Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”?

(PLO) - Bác sĩ có bằng tốt nghiệp chuyên ngành này nhưng lại cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa khác; bác sĩ thường trú và làm việc ở Hà Nội nhưng lại được cấp chứng chỉ hành nghề ở Bắc Giang; bệnh viện tư, phòng khám tư không đủ điều kiện trang thiết bị, nhân lực nhưng vẫn được cấp phép danh mục hoạt động… là tình trạng cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ” đang xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. 
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”? Sở Y tế tỉnh Bắc Giang bị phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/3/2018, tổng số hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho người hành nghề tại Sở Y tế tỉnh Bắc Giang là 5.553 hồ sơ và 390 Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Khi thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên 872 hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và 05 hồ sơ cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Bác sĩ y học dự phòng nhưng lại được cấp chứng chỉ hành nghề “xét nghiệm”

Cụ thể, hồ sơ của ông Đỗ Gia Toàn, Chứng chỉ hành nghề số 6231/BG-CCHN cấp ngày 13/6/2017; hồ sơ bà Thân Thị Thúy, Chứng chỉ hành nghề số 6292/BG-CCHN, cấp ngày 14/7/2017; hồ sơ bà Tạ Thị Ngoan, Chứng chỉ hành nghề số 5621/BG-CCHN cấp ngày 26/8/2016 có Bằng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ Y học dự phòng vẫn được Sở Y tế Bắc Giang cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn của chuyên khoa Xét nghiệm!?

Hồ sơ ông Nguyễn Hữu Hưng, Chứng chỉ hành nghề số 6047/BG-CCHN do Sở Y tế Bắc Giang cấp ngày 17/3/2017 có bằng chuyên môn là Bác sỹ Y học Cổ truyền, nhưng được cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Hay hồ sơ của ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chứng chỉ hành nghề số 4968/BG-CCHN có bằng tốt nghiệp là Bác sỹ Y học Cổ truyền nhưng Sở Y tế lại cấp phạm vi hoạt động chuyên môn là Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Như vậy, Sở Y tế Bắc Giang đã Cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng trên không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn được quy định tại Điều 7a Thông tư 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, ở những trường hợp văn bằng không thuộc đối tượng cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh nhưng Sở Y tế Bắc Giang vẫn thực hiện cấp.

Trường hợp hồ sơ của ông Hoàng Trung Dũng không có hộ khẩu và không làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhưng vẫn được Sở Y tế Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề là vi phạm khoản 2 Điều 26 Luật Khám chữa bệnh quy định về Thẩm quyền cấp, cấp lại và thu hồi Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh...

Một trường hợp nghiêm trọng khác là hồ sơ của bà Nguyễn Thị Bích, Chứng chỉ hành nghề số 000060/BG-CCHN do Sở Y tế Bắc Giang cấp ngày 24/10/2012. Bà Bích sinh năm 1953 đã nghỉ hưu từ năm 2008, bà Bích không có hợp đồng làm việc tại bệnh viện nhưng Bệnh viện đa khoa Việt Yên vẫn cấp xác nhận quá trình thực hành cho bà Bích đến ngày 04/10/2012.

Đề nghị thu hồi hàng loạt chứng chỉ hành nghề

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có sai phạm trong cấp chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế Bắc Giang cũng để xảy ra nhiều sai sót trong việc cấp giấy phép cho các phòng khám tư nhân. 

Được biết, hồ sơ cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho Phòng khám Đa khoa Anh Quất thực hiện kỹ thuật, phẫu thuật thương tích phần mềm các cơ quan vận động, nâng xương chỉnh mũi sau chấn thương, lấy dị vật tai (gây mê, gây tê) theo Quyết định số 1808/QĐ-SYT ngày 8/12/2014. Phòng khám Đa khoa Y Cao - Hà Nội thực hiện kỹ thuật, đỡ đẻ thường ngôi chỏm theo Quyết định số 590/QĐ-SYT ngày 25/3/2016 của Sở Y tế. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, việc cấp phạm vi hoạt động chuyên môn và danh mục kỹ thuật mà cơ sở không đáp ứng được về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như nhân lực như vậy là trái với quy định tại Điều 43 Luật Khám bệnh chữa bệnh, các Thông tư của Bộ Y tế và Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong công tác cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Quyết định cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn ngoài phạm vi quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế…

“Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Hội đồng tư vấn, Tổ thư ký cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh…”, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Cục đã kiến nghị Sở Y tế Bắc Giang tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục ngay các tồn tại có liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, cấp giấy phép hoat động khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, Sở Y tế Bắc Giang xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của 9 cá nhân gồm: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Bá Lạng, Nguyễn Thị Hương, Từ Thị Tú, Đỗ Gia Toàn, Thân Thị Thúy, Tạ Thị Ngoan, Nguyễn Hữu Hưng và Nguyễn Trọng Tấn./.

Trang Ly
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn cùng sinh năm 1995 (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376