Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ cuối năm 2018

(PLO) - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực trong tháng 12/2018.

Theo AFP, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa thông báo Chính phủ của ông đã phê chuẩn thỏa thuận bao gồm 11 nước thành viên, đồng nghĩa với việc CPTPP đã được một nửa số nước thành viên chính thức phê chuẩn. 

“Australia là nước thứ 6 phê chuẩn CPTPP đồng nghĩa với việc Hiệp định có thể có hiệu lực vào ngày 30/12/2018”, ông Morrison thông báo.

Bộ trưởng thương mại Australia David Parker trong một tuyên bố thông báo giai đoạn đếm ngược 60 ngày đến khi Hiệp định có hiệp lực.

Hiệp định CPTPP được ký hồi tháng 3 tại Chile.

Theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi được 6 nước phê chuẩn. Trước Australia, Nhật Bản, Mexico, Singapore, New Zealand và Canada đã phê chuẩn hiệp định. 

Vào ngày 30/12 tới, vòng cắt giảm thuế đầu tiên theo hiệp định sẽ có hiệu lực. Kể từ ngày 1/1/2019, vòng cắt giảm thuế thứ 2 cũng sẽ đi vào hiệu lực.

“Tôi hy vọng các nước khác đã ký hiệp định sẽ tiếp tục phê chuẩn”, ông Parker nói thêm.

Hiệp định CPTPP được 11 nước thành viên, trong đó có Việt Nam, ký kết hồi tháng 3/2018 tại Chile sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này. 

Các nhà quan sát cho rằng, kể cả không có sự tham gia của Mỹ, hiệp định này cũng sẽ là một thỏa thuận mang tính “thay đổi cuộc chơi” khi khi đi vào hiệu lực sẽ tạo nên một thị trường gần 500 triệu người tiêu dùng, với quy mô kinh tế của khối lên tới 13.500 tỷ USD, chiếm tới 14% tổng thương mại thế giới.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA
(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬