Hôm nay, lần đầu trong 200 năm, Nhật hoàng thoái vị

(PLVN) - Lần đầu tiên trong hơn 200 năm, hôm nay (30/4), Nhà vua Nhật Bản sẽ thoái vị, nhường lại ngai vàng Hoa cúc cho con trai cả của ông, mở ra kỷ nguyên mới cho chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới. 
Hôm nay, lần đầu trong 200 năm, Nhật hoàng thoái vị Thái tử Naruhito (bên trái) và Nhật hoàng Akihito.

Theo AFP, vào đúng 17h hôm nay (giờ địa phương, 8h00 GMT), Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ chính thức thoái vị trong một buổi lễ kéo dài 10 phút tại Matsu-no-Ma (Phòng cây thông) - nơi được coi là hội trường trang nhã nhất trong cung điện Hoàng gia Nhật Bản.

Nghi thức sẽ được tiến hành với sự hiện diện của một thanh kiếm và viên ngọc quý cổ - những báu vật thiêng liêng của Nhật Bản, được coi là vật chứng quan trọng thể hiện tính hợp pháp của một Nhật hoàng. 

Tuy nhiên, phải đến nửa đêm ngày 30/4, Thái tử Naruhito mới chính thức trở thành hoàng đế của Nhật Bản. 

Lễ kế vị cho Thái tử Naruhito sẽ được tổ chức vào 10h30 sáng mai (1/5). Tại buổi lễ này, con dấu, thanh gươm và viên ngọc cổ sẽ được đặt trên bàn làm việc của tân Nhật hoàng như một bằng chứng đánh dấu việc lên ngôi hợp pháp. Tân vương sẽ có bài phát biểu chính thức đầu tiên ngay sau đó.

Nhật hoàng Akihito đã khiến người Nhật bất ngờ khi ông vào năm 2016 tuyên bố muốn từ bỏ ngai vàng hoa cúc với lý do tuổi tác và sức khỏe - ông đã phải điều trị ung thư tuyến tiền liệt và cũng đã trải qua phẫu thuật tim.

Trước đây, trong lịch sử các vương triều của Nhật Bản kéo dài hơn 2 thiên niên kỷ cũng đã có một số Nhật hoàng từ chức nhưng lần cuối cùng nhà vua của nước này từ chức đã cách đây hơn 2 thế kỷ.

Việc lên ngôi của Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ khởi đầu kỷ nguyên “Reiwa” – Lệnh Hòa, có nghĩa là sự hòa hợp tuyệt đẹp – tại Nhật Bản.

Buổi lễ lên ngôi công khai của tân vương Nhật với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới sẽ diễn ra vào ngày 22/10.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine

Dịch Covid-19 sáng ngày 1/12: Dịch diễn biến căng thẳng ở nhiều nơi, các tiểu bang tại Mỹ rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine
(PLVN) - Trong 1 ngày qua, thế giới ghi nhận thêm 441.509 ca mắc Covid-19 và 7.529 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh lên trên 62,5 triệu, trong đó có trên 1.472.000 bệnh nhân không qua khỏi. Các tiểu bang tại Mỹ đang rốt ráo chuẩn bị nhận và phân phối vaccine ngừa Covid-19.

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Cách ly 235 người liên quan 2 ca mắc COVID-19 tại TP.HCM
(PLVN) - Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài

Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài
(PLVN) - Ngày 30/11, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” (Đề án 281). 

Kỷ lục đoản thọ

Kỷ lục đoản thọ
(PLVN) - Ngay từ cuối năm 2016, khi TP Hà Nội ban hành quy định mới về cải tạo hè phố, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2020, vỉa hè của hơn 900 tuyến đường tại 12 quận nội thành được thay thế từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững với tuổi thọ lên đến 70 năm; đã lập tức xuất hiện những ý kiến hoài nghi băn khoăn.

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp
(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng

Quản lý thuế doanh nghiệp lớn: Cần có cơ chế riêng
(PLVN) - Chỉ chiếm 0,33% số doanh nghiệp (DN) đang hoạt động,  tuy nhiên số thuế nộp ngân sách của DN lớn đã chiếm 45,8% tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN). Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam cần thiết thành lập một đơn vị quản lý thuế (QLT) đối với các DN lớn với đầy đủ các chức năng. 
Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?

Phạm tội “có tính chất chuyên nghiệp” được hiểu như thế nào?

(PLVN) - Liên tục trong khoảng thời gian 10 tháng, 2 bị can đã thực hiện 7 vụ trộm cắp xe máy và một số tài sản khác của người dân. Vậy, ngoài tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần”, các bị can có còn bị áp dụng tình tiết định khung hình phạt “có tính chất chuyên nghiệp”?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬