Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”?

(PLO) - Bác sĩ có bằng tốt nghiệp chuyên ngành này nhưng lại cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa khác; bác sĩ thường trú và làm việc ở Hà Nội nhưng lại được cấp chứng chỉ hành nghề ở Bắc Giang; bệnh viện tư, phòng khám tư không đủ điều kiện trang thiết bị, nhân lực nhưng vẫn được cấp phép danh mục hoạt động… là tình trạng cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ” đang xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Bắc Giang. 
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”? Sở Y tế tỉnh Bắc Giang bị phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 30/3/2018, tổng số hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho người hành nghề tại Sở Y tế tỉnh Bắc Giang là 5.553 hồ sơ và 390 Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Khi thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên 872 hồ sơ cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và 05 hồ sơ cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Bác sĩ y học dự phòng nhưng lại được cấp chứng chỉ hành nghề “xét nghiệm”

Cụ thể, hồ sơ của ông Đỗ Gia Toàn, Chứng chỉ hành nghề số 6231/BG-CCHN cấp ngày 13/6/2017; hồ sơ bà Thân Thị Thúy, Chứng chỉ hành nghề số 6292/BG-CCHN, cấp ngày 14/7/2017; hồ sơ bà Tạ Thị Ngoan, Chứng chỉ hành nghề số 5621/BG-CCHN cấp ngày 26/8/2016 có Bằng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ Y học dự phòng vẫn được Sở Y tế Bắc Giang cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn của chuyên khoa Xét nghiệm!?

Hồ sơ ông Nguyễn Hữu Hưng, Chứng chỉ hành nghề số 6047/BG-CCHN do Sở Y tế Bắc Giang cấp ngày 17/3/2017 có bằng chuyên môn là Bác sỹ Y học Cổ truyền, nhưng được cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Hay hồ sơ của ông Nguyễn Trọng Tuấn, Chứng chỉ hành nghề số 4968/BG-CCHN có bằng tốt nghiệp là Bác sỹ Y học Cổ truyền nhưng Sở Y tế lại cấp phạm vi hoạt động chuyên môn là Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Như vậy, Sở Y tế Bắc Giang đã Cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng trên không đúng phạm vi hoạt động chuyên môn được quy định tại Điều 7a Thông tư 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trên chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, ở những trường hợp văn bằng không thuộc đối tượng cấp Chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh nhưng Sở Y tế Bắc Giang vẫn thực hiện cấp.

Trường hợp hồ sơ của ông Hoàng Trung Dũng không có hộ khẩu và không làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhưng vẫn được Sở Y tế Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề là vi phạm khoản 2 Điều 26 Luật Khám chữa bệnh quy định về Thẩm quyền cấp, cấp lại và thu hồi Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh...

Một trường hợp nghiêm trọng khác là hồ sơ của bà Nguyễn Thị Bích, Chứng chỉ hành nghề số 000060/BG-CCHN do Sở Y tế Bắc Giang cấp ngày 24/10/2012. Bà Bích sinh năm 1953 đã nghỉ hưu từ năm 2008, bà Bích không có hợp đồng làm việc tại bệnh viện nhưng Bệnh viện đa khoa Việt Yên vẫn cấp xác nhận quá trình thực hành cho bà Bích đến ngày 04/10/2012.

Đề nghị thu hồi hàng loạt chứng chỉ hành nghề

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có sai phạm trong cấp chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế Bắc Giang cũng để xảy ra nhiều sai sót trong việc cấp giấy phép cho các phòng khám tư nhân. 

Được biết, hồ sơ cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho Phòng khám Đa khoa Anh Quất thực hiện kỹ thuật, phẫu thuật thương tích phần mềm các cơ quan vận động, nâng xương chỉnh mũi sau chấn thương, lấy dị vật tai (gây mê, gây tê) theo Quyết định số 1808/QĐ-SYT ngày 8/12/2014. Phòng khám Đa khoa Y Cao - Hà Nội thực hiện kỹ thuật, đỡ đẻ thường ngôi chỏm theo Quyết định số 590/QĐ-SYT ngày 25/3/2016 của Sở Y tế. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, việc cấp phạm vi hoạt động chuyên môn và danh mục kỹ thuật mà cơ sở không đáp ứng được về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng như nhân lực như vậy là trái với quy định tại Điều 43 Luật Khám bệnh chữa bệnh, các Thông tư của Bộ Y tế và Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp thực hiện không đúng quy định của pháp luật trong công tác cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Quyết định cho phép các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được thực hiện các kỹ thuật chuyên môn ngoài phạm vi quy định tại Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế…

“Trách nhiệm này thuộc về Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, Hội đồng tư vấn, Tổ thư ký cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh…”, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Cục đã kiến nghị Sở Y tế Bắc Giang tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục ngay các tồn tại có liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, cấp giấy phép hoat động khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời, Sở Y tế Bắc Giang xem xét thu hồi chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh của 9 cá nhân gồm: Hoàng Trung Dũng, Nguyễn Bá Lạng, Nguyễn Thị Hương, Từ Thị Tú, Đỗ Gia Toàn, Thân Thị Thúy, Tạ Thị Ngoan, Nguyễn Hữu Hưng và Nguyễn Trọng Tấn./.

Trang Ly
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nuôi con nhàn tênh nhờ chọn sữa có đạm tự nhiên

Nuôi con nhàn tênh nhờ chọn sữa có đạm tự nhiên

(PLVN) - Đạm tự nhiên từ sữa được xem là nguồn đạm có chất lượng cao, giúp bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng và hạn chế các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, quấy khóc, nôn trớ, táo bón, tiêu chảy…

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.