Sẽ có chế tài xử lý ngoại tình?

Theo ông Dương Đăng Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) thì các hành vi vi phạm nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân gia đình (HNGĐ) có thể bị xử lý về hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, việc áp dụng chế tài trong HNGĐ lại chưa được luật quy định cụ thể.

Hôm qua (26/7), Ban soạn thảo Luật hôn nhân gia đình (HNGĐ) đã họp phiên soạn thảo lần thứ nhất, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường - Trưởng ban soạn thảo; Thứ trưởng Đinh Trung Tụng - Phó trưởng ban soạn thảo.

Sẽ có chế tài xử lý ngoại tình? ảnh 1

Thừa nhận hôn nhân “chung sống như vợ chồng”?

Luật HNGĐ năm 2000 quy định, các trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng không có đăng ký kết hôn thì không được thừa nhận là có quan hệ vợ chồng. Đồng thời, luật cũng không quy định cụ thể về cách thức giải quyết hậu quả về nhân thân, tài sản và con giữa các bên có quan hệ chung sống.

Hiện chỉ có Nghị quyết thi hành Luật HNGĐ, Nghị định của Chính phủ và văn bản hướng dẫn của Tòa án quy định về vấn đề này nhưng chủ yếu điều chỉnh các quan hệ chung sống phát sinh trước ngày 1/1/2001 (ngày Luật HNGĐ có hiệu lực).

Tuy nhiên, thời gian qua hiện tượng chung sống như vợ chồng đã và đang tồn tại trong thực tiễn, làm phát sinh nhiều hậu quả về con, nhân thân và tài sản giữa các bên liên quan cần được pháp luật giải quyết. Vì thế, Luật sửa đổi sẽ quy định hậu quả pháp lý của các vấn đề này, cân nhắc xem xét, thừa nhận hôn nhân của các trường hợp chung sống như vợ chồng trong các trường hợp đặc thù về mặt lịch sử hoặc đặc thù về phong tục tập quán.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, thi hành Nghị quyết của Quốc hội, thời gian qua tình trạng chung sống như vợ chồng mà không đăng ký đã dần chấm dứt, giờ lại “mở ra” thì phải hết sức cân nhắc.

Ngoại tình: Sẽ có chế tài

Theo ông Dương Đăng Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) thì các hành vi vi phạm nghĩa vụ trong quan hệ HNGĐ có thể bị xử lý về hành chính hoặc hình sự. Tuy nhiên, việc áp dụng chế tài trong HNGĐ lại chưa được luật quy định cụ thể.

Đơn cử, Luật HNGĐ quy định “vợ chồng có nghĩa vụ chung thủy, thương yêu… nhau” nhưng khi một bên vợ /chồng vi phạm nghĩa vụ này (như ngoại tình, ngược đãi, hành hạ…) Luật lại không quy định chế tài xử lý.

Khi ly hôn, thì các hành vi này được xác định là nguyên nhân ly hôn chứ chưa phải là căn cứ để xác định trách nhiệm về nhân thân, tài sản và con trong giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Túy Hoa, Chánh án TAND huyện Từ Liêm,  thì vấn đề này cần phải được cân nhắc thận trọng vì có vụ chồng đánh vợ bị xử hình sự hẳn hoi mà ra đến Tòa, vợ vẫn “xin” cho chồng.

“Đưa ngay vào trước khi có tổng kết là chưa nên” - bà Hoa nói. Đại diện đến từ Khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng khuyến cáo “không nên đưa quá nhiều chế tài mà nên để BLHS, Luật xử lý vi phạm hành chính điều chỉnh”.

Quy định cụ thể về mang thai hộ

Luật HNGĐ chưa có quy định cụ thể về vấn đề mang thai hộ, Chính phủ khi ban hành Nghị định số 12/CP về sinh con theo phương pháp khoa học đã quy định cấm mang thai hộ, nhưng lại chưa quy định hậu quả pháp lý như xác định cha, mẹ đứa trẻ được sinh, các quyền nhân thân và tài sản của đứa trẻ với những người có liên quan (người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ). Luật HNGĐ sửa đổi sẽ quy định vấn đề này theo hướng bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em sinh ra từ quan hệ mang thai hộ.

Phó Chủ tịch TW MTTQVN Nguyễn Văn Pha và nhiều ý kiến trong Ban soạn thảo đồng tình: Cần quy định nhưng vấn đề như mang thai hộ, ly thân, kết hôn có yếu tố nước ngoài…trong Luật sửa đổi; tuy nhiên cũng cần tránh những quy định mang tính “vẽ đường cho hươu chạy”.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh “quan điểm định hướng lớn của việc xây dựng Luật HNGĐ lần này là sự ổn định lâu dài, trên cơ sở kế thừa truyền thống và đáp ứng những gì cuộc sống đang diễn ra. Mọi vấn đề đều phải được cân nhắc hết sức thận trọng”.

Bộ trưởng lưu ý “Phải xác định rõ Luật HNGĐ có nhiệm vụ gì, phạm vi điều chỉnh đến đâu để tránh không làm thay các luật khác”.Bộ trưởng cũng cho rằng “các ngành, địa phương nên dành cho Luật HNGĐ sự quan tâm thích đáng. Quá trình tổng kết nên thực hiện từ cơ sở lên”…

Những bất cập lớn được chỉ ra trong thực tiễn 12 năm thi hành Luật HNGĐ đó là: các quy định về giải quyết hậu quả phát sinh từ việc chung sống như vợ chồng không đăng ký kết hôn chưa ghi nhận trong luật và chưa đảm bảo tính đồng bộ; chưa có quy định về ly thân, một hiện tượng xã hội phổ biến; chế độ tài sản trong hôn nhân không đảm bảo quyền tự do định đoạt về tài sản của vợ chồng trước và sau khi kết hôn; thiếu chế tài, quy định về ly hôn chưa đảm bảo nguyên tắc tự do ly hôn; quy định kết hôn giữa những người đồng tính, vấn đề mang thai hộ, kết hôn có yếu tố nước ngoài…

Thu Hằng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp: Tổ chức nói chuyện chuyên đề chăm sóc sức khỏe hậu Covid-19
(PLVN) -Chiều 27/5, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức buổi nói chuyện sinh hoạt chuyên đề: “Chăm sóc sức khỏe hậu Covid, hỗ trợ tầm soát, nhận biết một số bệnh ung thư thường gặp đối với phụ nữ và giải pháp hỗ trợ phòng ngừa”. Buổi nói chuyện được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 7 điểm cầu.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.