Kết cục nghiệt ngã với cô gái 'chạy đua' vào ghế tổng thống Rwanda

(PLO) - Diane Rwigara là cựu ứng cử viên tranh cử tổng thống và là một nhà hoạt động bảo vệ quyền lợi phụ nữ, cô đang ngồi tù ở ngoài trung tâm Kigali chờ xét xử.
Kết cục nghiệt ngã với cô gái 'chạy đua' vào ghế tổng thống Rwanda Diane Rwigara, bên trái, trong một bức chân dung gia đình tại nhà Rwigara ở Kigali.

Nữ kế toán 37 tuổi, một “nhà phê bình khốc liệt” tổng thống Rwanda - Paul Kagame, đã bắt đầu chiến dịch bầu cử ba tháng trước ngày bỏ phiếu vào tháng 8 năm 2017. Cô là người phụ nữ duy nhất đối đầu với Kagame trong cuộc bầu cử.

Nhưng chiến dịch của cô chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các cơ quan bầu cử đã buộc tội cô vì tội giả mạo số lượng chữ ký cần thiết để đủ điều kiện tham gia và giả mạo chữ ký của người chết, nhưng cô phủ nhận điều đó.

Người phụ nữ “đối đầu” tổng thống

Khi cuộc tranh cử tổng thống kết thúc, Rwigara phát động phong trào Bảo vệ Nhân dân (Itabaza), một nhóm hoạt động “khuyến khích người dân Rwanda bắt chính phủ của họ có trách nhiệm”. Ngay sau khi thành lập không lâu, cô bị bắt vì tội kích động và gian lận có động cơ chính trị.

Sau vụ bắt giữ tháng 8 của Rwigara, Eric (nhân vật đã được đổi tên, một người ủng hộ Rwigara) cũng bị giam giữ qua đêm với khoảng 10 người ủng hộ khác. Nói chuyện với CNN trong một ngôi nhà an toàn ở Kigali, anh ta kể cảnh sát đã đe dọa và chĩa súng vào họng anh. Một người ủng hộ Rwigara khác, người ở với Eric vào thời điểm đó nói rằng anh ta đã theo dõi một cảnh sát đe dọa anh ta bằng vũ trang, và còn bị một nhóm cảnh sát khác hành hung tại hiện trường.

Rwanda thường được mô tả là nơi tốt nhất trên thế giới cho phụ nữ về chính trị, với nhiều nữ nghị sĩ trong quốc hội hơn bất kỳ quốc gia nào khác, “nhưng đó là trường hợp nếu bạn không thách thức Tổng thống Kagame”, Eric nói.

Năm ngoái, Kagame đã thắng cuộc bầu cử tổng thống trong khi Rwigara đã tham gia tranh cử với gần 99% phiếu bầu. 

Rwanda đã trở nên ổn định hơn dưới sự lãnh đạo của Kagame, nhưng đói nghèo vẫn là một vấn đề trên toàn quốc, với khoảng 51% dân số dưới chuẩn nghèo quốc tế.

Vào năm 60 tuổi - ông là người đã mở đường vào năm 2015 để có khả năng nắm quyền lực cho đến năm 2034 - đã là tổng thống từ năm 2000, nhưng từ lâu đã là một nhà lãnh đạo trong lịch sử cận đại của đất nước. 

Một phần của sự thành công trong việc lãnh đạo là sự cam kết của ông về sự bình đẳng giới. Sau cuộc diệt chủng, dân số nữ đã giảm 70% . Kagame đặt giá trị vào vai trò của phụ nữ và dẫn đầu nhiều cải cách để giúp xây dựng năng lực của phụ nữ trong xã hội.

Đáng chú ý nhất là luật hiến pháp đòi hỏi ít nhất 30% tổng số ghế của quốc hội được chiếm giữ bởi phụ nữ. Ngày nay, Rwanda vượt xa giới hạn đó, với 61,3% quốc hội được tạo thành từ các nhà lập pháp nữ (so với mức trung bình toàn cầu là 23,8%). 

Các nhà lập pháp nữ được ca ngợi vì đấu tranh cho những thay đổi về chính sách xung quanh bạo lực gia đình, quyền sử dụng và thừa kế đất đai. Nhưng những người ủng hộ Rwigara nói rằng đây là một tấm chắn ngụy trang thiếu sự phản đối thực sự.

Diane Rwigara sống phần lớn cuộc sống của mình bên ngoài Rwanda, di chuyển giữa California và Kigali. Một bức ảnh gia đình treo trên tường phòng khách cho thấy một Rwigara đang mỉm cười ôm lấy vai của cha cô. Cô, giống như cha cô Assinapol Rwigara - một doanh nhân thành công - đã từng là những người rất ủng hộ Kagame.

Phụ nữ đi chợ buổi sáng ở Kigali.

Vào năm 2015, Rwigara trở về Rwanda từ California sau khi cha cô qua đời trong một tai nạn xe hơi bất ngờ. Báo cáo của cảnh sát nói rằng một tài xế xe tải đã đâm vào xe của Assinapol, dẫn đến cái chết này. Nhưng gia đình Rwigara cáo buộc rằng các thành viên của đảng Kagame đã quấy rối Assinapol - một nhà tài chính quan trọng của RPF vào đầu những năm 1990 - sau khi ông từ chối cho phép chính phủ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình và ông đã bị giết theo lệnh của tổng thống.

Gia đình Rwigara đã viết thư tới Kagame cho rằng vụ tai nạn đó là một vụ ám sát và yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.

Nhưng khi Rwigara tìm hiểu thêm về cái chết của cha cô, gia đình cô nói rằng đã tìm thấy một sự việc rất khác. Các anh chị em của cô cho rằng đây là "chất xúc tác" cho sự thức tỉnh chính trị của cô.

Cảnh sát quốc gia của Rwanda và Văn phòng Tổng thống đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN về những trường hợp đó.

Cuộc tranh cử ngắn ngủi

Trong việc dẫn dắt cuộc tranh cử tổng thống của mình, Rwigara đã đi ra ngoài Kigali, nơi hầu hết người Rwanda sống dưới mức nghèo khổ. Cô đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều bạn trẻ ở khu vực nông thôn và làm việc với các tình nguyện viên như Eric để thu thập đủ chữ ký để tranh cử tổng thống.

Các cuộc họp báo và các cuộc gặp mặt của cô đã được các bạn trẻ và các nhà báo tham dự. Sự ủng hộ đó là một mối quan tâm đáng ngạc nhiên đối với một số lãnh đạo đảng cầm quyền.

Bức ảnh của Assinapol Rwigara, mất vào năm 2015, được trưng bày tại nhà Rwigara.

Có rất nhiều nỗi sợ hãi xung quanh những gì cô ấy đang phơi bày về đất nước. Những người trẻ tham dự các cuộc họp của cô sẽ "thấy chính mình trong cô ấy”.

"Diane sẽ nói về những điều họ (đảng cầm quyền) đang cố trốn tránh khỏi mắt công chúng: nạn đói, khủng bố,.. Cô ấy có thể cảm nhận được nỗi đau của họ và họ muốn ủng hộ cô ấy.

Diane Rwigara biết rằng nguyện vọng chính trị của cô sẽ là "tự sát", ám chỉ đến một xu hướng chính trị bị tàn phá bởi bạo lực và nhà tù. Nhưng cô sẵn sàng mạo hiểm. Khi Diane nói với gia đình về kế hoạch tranh cử tổng thống, họ đã phản đối vì quan tâm đến sự an toàn và tương lai của cô.

Không có gì ngạc nhiên với gia đình cô ngay sau khi Rwigara tuyên bố về sự ứng cử của cô, những bức ảnh khỏa thân được cho là của cô, đã lan truyền trên internet. Rwigara và gia đình cô nói những hình ảnh này là một phần của chiến dịch bôi nhọ.

Diane Rwigara nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8 năm 2017: "Đó là những bức ảnh giả mạo, bị chỉnh sửa bằng Photoshop, và nó là một trong nhiều thủ thuật đã được sử dụng để tôi phải im lặng". 

Một phát ngôn viên của đảng Kagame vào thời điểm đó đã phủ nhận CNN có liên quan đến các bức ảnh.

Sau khi Rwigara bị loại, Cơ quan doanh thu của Rwanda đã buộc doanh nghiệp của gia đình cô chi trả một hóa đơn thuế trị giá 5,7 tỷ franc Rwanda (khoảng 6,5 triệu đô la). Diane đã bị buộc tội với sự giả mạo và kích động.

Trong khi Rwigara và mẹ cô đang chờ xét xử, chính phủ đã tịch thu quyền kinh doanh của gia đình, bán tháo tài sản của họ với giá 1.7 tỉ Franc Rwanda (khoảng 1.9 triệu đô) trong phiên đấu giá tháng 6 năm 2018, theo Anne Rwigara, đại diện của công ty.

Cảnh sát đập cánh cửa và phá hủy tài sản của họ khi Diane cùng mẹ và chị gái bị bắt.

Với số tiền đang bị hạn chế, phiên tòa xét xử đã bị lùi lại 3 lần và lo ngại về chi phí pháp lý. Họ tin rằng khả năng Rwigara được thả tự do - và cơ hội của người phụ nữ từ phe đối lập tranh cử tổng thống Rwanda - là rất mong manh.

Hiện tại, Diane và mẹ cô, Adeline, đang ở trong các ô riêng biệt tại nhà tù Mageragere mới được xây dựng, cách trung tâm Kigali 30 phút lái xe. Ở đó, họ dành phần lớn thời gian của mình một mình, được giám sát cao và chỉ cho phép người nhà đến thăm mỗi tuần một lần. 

Hầu hết những người ủng hộ Rwigara đã dừng đến thăm cô trong tù vì sợ bị trả thù. Một người ủng hộ cho biết ông đã không đến thăm cô nữa sau khi điện thoại và laptop của ông bị tịch thu bởi chính quyền, người ta đánh và đe dọa sẽ giết ông nếu ông tiếp tục làm điều này.

Vào tháng 6, ông trốn khỏi Rwanda vì lo sợ sẽ bị trở lại tù hoặc bị bạo lực. Một số người Rwigara đã mất tích và họ có thể đã bị giết.

Mô hình chính trị Rwanda bao gồm tất cả phụ nữ được cho là hoàn toàn phù hợp với  tất cả các ứng cử viên nữ từ mọi địa vị, bao gồm cả những người bất đồng quan điểm.

Magaret Nyagahura, thượng nghị sĩ trong Quốc hội Rwanda nói về Rwigara: “Chắc chắn không có gì liên quan đến việc cô ấy là một người phụ nữ hay là người đang tranh giành vị trí tổng thống.”

Bản thân Kagame cũng đã suy nghĩ về Rwigara. Ngay sau khi ông được bầu cử lại, ông đã nói chuyện với một nhóm các bộ trưởng, nhiều người trong số họ là nữ. Ông ám chỉ Rwigara: “Ngay cả khi bạn muốn trở thành tổng thống của đất nước, bạn vẫn không được miễn truy tố. Những người đang nghe tốt hơn là nên nghe tôi”.

Vào tháng 6, các thành viên khác trong gia đình Rwigara đã kháng cáo để Diane và mẹ cô Adeline được thả.

Đào Việt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬