hmai

"Rốn lũ" Hà Tĩnh sẵn sàng ứng chiến với bão Nockten

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, sáng 29/7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-13. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ 15-20 km mỗi giờ.
"Rốn lũ" Hà Tĩnh sẵn sàng ứng chiến với bão Nockten ảnh 1
Dự kiến đường đi của cơn bão
Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh từ chiều và đêm 30/7, gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 11-12. Từ chiều tối 30/7 ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu có mưa, từ mưa tới mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; cần đề phòng lốc xoáy trong dông.

Hiện áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão đạt cấp 9 và tiếp tục mạnh dần lên, tương tác với bão Nock-ten khiến diễn biến của Nock-ten trở nên phức tạp. Tâm bão có khả năng đi vào Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, thời gian đổ bộ từ đêm 30/7 đến rạng sáng 31/7, khi cập bờ đạt cấp 10.

Với tầm ảnh hưởng của bão, toàn vịnh Bắc Bộ sẽ có gió cấp 7-8, vùng tâm bão Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định có thể gió cấp 8-9. Theo ông Tăng, điều đáng lo là ở thời điểm đổ bộ của bão, nếu bão đổ bộ sớm vào đêm 30/7, kết hợp với triều cường sẽ khiến nước biển dâng cao, sóng biển gần bờ cao 4-5 mét.

Mưa xuất hiện từ trưa mai(30/7) và kéo dài tới 1/8. Khu vực hứng chịu lượng mưa lớn nhất là từ Thanh Hóa tới Quảng Bình, 200-300 mm, một số nơi có thể lên đến 400 mm. Các tỉnh nam đồng bằng bắc bộ như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam có lượng mưa từ 100-200 mm; Hà Nội, vùng núi và trung du phía Bắc mưa 50-100 mm.

Trung tâm khí tượng cảnh báo các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng núi phía bắc cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Trao đổi với PLVN, ông Bùi Lê Bắc, Chánh văn phòng Ban phòng chống bão lụt(PCBL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng nay, ban đã tiến hành 1 cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị cho các phương án tác chiến với cơn bão lớn sắp đổ bộ.

Hiện nay, tỉnh đã chuẩn bị xong những phương án tác chiến với cơn bão sắp đổ bộ như chuẩn bị tàu, thuyền, phao cứu sinh, lương thực ở những địa điểm có thể sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão.

Ban PCBL đang đi kiểm tra đê điều tại các địa phương thường hay phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ bão lụt như Nghi Xuân, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Hoàng Phan(Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Đọc thêm

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.