Ukraine không muốn gia hạn hợp đồng khí đốt với Nga

(PLVN) - Ukraine không muốn gia hạn hợp đồng vận chuyển khí đốt cũ với Nga mà thay vào đó muốn có một hợp đồng dài hạn mới được xác lập theo các quy tắc của châu Âu.
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk. Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk.

Theo tờ Ukrinform, tuyên bố trên được Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honchruk đưa ra sau cuộc họp nội các của Ukraine ngày 9/10.

“Việc có được hợp đồng dài hạn mới là quan trọng với Ukraine. Ukraine và các đối tác của chúng tôi bắt đầu làm việc theo các quy tắc của châu Âu. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn cần một hợp đồng mới dựa trên thông lệ châu Âu”, ông Honchruk nói.

Theo Thủ tướng Ukraine, Ukraine đang đặt mục tiêu đạt được một hợp đồng dài hạn với Nga. 

“Chúng tôi không cần gia hạn hợp đồng trong một năm theo các quy tắc cũ”, ông nói.

Theo ông Honchruk, các cuộc đàm phán với phía Nga về việc ký kết hợp đồng giữa các bên có thể kéo dài thêm vài tháng nữa.

Hiện nay, phần lớn khí đốt của Nga tới châu Âu đều được trung chuyển qua Ukraine. Hợp đồng vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12. 

Tuy nhiên, 2 bên vẫn còn dùng dằng trong việc quyết định gia hạn do những quan điểm khác biệt.

Ukraine muốn đảm bảo duy trì vai trò là tuyến trung chuyển khí đốt chính của Nga trong khi Nga muốn tăng cường khả năng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thông qua các dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bên cạnh đó, bất đồng về vấn đề Bán đảo Crimea, tình hình ở miền Đông Ukraine và một số vấn đề khác cũng khiến 2 bên gặp trở ngại trong việc đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng.

Vòng đàm phán 3 bên tiếp theo về hợp đồng này sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.

Trước đó, cũng trong ngày 9/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc điện đàm cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận về việc vận chuyển khí đốt trong tương lai từ Nga qua Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Đọc thêm

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Pháp triệu hồi đại sứ tại Hoa Kỳ và Australia

Tàu ngầm FNS Amethyste (S605) của Pháp đi ngang qua sông Thames ngày 1/9/2021. Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp (phát qua AP)
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết trong một tuyên bố, theo yêu cầu của Tổng thống, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Australia để "tham vấn" vào thứ Sáu trong một phản ứng dữ dội về một thỏa thuận tàu ngầm.

Google, Apple xóa ứng dụng bỏ phiếu của Navalny

Ứng dụng Bỏ phiếu của Navalny đã bị gỡ bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google vì vi phạm luật bầu cử của Nga. Ảnh: AFP
(PLVN) - Trước yêu cầu của Chính phủ Nga, Google và Apple đã xóa ứng dụng bỏ phiếu của Alexei Navalny - nhân vật đối lập ở Nga, khỏi các cửa hàng ứng dụng của hai gã khổng lồ công nghệ này.