Ông Putin đệ trình dự luật liên quan đến đặc quyền của tổng thống

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện của Quốc hội Nga) một dự luật về việc thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện), trong đó có quy định về đặc quyền của tổng thống trong việc bổ nhiệm các thượng nghị sĩ suốt đời.
Ông Putin đệ trình dự luật liên quan đến đặc quyền của tổng thống Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Duma Quốc gia Nga công bố trên hệ thống cơ sở kỹ thuật số của cơ quan này.

“Tổng thống đã đệ trình một gói dự luật khác lên Duma Quốc gia với mục đích thực hiện các điều khoản sửa đổi của hiến pháp”, Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế của Duma Quốc gia Nga Pavel Krasheninnikov cho biết.

Theo ông Krasheninnikov, “một phiên bản mới của luật về thủ tục thành lập Hội đồng Liên bang đã được soạn thảo cùng với những sửa đổi đối với Luật “Về Tư cách của một thành viên Hội đồng Liên bang và Tư cách của một đại biểu Duma Quốc gia của Quốc hội Liên bang Nga”.

Bộ phận báo chí của Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế của Duma Quốc gia Nga cho biết, bên cạnh các đại diện từ các cơ quan lập pháp và hành pháp của một chủ thể của Liên bang Nga, các cựu tổng thống Nga sẽ gia nhập Hội đồng Liên bang, trở thành thượng nghị sĩ suốt đời.

Ngoài ra, đại biểu Hội đồng Liên bang của Nga còn có không nhiều hơn 30 đại diện được chỉ định bởi tổng thống, và không quá 7 người có thể được bổ nhiệm suốt đời.

Dự luật quy định các thượng nghị sĩ - đại diện của Liên bang Nga - được bổ nhiệm trong sáu năm hoặc suốt đời theo các sắc lệnh của tổng thống. 

Nguyên thủ quốc gia Nga có thể chỉ định không quá bảy thượng nghị sĩ suốt đời. Việc bổ nhiệm các thượng nghị sĩ là đặc quyền của tổng thống, nhưng không phải là nghĩa vụ, vì vậy tổng thống có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào.

Theo Hiến pháp Nga, những công dân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động nhà nước và các hoạt động công cộng có thể được bổ nhiệm làm thành viên suốt đời của Hội đồng Liên bang. 

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬