Hết thời, thất thế, thiệt thân

Pháp luật và quyền lực như một cặp bài trùng. Quyền lực làm cho người nắm quyền nhiều khi quên rằng pháp luật đối xử với họ khi họ có quyền khác so với khi họ không còn quyền, nhất là khi lại còn có tác động của khía cạnh chính trị.

Pháp luật và quyền lực như một cặp bài trùng. Quyền lực làm cho người nắm quyền nhiều khi quên rằng pháp luật đối xử với họ khi họ có quyền khác so với khi họ không còn quyền, nhất là khi lại còn có tác động của khía cạnh chính trị. Vì thế, một khi người nắm quyền trong thời gian cầm quyền đứng trên pháp luật hoặc khi thời thế chính trị thay đổi thì thường họ không tránh khỏi hậu họa khi không còn có quyền. Trường hợp cựu Tổng thống Ai cập Hosni Mubarak và cựu Thủ tướng Ucraina Julia Timoshenko là hai ví dụ mới nhất và sẽ không phải là những trường hợp cuối cùng.

Bức ảnh chụp ông Hosni Mubarak cùng gia đình "thời hoàng kim".
Bức ảnh chụp ông Hosni Mubarak cùng gia đình "thời hoàng kim".

Ông Mubarak không những bị làn sóng biểu tình của người dân lật đổ sau khi đã trị vì xứ sở Kim tự tháp hơn 30 năm mà còn phải đối mặt với việc bị đưa ra xét xử trước tòa và nguy cơ bị kết án treo cổ. Cũng vẫn bộ máy tư pháp ấy và giới quân sự ấy mà khi ông Mubarak đương chức đương quyền nào thấy có ai trong số ấy dám ho he gì với ông Mubarak đâu. Đúng là “dậu đổ bìm leo”, ông Mubarak giờ bị gán cho đủ thứ tội. Quyền xưa không cứu được phận nay cho ông Mubarak, đơn giản vì thời còn cầm quyền ông Mubarak đã coi mình chính là và mới là luật pháp. Bây giờ hết thời nên thất thế và vì thế bị thiệt vào thân.

Bà Timoshenko ở Ucraina cũng vậy. Bà chính khách đã từng nhiều lần đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Ucraina giờ lâm vào vòng lao lý vì bị cáo buộc là đã không bảo vệ lợi ích quốc gia trong quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận mua khí đốt của Nga. Thời bà Timoshenko còn đương nhiệm, thỏa thuận ấy được tán dương như một thành công về ngoại giao. Lý do đưa đến sự thay đổi đến mức như thế là sự thay đổi thời thế ở Ucraina. Phe cầm quyền của bà Timoshenko thời nào hiện là phe đối lập và đối thủ chính trị gần như không đội trời chung với bà chính là đương kim Tổng thống Viktor Yanukovitsh. Ông Yanukovitsh đã từng có thời làm Tổng thống Ucraina và bị bà Timoshenko cùng ông Viktor Yutshenko – sau này cũng trở thành Tổng thống Ucraina– lật đổ trong cái gọi là “Cuộc Cách mạng màu da cam ở Ucraina”. Rồi khi cách mạng hết thiêng và sắc màu cách mạng nhạt phai thì bà Timoshenko lại trở thành đối tượng xử lý của pháp luật. Dù ông Yutshenko có hay không đứng đằng sau chuyện này thì cũng đều rất tai hại đối với tương lai chính trị của bà Timoshenko.

Trong những trường hợp trên, pháp luật có thể được sử dụng như một công cụ phục vụ mục đích chính trị của người đương chức đương quyền hoặc nếu không phải vậy thì cũng vẫn có lợi cho người đương chức đương quyền.

Mạc Thầy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬