Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn ở mức cao

(PLO) - Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn ở mức cao như những năm diễn ra cuộc đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô, hãng tin TASS dẫn lời ông Andrei Bystritsky – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổ chức hỗ trợ và phát triển Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai – nhận định.
Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn ở mức cao Ông Andrei Bystritsky. Ảnh: Gettyimages

Ngày 22/6/1973, lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev và Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã ký thỏa thuận tại Washington, theo đó nêu rõ các bên nhất trí rằng mục tiêu chính sách của mỗi nước là dỡ bỏ mối nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân và việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo ông Bystritsky, mối đe dọa hạt nhân kể từ đó cho đến nay dù không gia tăng nhưng cũng không giảm xuống.

“Tôi nghĩ rằng mức độ rủi ro tổng thể vẫn cao, vẫn có nguy cơ một số phương pháp sử dụng vũ khí hạt nhân vô tình được triển khai. Ngoài ra, với sự xuất hiện của một số cường quốc hạt nhân mới, tỉ lệ đe dọa hạt nhân đã thay đổi”, ông Bystritsky nhận định.

Theo vị chuyên gia trên, đó chính là lý do để thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Nga cần được tiếp tục thực hiện. “Chừng nào còn vũ khí hạt nhân, chừng đó tất cả các thỏa thuận liên quan đến hạt nhân vẫn cần được thực thi vì chúng ta không nên đánh giá thấp mối đe dọa lớn này”, ông Bystritsky nói thêm.

Cùng với đó, theo ông này, mối đe dọa xung đột hạt nhân toàn cầu cũng có một số khía cạnh tích cực vì vũ khí hạt nhân là một trong những công cụ quan trọng nhất để duy trì hòa bình trên thế giới. “Bằng việc tạo ra một đe dọa lớn hơn, những nguy cơ sử dụng hạt nhân nhỏ hơn sẽ bị loại bỏ”, ông này  lý giải.

Ông Bystritsky cũng cho rằng ý tưởng xây từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên toàn cầu là hấp dẫn nhưng việc phát triển một thỏa thuận quốc tế như vậy cần cẩn trọng nhằm tạo sức răn đe với những đe dọa hạt nhân mới nổi. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬