Ukraine sắp nối lại mua khí đốt trực tiếp từ Nga?

(PLVN) - Bộ Năng lượng Nga nhận thấy sự sẵn sàng của các đối tác từ Ukraine trong việc bắt đầu nhận nguồn cung khí đốt trực tiếp từ Nga từ năm 2020, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.
Ukraine sắp nối lại mua khí đốt trực tiếp từ Nga? Văn phòng tập đoàn khí đốt Nga Gazprom.

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên được ông Novak đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga-24, sau vòng tham vấn 3 bên cấp bộ trưởng mới về khí đốt giữa Nga, EU và Ukraine ngày 28/10. 

“Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine. Chúng tôi thấy sự sẵn sàng của các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả về nguồn cung cấp khí đốt, từ năm 2020. Số liệu cụ thể sẽ được thảo luận sau”, Bộ trưởng Ukraine thông tin.

Ông Alexander Novak cũng khẳng định Nga sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí đốt qua Ukraine vào năm 2020 theo luật pháp châu Âu nếu phía Ukraine sẵn sàng cho việc này.

Theo Bộ trưởng năng lượng Nga, Nga đã sẵn sàng hợp tác với Ukraine theo hợp đồng hiện có về vận chuyển khí đốt qua nước này cho đến khi Ukraine thực hiện luật pháp châu Âu. 

“Điều này quan trọng đối với chúng tôi và nhw chúng tôi đã nhấn mạnh điều này vào lần trước, chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu. Nếu các đối tác của chúng tôi không thể thực hiện luật này kịp thời, chúng tôi sẵn sàng làm việc trên cơ sở hợp đồng hiện có với các điều chỉnh kỹ thuật sau năm 2020 và cho đến khi luật được thực thi”, ông nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Nga, theo kế hoạch dự phòng, Nga sẵn sàng đảm bảo gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí hiện tại đến năm 2020. 

“Tuy nhiên, nếu các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi sẵn sàng làm việc theo luật châu Âu, chúng tôi cũng sẵn sàng đảm bảo vận chuyển khí qua Ukraine từ năm 2020 theo luật này”, ông Novak nói.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak cũng cho hay, tại cuộc đàm phán 3 bên bao gồm Nga, Liên minh châu Âu và Ukraine về vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu diễn ra tích cực và các bên đã nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn tiếp theo vào cuối tháng 11 tới.

Hợp đồng 10 năm hiện có về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc điện đàm ngày 28/10 đã bàn nhiều vấn đề, trong đó có việc tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến châu Âu sau khi hết hạn hợp đồng liên quan vào cuối năm 2019. 

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).