CNN: Ông Trump tham vấn về quyền tự ân xá

(PLVN) - CNN đưa tin, nhiều nguồn tin nói với Đài này,  Tổng thống Donald Trump đã hỏi các trợ lý và luật sư, bao gồm cả cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, về quyền tự ân xá của mình.
CNN: Ông Trump tham vấn về quyền tự ân xá Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump.

Một nguồn tin cho biết, các cuộc trò chuyện đó đã xảy ra trong những tuần gần đây. Không rõ việc đó có xuất phát hay liên quan thế nào đến tình trạng lộn xộn hôm 6/1 ở tòa nhà Quốc hội Mỹ hay cuộc gọi gây tranh cãi gần đây của ông với quan chức bang Georgia Brad Raffensperger hay không. “Ông Trump đã hỏi về hậu quả pháp lý và chính trị của việc tự ân xá”, nguồn tin thân cận với Trump cho CNN biết.

Tờ New York Times đưa tin hôm 7/1 rằng ông Trump đã gợi ý trong các cuộc trò chuyện kể từ sau ngày bầu cử 3/11/2020 rằng ông muốn tự ân xá.

Ông cũng đã hỏi ý kiến pháp lý về việc liệu ôing có thẩm quyền ban hành lệnh ân xá hay không và đã được tư vấn về nguy cơ chính trị tiềm ẩn. Nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ liệu Tổng thống có thực hiện lệnh ân xá cho mình hay không.

CNN trước đây đã từng đưa tin, kể từ năm 2017 ông Trump đã hỏi các trợ lý về quyền tự ân xá của mình và đã bị "ám ảnh" với ý tưởng này. Gần đây, các đồng minh của Trump đã công khai đề nghị rằng ông nên làm điều đó, và Trump cũng đã tweet rằng ông tin rằng mình có khả năng làm như vậy.

"Như đã được nhiều học giả pháp luật tuyên bố, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?", Tổng thống cho biết vào năm 2018.

Tuy nhiên, việc tự ân xá của tổng thống vẫn chưa được kiểm chứng và các chuyên gia đang chia rẽ về tính hợp hiến của nó. Một bản ghi nhớ pháp lý của Bộ Tư pháp cho biết, tổng thống không thể tự ân xá nhưng ông có thể từ chức và yêu cầu phó tổng thống tiếp quản và ân xá cho mình. Tuy nhiên, bản ghi nhớ đó không có giá trị ràng buộc.

Năm ngoái, nhà phân tích pháp lý Elie Honig của CNN đã lưu ý rằng, việc tự ân xá có thể sẽ gây ra một loạt thách thức pháp lý nhằm tìm cách thực hiện hành động này.

"Trước tiên, một công tố viên sẽ phải buộc tội Trump, bất chấp việc tự ân xá. Sau đó, vấn đề sẽ được khởi kiện tại các tòa án, có khả năng lên đến Tòa án Tối cao, căn cứ vào trọng lượng của thẩm quyền lịch sử và hiến pháp”, Honig đã viết vào tháng 7/2020.

Ông Trump đã sử dụng rộng rãi quyền ân xá của mình đối với những người phạm tội, nhất là những người có quan hệ tốt hoặc gần gũi với gia đình ông. Tháng trước, ông đã công bố một làn sóng ân xá cao cấp, bao gồm đồng minh lâu năm Roger Stone, cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort và Charles.Kushner - cha của cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬