"Rốn lũ" Hà Tĩnh sẵn sàng ứng chiến với bão Nockten

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, sáng 29/7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-13. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ 15-20 km mỗi giờ.
"Rốn lũ" Hà Tĩnh sẵn sàng ứng chiến với bão Nockten ảnh 1
Dự kiến đường đi của cơn bão
Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh từ chiều và đêm 30/7, gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 11-12. Từ chiều tối 30/7 ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu có mưa, từ mưa tới mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; cần đề phòng lốc xoáy trong dông.
Hiện áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão đạt cấp 9 và tiếp tục mạnh dần lên, tương tác với bão Nock-ten khiến diễn biến của Nock-ten trở nên phức tạp. Tâm bão có khả năng đi vào Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, thời gian đổ bộ từ đêm 30/7 đến rạng sáng 31/7, khi cập bờ đạt cấp 10.
Với tầm ảnh hưởng của bão, toàn vịnh Bắc Bộ sẽ có gió cấp 7-8, vùng tâm bão Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định có thể gió cấp 8-9. Theo ông Tăng, điều đáng lo là ở thời điểm đổ bộ của bão, nếu bão đổ bộ sớm vào đêm 30/7, kết hợp với triều cường sẽ khiến nước biển dâng cao, sóng biển gần bờ cao 4-5 mét.
Mưa xuất hiện từ trưa mai(30/7) và kéo dài tới 1/8. Khu vực hứng chịu lượng mưa lớn nhất là từ Thanh Hóa tới Quảng Bình, 200-300 mm, một số nơi có thể lên đến 400 mm. Các tỉnh nam đồng bằng bắc bộ như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam có lượng mưa từ 100-200 mm; Hà Nội, vùng núi và trung du phía Bắc mưa 50-100 mm.
Trung tâm khí tượng cảnh báo các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng núi phía bắc cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
Trao đổi với PLVN, ông Bùi Lê Bắc, Chánh văn phòng Ban phòng chống bão lụt(PCBL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng nay, ban đã tiến hành 1 cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị cho các phương án tác chiến với cơn bão lớn sắp đổ bộ.

Hiện nay, tỉnh đã chuẩn bị xong những phương án tác chiến với cơn bão sắp đổ bộ như chuẩn bị tàu, thuyền, phao cứu sinh, lương thực ở những địa điểm có thể sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão.

Ban PCBL đang đi kiểm tra đê điều tại các địa phương thường hay phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ bão lụt như Nghi Xuân, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Hoàng Phan(Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.