Công lý thật khó đòi

(PLO) - 45 năm sau lần khởi kiện đầu tiên bị thất bại, các nhà hoạt động chính trị và xã hội của đảo quốc Polynesia lại khởi kiện chính phủ Pháp về việc nước Pháp đã tiến hành 193 vụ thử hạt nhân ở nơi đây trong thời gian từ 1966 đến 1996.

Ở vụ khởi kiện năm 1973, Chính phủ Pháp bị kiện về “vi phạm chủ quyền quốc gia”. Khi đó chưa có Tòa án hình sự quốc tế của LHQ (ICC). Khởi kiện Chính phủ Pháp tại tòa án ở nước Pháp về một trong những chiến lược quan trọng và quyết định nhất của nước Pháp mà Polynesia lại chỉ là đảo quốc nhỏ vốn từng là thuộc địa của Pháp nên vụ kiện tụng là sự kiện có kiện mà không có xử. Phía Pháp gần như chẳng hề để ý đến làm gì.

Bây giờ, Polynesia khởi kiện chính thức hại cựu Tổng thống Pháp liên quan trực tiếp và hiện vẫn còn sống là ông Valery Giscard D’Estaing và Jacques Chirac. Mãi cho đến năm 1996, ông Chirac khi ấy là Tổng thống Pháp mới quyết định ngừng tiến hành thử hạt nhân ở Polynesia. Bây giờ, Polynesia khởi kiện Chính phủ Pháp ở ICC không phải với cáo buộc phía Pháp đã xâm hại chủ quyền quốc gia mà về đã gây ra hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho người dân và môi trường ở đảo quốc. Bây giờ, Polynesia có được nơi mà tòa án phải tiến hành xét xử vụ việc này.

Mục đích của chuyện kiện tụng là đòi lại công lý và thi hành đạo lý. Điều này dễ hiểu và được dư luận thế giới đồng tình ủng hộ. Nhưng triển vọng thắng kiện lại rất mong manh đối với Polynesia bởi công lý trong chuyện này thật khó đòi và đạo lý liên quan đến chuyện này thật rất khó được thực thi. Phía Pháp sẽ tìm mọi cách để ngăn cản công việc tiến hành xét xử của ICC.

Phía ICC lại rất khó khăn và khó xử bởi mọi phán xử, dù theo hướng nào thì cũng đều động chạm đến một thời kỳ quá khứ lịch sử rất phức tạp về chính trị quyền lực thế giới và hiện tại còn đến cả Mỹ nữa bởi Mỹ cũng đã tiến hành rất nhiều vụ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương. Dù triển vọng thắng kiện có mờ mịt đến mấy thì việc đòi lại công lý và đạo lý này vẫn rất cần thiết để thật sự khắc phục được quá khứ lịch sử và không để tái diễn trong tương.

Thiên Lang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...
Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬