Chinh phục ước mơ sau tuổi 50

(PLO) - Trong sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhân Ngày của Mẹ, nhà vô địch bơi lội 65 tuổi đến từ Peru, cô Ana María Canaval Landázuri, đã hào hứng chia sẻ câu chuyện vượt qua trở ngại về sức khỏe để chinh phục ước mơ sau tuổi 50.

Trong sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhân Ngày của Mẹ, nhà vô địch bơi lội 65 tuổi đến từ Peru, cô Ana María Canaval Landázuri, đã hào hứng chia sẻ câu chuyện vượt qua trở ngại về sức khỏe để chinh phục ước mơ sau tuổi 50.
Trong sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhân Ngày của Mẹ, nhà vô địch bơi lội 65 tuổi đến từ Peru, cô Ana María Canaval Landázuri, đã hào hứng chia sẻ câu chuyện vượt qua trở ngại về sức khỏe để chinh phục ước mơ sau tuổi 50.
Trong sự kiện “Bạn đồng hành cùng sức khỏe cha mẹ” do Abbott tổ chức tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhân Ngày của Mẹ, nhà vô địch bơi lội 65 tuổi đến từ Peru, cô 
Chinh phục ước mơ sau tuổi 50 Cô Ana María Canaval Landázuri hạnh phúc khi thực hiện ước mơ bơi lội

PV: Cô đã làm quen với môn bơi lội từ khi nào và vì sao cô phải dừng lại đam mê đó?

Ana María Canaval Landázuri: Tôi bắt đầu bơi từ lúc 10 tuổi và ước mơ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Nhưng đến năm 15 tuổi thì cha mẹ không cho bơi nữa mà bắt tôi tập trung vào việc học nên giấc mơ ấy bị dang dở từ đó. Cho đến gần 40 năm sau, khi tình trạng sức khỏe của tôi giảm sút, nồng độ cholesterol trong máu cao, thừa đến 20 cân và một số vấn đề khác về sức khỏe. Bác sĩ khuyên tôi nên sống một cuộc sống lành mạnh hơn như quan tâm đến chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao thường xuyên. Từ đó tôi mới quay lại với môn bơi lội.

Trong số tất cả các môn thể thao thì tại sao cô lại chọn môn bơi lội?

Tôi bắt đầu vì hai lý do: đầu tiên là vì sức khỏe, thứ hai là vì ước mơ hồi tôi còn nhỏ. Vào thời tôi còn nhỏ, các bậc cha mẹ nghĩ rằng việc tập luyện thể thao sẽ không đảm bảo tương lai và cuộc sống sau này nên đã bắt tôi từ bỏ. Về sau này khi gặp vấn đề về sức khỏe thì tôi muốn thực hiện lại ước mơ còn dang dở hồi còn trẻ. Do đó tôi quay lại với môn bơi lội. Mục tiêu của tôi không chỉ là trở thành nhà vô địch bơi lội trong nước mà tôi còn muốn trở thành vận động viên bơi lội đẳng cấp thế giới. Đến giờ tôi vẫn tiếp tục tập luyện để đạt được mục tiêu đó.

Cô Ana María Canaval Landázuri, vận động viên bơi lội 65 tuổi truyền cảm hứng tại sự kiện Bạn Đồng hành chăm sóc sức khỏe Cha Mẹ

Khi cô trở lại với bơi lội thì lúc đó cô đã 57 tuổi, ngoài vấn đề về sức khỏe thì cô có gặp khó khăn về thời gian, công việc, gia đình không? Những điều này có chi phối cô nhiều hay không và cô đã thu xếp nó như thế nào?

Thật ra thời điểm mà tôi bắt đầu quay lại với môn bơi lội,  tôi gặp khá nhiều khó khăn về mặt cá nhân. Ban ngày phải đi làm, dành thời gian cho con cái, gia đình nên tôi bắt buộc phải tập luyện vào buổi tối. Tôi phải ngồi lại thiết kế thời gian biểu hợp lý vừa cho gia đình vừa cho công việc, vừa cho đam mê, sức khỏe của mình. Đó là một thời gian biểu rất chi tiết, giờ nào việc đấy, buổi sáng nấu đồ ăn sáng cho gia đình, đi làm, buổi tối tôi mới có thời gian cho việc tập luyện.

Tôi xin nhấn mạnh một điều là tôi đã cố gắng như vậy trong tình trạng sức khỏe không được tốt vì tôi muốn đó là động lực cho con cái tôi sau này. Tôi muốn là tấm gương cho các con: hãy sống cuộc sống mà mình mong ước.

Khi gặp những khó khăn về mặt sức khỏe, ngoài việc luyện tập thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Lúc đó những thực phẩm dinh dưỡng cô sử dụng hằng ngày là do cô quyết định, tìm hiểu hay là do bác sĩ tư vấn?

Tất nhiên là phải có sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ. Bác sĩ chính là người chỉ ra cho tôi thấy cụ thể những vấn đề và giúp tôi lập một kế hoạch để giành lại sức khỏe của mình. Chính bác sĩ là người vẽ ra con đường và giúp tôi thực hiện là người chồng của tôi. Ông chính là người khuyến khích tôi phải theo chế độ ăn uống đặc biệt để cải thiện tình hình sức khỏe trong thời điểm ấy.

Từ thời điểm đó, từ khi tôi giảm cân 20 kg thì khối cơ nhão ra, do vậy bắt buộc phải có thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để đủ chất. Ở Peru thì người ta gọi là Ensure Advanced, ở Vietnam đó là Ensure Gold. Đó là sản phẩm tôi vẫn dùng từ thời điểm đó đến giờ và đặc biệt giúp tôi có đủ sức mạnh để vượt qua những cuộc thi đấu khắc nghiệt.

Khi cô đã nổi tiếng và rất bận rộn với những cuộc thi như vậy thì cô có dành thời gian nhiều để chăm sóc gia đình của mình giống như trước đây như lúc cô mới bắt đầu kế hoạch của mình hay không?

Gia đình đã hỗ trợ cho tôi rất nhiều. Từ khi tôi quay lại với thể thao thì tôi có cảm giác như gia đình tôi đoàn kết hơn để có sức mạnh. Chồng tôi là quản lí riêng của tôi, ba người con gái phụ trách giúp tôi những vấn đề quan trọng như về kỹ thuật bơi, về dinh dưỡng… Tôi cảm thấy chúng tôi hạnh phúc hơn, chưa bao giờ chúng tôi đoàn kết như bây giờ. Tôi còn có 2 đứa cháu trai rất đam mê đá bóng và chúng tôi rất muốn hướng chúng theo con đường này.

Trong 8 năm qua, theo đuổi ước mơ như vậy điều gì làm cô tâm đắc nhất và điều gì làm cô tiếc nuối nhất?

Thật sự là tôi không thấy hối tiếc vì điều gì cả. Tôi cảm thấy vui vì đã cố gắng thay đổi được cuộc sống của mình, cải thiện được tình trạng sức khỏe và một điều rất quan trọng là tôi sống hạnh phúc, tôi cảm thấy như là tấm gương cho nhiều người khác làm theo là hãy sống một cuộc sống lành mạnh, tập thể thao để làm được điều mình thích. Đó là điều đã khích lệ tôi rất nhiều.

Rất cám ơn cô đã trả lời phỏng vấn và chúc cô ngày càng thành công hơn trên đường đua của mình và sức khỏe cô ngày càng cải thiện hơn.

Thanh Loan (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬