Tại sao Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu Trung Quốc náu trong tổng lãnh sự tại San Fransisco?

(PLVN) - Tang Juan, nhà nghiên cứu Trung Quốc bị buộc tội che giấu sự liên quan của cô với quân đội và đã trú ẩn nhiều tuần trong lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, đã bị chính quyền Mỹ bắt giữ.
Tại sao Mỹ bắt giữ nhà nghiên cứu Trung Quốc náu trong tổng lãnh sự tại San Fransisco? Một bức ảnh của Tòa án Mỹ cho thấy hai hình ảnh của Tang Juan mặc quân phục. Ảnh: SCMP

Thông tin trên được quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ công bố với báo chí trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Sáu – 24/7, tờ SCMP cho biết.

Cụ thể, Tang Juan, một trong bốn nhà nghiên cứu bị buộc tội gian lận visa, đã bị bắt giữ vào tối thứ Năm – 23/7. Quan chức này từ chối tiết lộ chi tiết về vụ bắt giữ Tang, nên không rõ cô bị bắt hay tự nguyện giao nộp cho chính quyền.

Tình trạng của cô không được các quan chức coi là đủ điều kiện để được miễn trừ ngoại giao. Tang Juan bị bắt giữ ở San Francisco, còn các cáo buộc về gian lận visa thì được đưa ra ở Sacramento.

Trong một phiên tòa chưa được công bố chi tiết đã diễn ra vào ngày 20/7 vừa rồi, các công tố viên cho hay, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) nhận định sau cuộc phỏng vấn vào ngày 20/6, Tang đã đến lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, và cáo buộc chống lại cô được đưa ra vào ngày 26/6.

 Cờ Trung Quốc tại Tổng lãnh sự Trung Quốc tại San Fransisco, Mỹ.

Theo các tài liệu của tòa án, Tang đã vào Mỹ vào tháng 12/2019 bằng visa trao đổi giáo dục để tiến hành nghiên cứu điều trị ung thư tại Đại học California, nhưng cô đã giấu giếm quan hệ của cô với quan đội trong đơn xin thị thực.

Cô đã phủ nhận với các đặc vụ FBI về việc cô đã phục vụ trong quân đội và nói rằng cô không hiểu ý nghĩa của phù hiệu quân sự trên các bộ đồng phục khác nhau mà cô được chụp trong các bức ảnh được phát hiện trong các cuộc điều tra của chính quyền.

Các tài liệu nguồn mở được tham chiếu trong các tài liệu của tòa án mô tả Tang là một nhà nghiên cứu liên kết tại một trường đại học y liên kết với Không quân Trung Quốc.

Việc bắt giữ Tang được đưa ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh xấu đi nhanh chóng, đánh dấu bằng các mệnh lệnh ăn miếng trả miếng đóng cửa  các cơ sở ngoại giao quan trọng của hai nước.

Chính quyền Mỹ cáo buộc rằng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng vai trò là trung tâm chỉ huy cho các hoạt động gián điệp, ra tối hậu thư đóng cửa trước 4 giờ chiều ngày thứ Sáu – 24/7. Điện thoại và email đến lãnh sự quán chiều thứ Sáu đã không được trả lời. Các hãng tin địa phương, như Houston Chronicle, đưa tin có một chiếc xe tải lớn đậu bên ngoài tòa nhà với các công nhân đeo khẩu trang tại thời điểm gần đến hạn.

Trong cuộc họp ngắn ngày thứ Sáu – 24/7, quan chức Bộ Tư pháp đã mô tả hành vi bị cáo buộc tại lãnh sự quán là vụ phạm pháp, nhưng cho hay chính phủ không thể truy cứu hình sự do quyền miễn trừ ngoại giao của các nhân viên lãnh sự.

Trung Quốc đã trả đũa bằng việc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô.

Một số trường hợp mà Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng có quan hệ với chính phủ Trung Quốc:

*Song Chen bị buộc tội nói dối về việc cô là quân nhân quân đội Trung Quốc khi tiến hành nghiên cứu y tế tại Đại học Stanford.

* Công dân Singapore tên là Jun Wei Yeo (Dickson Yeo) bị buộc tội hoạt động bất hợp pháp với tư cách là một đặc vụ nước ngoài từ năm 2015 đến 2019. Theo tài liệu của tòa án, Yeo đã trả tiền để thu thập thông tin về chương trình máy bay quân sự F-35B.

* Vào tháng 6, một nghiên cứu sinh Đại học tên là Wang Xin  đã bị bắt trong khi cố gắng rời khỏi Mỹ. Ông đã bị buộc tội gian lận visa. Theo thông tin của FBI, Wang là Thiếu tá quân đội Trung Quốc và vẫn được hưởng lương từ quân đội. 

Cả ba người Song, Yeo và Wang đều đang bị Mỹ giam giữ.

Thảo Anh (theo SCMP)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất

Thừa Thiên - Huế: Nhiều hộ tái định cư thiếu đất sản xuất
(PLVN) - Sau khi nhường đất cho dự án thủy điện A Lưới (xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế), hơn 100 hộ dân từ các xã Hồng Thái, Sơn Thủy, Hồng Thượng phải chuyển đến khu tái định cư. Tuy nhiên, nhiều hộ không thể sản xuất do đất được cấp đổi lẫn nhiều đá...

Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay

Lựa chọn chủ đầu tư sân bay Long Thành trong năm nay
(PLVN) - Hôm qua (30/9), đoàn công tác của Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã kiểm tra tình hình thanh lý cây cao su và xây dựng khu tái định cư gồm Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Tăng tiền phạt loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế

Tăng tiền phạt loạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế
(PLVN) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực y tế đã có nhiều mức phạt khá nghiêm khắc, đặc biệt với các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch bệnh.

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày

Giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trong thời hạn 60 ngày
(PLVN) - Từ hôm nay, 1/10, Quyết định số 30/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri do Quốc hội chuyển đến ban hành kèm theo Quyết định số 33/2017/QĐ-TTg ngày 25/7/2017 sẽ có hiệu lực thi hành. 
Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí

Giảm nghèo đúng đối tượng, tránh lãng phí

(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 18 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện Nghị quyết số 76/2014/QH13 của QH về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện mục tiêu quốc gia về Bình đẳng giới năm 2019 và giai đoạn 2011-2020, diễn ra sáng 30/9.

Hà Nội đẩy mạnh chống xây dựng trái phép

Hà Nội đẩy mạnh chống xây dựng trái phép
(PLVN) - UBND TP Hà Nội ngày 30/9 cho biết, xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP đã ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công trên địa bàn TP.

Thị trường bán lẻ hàng hóa Việt Nam rất hấp dẫn

Thị trường bán lẻ hàng hóa Việt Nam rất hấp dẫn
(PLVN) - Việt Nam đang là một trong số những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất toàn cầu, với vị trí thứ 6/30 quốc gia có tiềm năng. Minh chứng là thời gian gần đây, doanh thu bán lẻ hàng hóa vẫn tăng hơn 1.000 nghìn tỷ đồng bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Đổ tội oan cho 'con' Covid.

Đổ tội oan cho 'con' Covid.
(PLVN) - Câu chuyện một lãnh đạo TP Hà Nội phải rút điện thoại đốc thúc xử lý một vấn đề cử tri bức xúc tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Ứng Hoà trước Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, chứng tỏ sự nhanh chóng nhiệt tình của một người, nhưng lại lộ diện sự trì trệ của cả một guồng máy.

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM

Hành trình phá đường dây ma túy 'khủng' ở TP HCM
(PLVN) - Hơn 200 cán bộ chiến sỹ thuộc C04, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm, Cục Điều tra chống buôn lậu, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an TP HCM... chia làm 7 mũi, theo dõi mọi di biến động của các đối tượng...

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?
(PLVN) - Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm 2020 đã phát đi thông điệp “Du lịch và phát triển nông thôn”, nhằm tôn vinh vai trò và khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Poseidon là con của Titan Cronus và Rhea. Khi vừa ra đời, ông đã bị cha là Cronus nuốt vào bụng. Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù
(PLVN) - Ngày 30/9, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lành Đức Giang (SN 1996, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) mức án 18 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân thiệt mạng là một phụ nữ 45 tuổi, bạn gái của bố bị cáo.

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬