Nhà virus học ở Phòng thí nghiệm Vũ Hán thông tin mới về sự tiến hóa của mầm bệnh

(PLVN) - Shi Zhengli, nhà virus học Trung Quốc có công trình là chủ đề của những thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus corona chủng mới, đã công bố nghiên cứu mới về mầm bệnh liên quan đến Sars và vật chủ của chúng.
Nhà virus học ở Phòng thí nghiệm Vũ Hán thông tin mới về sự tiến hóa của mầm bệnh Bài báo mới của Shi Zhengli xác định dơi móng ngựa Trung Quốc là vật chủ tự nhiên của các virus corona liên quan đến Sars . Ảnh: AFP

Shi Zhengli  - người đứng đầu trung tâm về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Viện Virus học Vũ Hán - cho biết trong một bài báo đăng trên trang web Biorxiv.org rằng dơi móng ngựa Trung Quốc là vật chủ tự nhiên của virus coronas liên quan đến Sars ( SARSr-CoVs ) .

Nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng cho biết, dơi mang nhiều loại virus coron có mức độ đa dạng di truyền cao, đặc biệt là protein tăng đột biến, cho thấy chúng đã tiến hóa theo thời gian để hỗ trợ truyền bệnh.

Tất cả các protein dơi SARSr-CoV được thử nghiệm đều có ái lực gắn kết cao hơn với ACE2 của con người so với dơi ACE2, mặc dù chúng cho thấy ái lực gắn kết thấp hơn 10 lần so với ACE2 của con người so với  người nhiễm SARS- CoV của họ, tờ báo cho biết.

Enzyme chuyển đổi 2, hay angiotensin 2, là một protein cung cấp điểm xâm nhập để coronavirus bám vào và lây nhiễm vào tế bào người, trong khi protein tăng đột biến là một phần của virus liên kết với tế bào người.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trước đó đã thiết lập một liên kết di truyền mạnh mẽ giữa virus corona gây ra Covid-19 và một con được tìm thấy trong một con dơi móng ngựa ở phía đông nam Trung Quốc.

Shi Zhengli là “tâm điểm” của sự suy đoán dữ dội về công việc của cô tại viện, bao gồm việc phát hiện ra hồ chứa dơi tự nhiên mang mầm bệnh Sars (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) lây lan qua miền nam Trung Quốc từ năm 2002 đến 2003.

Cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất tự tin rằng virus corona chủng mới có liên quan với Viện Virus học, Vũ Hán, ngay cả sau khi tình báo Mỹ nói rằng “không nhân tạo hoặc biến đổi gen”, và người ta vẫn kiểm tra thông tin để xác định xem ổ dịch bắt đầu từ động vật bị nhiễm bệnh hoặc tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Trước đó nhiều tuần Shi đã phủ nhận mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm của cô. Mới đây cô cũng phải lên phương tiện truyền thông xã hội một lần nữa để bác bỏ tin đồn cô đào thoát khỏi Trung Quốc với gia đình mang theo hàng tram tài liệu bí mật.

Vào ngày 9/3, cô tham gia một cuộc thảo luận trực tuyến về virus corona chủng mới. “Vào năm 2018 tôi dự đoán rằng nguy cơ lây nhiễm chéo virus corona liên quan đến vius Sars từ loài dơi. là khá cao,” bà nói, “Nhưng tôi không ngờ nó xảy ra sớm như vậy, ở ngay thành phố nơi tôi sống”.

Hoàng Thủy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬