẩm chức năng tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ, điều quan trọng là tiếp tục giải quyết vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng này”. Tiến sĩ Pieter A. Cohen một giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, thành viên Hiệp hội Y tế Cambridge ở Massachusetts cho biết, mặc dù FDA đã phát hiện 746 chất bổ sung bị tạp nhiễm và thông báo thu hồi tự nguyện cho ít hơn một nửa số sản phẩm này. Tuy nhiên, chỉ có 360 của 746 sản phẩm (48%) đã được thu hồi nghĩa là hơn 350 sản phẩm có chứa các chất pha trộn vẫn đang lưu hành. 

Đó là hậu quả của việc dù FDA “có các công cụ thực thi nhưng chưa phát huy hết, cũng như việc thiếu hụt quy định của FDA về các loại chất bổ sung”. Do đó, Cohen tin rằng, FDA cần có nhiều hành động hơn để đảm bảo rằng tất cả các chất bổ sung bị tạp nhiễm được loại bỏ một cách hiệu quả và nhanh chóng khỏi thị trường thực phẩm bổ sung. Đồng thời, Giáo sư y khoa này đề nghị Quốc hội cải cách Đạo luật Y tế và Giáo dục bổ sung vào năm 1994 bằng cách yêu cầu các công ty đăng ký các loại thực phẩm bổ sung với FDA trước khi bán để FDA kiểm tra và có thể thu hồi ngay lập tức đăng ký sản phẩm nếu phát hiện bị tạp nhiễm.

Song, phát ngôn viên của FDA, Lindsay Haake trong một email đã trần tình rằng, “FDA công nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và tiếp tục hành động trong các nguồn lực và thẩm quyền để giải quyết vấn đề này một cách tốt nhất”. Bà cũng lưu ý rằng khi một chất bổ sung bị tạp nhiễm được phát hiện, “mục tiêu chính của FDA là giảm thiểu rủi ro gây ra cho sức khỏe cộng đồng bằng cách thông báo cho người tiêu dùng về mọi nguy hiểm liên quan đến sản phẩm và làm việc để loại bỏ nó khỏi thị trường càng sớm càng tốt”. Tuy nhiên, chính FDA đôi khi cũng “phải đối mặt với một số thách thức trong việc ngăn chặn việc tiếp thị gian lận các loại sản phẩm này”, bao gồm việc dán nhãn lại sản phẩm để tránh phát hiện, Haake viết.

Hoàng My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19
(PLVN) - Hiện Hải Dương đã huy động nhân lực điều tra truy vết được 237 người tiếp xúc gần (60 người trong cộng đồng, 177 người của công ty Poyul), đã lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc). Đồng thời thông báo cho các  địa phương có đối tượng F1 cư trú tại (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện
(PLVN) - Sau 1,5 ngày thảo luận, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội, cho biết, có 36 tham luận được trình bày tại Đại hội. Các tham luận chưa được trình bày sẽ được tiếp thu vào kỷ yếu Đại hội. 

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính
(PLVN) - Bên lề Phiên thảo luận về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế và xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.
Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

(PLVN) - Quyết định của nhiều người đàn ông trước những “đứa con tu hú” có thể thật khó hiểu với người ngoài nhưng đó lại là điều mà trái tim, lương tâm họ mách bảo nên làm… 

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn
(PLVN) - Khu vực đồi Ma Thiên Lãnh trên dãy Thất Sơn huyền bí có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, địa thế hiểm trở tạo thành bởi đá núi và rừng rậm, bên dưới là rải rác hang động nối thông nhau như mê cung. Thời kháng chiến chống Mỹ, vùng đồi núi này từng diễn ra những trận đánh ác liệt, gắn liền với câu chuyện cảm động về bảy chiến sĩ cách mạng hi sinh trong hang đá.

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬