Mỹ thúc giục Trung Quốc tham gia đàm phán vũ khí hạt nhân với Nga

(PLVN) - Mỹ vừa lên tiếng thúc giục Trung Quốc tham gia các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân 3 bên với nước này và Nga.
Mỹ thúc giục Trung Quốc tham gia đàm phán vũ khí hạt nhân với Nga Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, kêu gọi trên được ông Robert Wood - Đại sứ của Mỹ về giải trừ quân bị - đưa ra trước các phóng viên trong ngày khai mạc Hội nghị giải trừ quân bị do Liên hợp quốc bảo trợ được tổ chức ở Geneva, Thụy Sỹ

 “Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc bắt đầu các cuộc đàm phán 3 bên vì thực tế là kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc theo ước tính sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới”, ông Robert Wood nói.

Theo Đại sứ Mỹ, Mỹ đã thảo luận về các cuộc đàm phán 3 bên có thể diễn ra trong một cuộc họp an ninh với Nga hồi tuần trước.

Tại cuộc họp, 2 bên đã đạt được sự thấu hiểu giữa các bên để theo đuổi mục tiêu đó. “Chúng tôi không thể chờ đợi thêm nữa”, ông nói tiếp.

Ông Wood cũng hy vọng Nga và những nước khác sẽ giúp trong việc gây áp lực buộc Bắc Kinh tham gia các cuộc đàm phán như vậy. 

“Hy vọng theo thời gian và với ảnh hưởng của những nước khác cùng với Mỹ, Trung Quốc sẽ đến bàn đàm phán. Chúng tôi nghĩ rằng đó là điều bắt buộc đối với an ninh toàn cầu mà người Trung Quốc phải làm”, vị đại sứ nhấn mạnh.

Mỹ cũng cho rằng việc thiếu các thông tin về kho vũ khí đang gia tăng của Trung Quốc là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định chiến lược”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hồi năm ngoái, ông đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về một hiệp định mới về hạn chế vũ khí hạt nhân và hy vọng sẽ mở rộng hiệp ước đó với sự tham gia của Trung Quốc - 3 cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn từ chối tham gia một hiệp ước như vậy.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuần trước tuyên bố rằng Nga sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán 3 bên tiềm năng nhưng ông “sẽ không ép buộc Trung Quốc phải thay đổi” quan điểm của họ.

Còn Trung Quốc trước đây khẳng định số lượng vũ khí của họ có ở mức thấp nhất, không thể so sánh với Nga và Mỹ.

Các cuộc đàm phán giữa 5 cường quốc tuyên bố có vũ khí hạt nhân đã thông qua Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí (NPT), bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Nga, Pháp và Anh hiện vẫn  đang diễn ra nhằm hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Các nước dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Wood cho biết diễn đàn đó không phải là khuôn khổ phù hợp cho các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân với Trung Quốc.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kia đổi logo

Kia đổi logo
Hãng xe Hàn Quốc xác nhận có nhận diện logo mới trước khi sang năm 2021, áp dụng sớm nhất vào tháng 10 tới. 

Luật sư nói gì về việc thi hành án bản án ly hôn của vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên

Luật sư nói gì về việc thi hành án bản án ly hôn của vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên
(PLVN) -Ngày 10/1/2020, VKSND TC đã ký ban hành văn bản yêu cầu “Hoãn thi hành án dân sự” đối với bản án phúc thẩm ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo để xem xét giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của bà Thảo, tuy nhiên, mới đây, Tập đoàn Trung nguyên ra thông cáo báo chí khẳng định bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông công ty bởi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản với số tiền hơn 1.190 tỷ đồng theo quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM. Về vấn đề này, Luật sư Lê Thành Kính đã có cuộc trò chuyện cùng báo PLVN.

 

Loading...

Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài

Việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài
(PLVN) - Cá nhân người nước ngoài là người cư trú, có tài khoản tiền Việt Nam tại ngân hàng thương mại Việt Nam, có được chuyển tiền từ tài khoản đó để góp vốn vào một công ty 100% vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam hay không? Giải đáp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về vấn đề này.

Xây dựng Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn

Xây dựng Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn
(PLVN) - Đó là nội dung tại Nghị quyết 18/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 02/10/2017 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 Khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước.
Ai bị tạm hoãn xuất cảnh?

Ai bị tạm hoãn xuất cảnh?

(PLVN) - Các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) và khoản 1 Điều 28 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (viết tắt là Luật số 47/2014/QH13).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬