Đau đáu chuyện "miếng ăn" ngày Tết...

 

Ngày xưa, khi đất nước mới giải phóng còn nghèo, ngày Tết ăn sao mà ngon thế. Nồi canh măng sườn lợn, bát thịt đông, cái bánh chưng, đĩa thịt gà, thứ gì cũng thơm ngon. Được ăn, ăn đẫy bụng, mà chả phải suy nghĩ gì... Ngày nay, đất nước phát triển gấp mười, gấp trăm lần ngày xưa, cái thời nghèo khổ ấy. Vậy mà, cái việc ăn, việc uống, thật sự lại là một vấn đề, là “vấn nạn”...

Ngẫm cho cùng, việc ăn uống là rất hệ trọng đối với đời sống con người, ai cũng phải ăn và phải uống mới tồn tại được.  Ngày Tết, chuyện ăn, uống lại càng hệ trọng hơn. Cả năm lao động quần quật, vất vả, dành dụm được ít tiền để mua sắm trong dịp Tết, nhưng chủ yếu là mua sắm để dịp tết được ăn uống cho thỏa lòng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Ngày xưa, khi đất nước mới giải phóng còn nghèo, ngày Tết ăn sao mà ngon thế. Nồi canh măng sườn lợn, bát thịt đông, cái bánh chưng, đĩa thịt gà, thứ gì cũng thơm ngon. Được ăn, ăn đẫy bụng, mà chả phải suy nghĩ gì.

Thời ấy cái gì cũng thật: con gà nuôi bằng thóc, con lợn nuôi bằng cám, măng tre, măng nứa lấy từ rừng về ngâm cho hết đắng rồi phơi khô, hong dàn bếp…, tất cả ăn vào chỉ thấy sướng, sướng cái miệng, sướng cả cái bụng, và đặc biệt là làm cho con người thấy khỏe hơn, cả làng, cả nước ít biết đến bệnh tật, ung thư… là gì.

Ngày nay, đất nước phát triển gấp mười, gấp trăm lần ngày xưa, cái thời nghèo khổ ấy. Vậy mà, cái việc ăn, việc uống, thật sự lại là một vấn đề, là “vấn nạn”, hay nếu nói là “quốc nạn” cũng không ngoa chút nào, việc ăn uống khiến cho mọi người luôn phải đắn đo, lo lắng, nhất là mỗi độ Tết về.

Nỗi lo thực phẩm không an toàn đã là nỗi lo thường trực của nhà nhà, người người. Bây giờ người ta đi chợ mua mớ rau, miếng thịt, con cá… cứ đắn đo, với nỗi lo không biết có an toàn không?. Miếng ăn sắp đưa lên miệng, cái đầu cứ đắn đo không biết ăn có được an toàn không?. Kinh tế thị trường làm cho người ta đổ xô tìm cách kiếm được nhiều tiền, bất chấp cả lương tâm, bất chấp cả sức khỏe và tính mạng của người khác, của cả cộng đồng.

Ngay trong siêu thị, nơi người ta luôn tin tưởng rằng ở đây thực phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ và sẽ rất an toàn... Vậy mà không ít siêu thị thực phẩm bày bán, ăn vào, uống vào là biết ngay có an toàn hay không?. Ngoài thị trường tự do, ngoài đường, ngoài chợ thì người ta bày bán các loại thực phẩm rất không an toàn: mâm thịt quay, chả nướng, bánh mỳ pate, hàng mít bán rong... (hầu như đều không được bày trong tủ kính để tránh bụi, ruồi muỗi...).

Người trồng rau phun thuốc sâu vô tội vạ, miễn sao rau thật xanh, thật tươi mơn mởn; Người chăn nuôi từ nuôi lợn, đến nuôi gà, nuôi cá… đều cho ăn toàn là thức ăn nhằm tăng trọng, thu lời thật nhanh. Những loại thực phẩm như vậy , ngày tết ăn vào chỉ thấy nhạt nhẽo, chóng đầy bụng, chả thấy ngon gì, chẳng làm cho ta thấy hương vị ngày Tết xưa. Người sản xuất chỉ trồng, chỉ nuôi cho mình dùng đúng theo cách ngày xưa, cọng rau, miếng thịt thật ngon, thật an toàn, còn thực phẩm để bán cho cộng đồng thì “sống, chết mặc bay”.

Đồ uống ngày xuân cũng vậy. Ngày xưa, có chai rượu ngoại là sướng vô cùng. Ngày nay, uống rượu ngoại sợ lắm vì nghe nói có đến 70% rượu ngoại bày bán trên thị trường là rượu dởm được pha chế từ cồn công nghiệp với phẩm màu. Rượu ta, ngay cả vodka Hà nội, “rượu cuốc lủi”, rượu làng Vân…, tuy rẻ tiền hơn nhưng cũng bị làm dởm. Thời gian gần đây không ít người chết vì uống phải loại rượu dởm này.

Để lo về vấn đề an toàn thực phẩm, chúng ta có đến “ba Bộ”, đó là: Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, để lo về an toàn thực phẩm cho dân ba Bộ này đã tiêu tốn không ít tiền của dân, của nước, vậy mà thực phẩm ngày càng không an toàn. Chẳng hiểu họ làm ăn cái kiểu gì mà lại như vậy?.

Có lẽ ông Bộ trưởng Bộ Y tế thuở nào đã có lý khi đăng đàn trước Quốc hội là Bộ Y tế chỉ lo an toàn thực phẩm từ bàn ăn đến khi ăn “từ cái mâm đến cái miệng”. Nghe vậy cứ ngỡ là Bộ y tế (cụ thể là Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nay là Cục An toàn thực phẩm”) sẽ ngăn được thực phẩm độc hại ngay từ bàn ăn đến cái miệng, ai ngờ những vụ ngộ độc thực phẩm hàng ngàn người ở các khu công nghiệp, ở các trường học, ở nhiều đám cưới, ở các ngày lễ, ngày Tết liên tục xảy ra, thế mới thấy cái tài “hài hước” của vị Bộ trưởng ngày ấy...

Nói vậy thôi chứ cả ba Bộ hay có đến dăm, bảy Bộ đi chăng nữa, có lẽ cũng chẳng lo được an toàn thực phẩm cho người dân đâu, khi mà “kỷ cương” về vệ sinh an toàn thực phẩm vốn đã thiếu, đã lỏng lẻo mà cũng chẳng được tổ chức thực thi một cách nghiêm ngặt.

Khi người sản xuất, kinh doanh còn bất chấp tất cả, từ luật pháp đến lương tâm thì Chính phủ và Quốc hội cần coi đây là “đại sự”, là vấn đề liên quan đến sự tồn tại và phát triển của giống nòi. Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, tản mạn một chút về vệ sinh an toàn thực phẩm để mọi người cùng suy ngẫm.

Nguyễn Chung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam
Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.
Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự

(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376