Bốn ứng viên trong cuộc bầu cử thượng viện vòng hai bang Georgia

(PLVN) - Với việc không ứng viên nào giành trên 50% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử thượng viện vào ngày 3 tháng 11 vừa qua, hai cuộc tái đấu sẽ được tổ chức vào ngày 5/1/2021 nhằm chọn ra hai thượng nghị sĩ đại diện cho bang Georgia tại cơ quan lập pháp quyền lực nhất Hoa Kỳ. 
Bốn ứng viên trong cuộc bầu cử thượng viện vòng hai bang Georgia Từ trái qua phải: Kelly Loeffler, Raphael Warnock, David Perdue, Jon Ossoff. Ảnh: WMAZ.com

Kết quả của hai trận so găng này sẽ quyết định xem đảng nào sẽ kiểm soát thượng viện, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại trong nhiệm kì đầu tiên của tân Tổng thống Joe Biden. Sau đây là danh sách và tiểu sử tóm tắt của bốn ứng viên.

Cuộc tái đấu số 1: David Perdue Jr (Cộng hòa) và Jon Ossoff (Dân chủ)

Kết quả vòng 1: David Perdue Jr 49.7% - Jon Ossoff 47.9%

David Perdue Jr

Đương kim thượng nghị sĩ David Perdue sinh ngày 10/12/1949 tại Macon, bang Georgia trong một gia đình với cả bố và mẹ đều là giáo viên. Ông là em họ của Sonny Perdue, người sau này trở thành Thống đốc bang Georgia và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trong nội các của Tổng thống Donald Trump. Ban đầu, với sự giới thiệu của hạ nghị sĩ Jack Brinkley, Perdue được nhận vào học tại tại Học viện Không quân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông đã không hoàn thành khóa học để trở thành một sĩ quan không quân mà chuyển sang học tại Học viện Công nghệ Georgia và nhận bằng kĩ sư công nghiệp vào năm 1972.

Sau khi tốt nghiệp, ông Perdue đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các công ty và tập đoàn lớn. Năm 1998, ông gia nhập hãng thời trang thể thao Reebok rồi sau đó trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành của hãng. Sau khi rời Reebok, ông lần lượt được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của PillowTex, một công ty dệt may lớn có trụ sở tại bang North Carolina và Dollar General, chuỗi cửa hàng giá rẻ với hơn 16.000 chi nhánh khắp nước Mỹ. Trong thời gian làm lãnh đạo Dollar General, Perdue đã giúp công ty mở thêm 2.200 cửa hàng và tạo thêm gần 20.000 việc làm. 

Sự nghiệp kinh doanh vô cùng thành công là một đòn bẩy giúp Perdue tham gia vào chính trường. Năm 2014, sau khi thượng nghị sĩ Saxby Chambliss tuyên bố nghỉ hưu, ông trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua giành lấy chiếc ghế đại diện cho bang Georgia tại thượng viện Hoa Kỳ. Với sự ủng hộ từ nhiều thành viên cốt cán của đảng, trong đó có cố Tổng thống Bush cha, Perdue đã dễ dàng đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Michelle Nunn, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Points of Light, để trở thành người kế nhiệm thượng nghị sĩ Chambliss. 

Với tổng tài sản rơi vào khoảng 16 triệu đô la, Perdue hiện là một trong những thành viên giàu nhất của thượng viện Hoa Kỳ. 

Jon Ossoff

Chính trị gia và nhà báo điều tra 33 tuổi Jon Ossoff được ví như là một trong những ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ. Sinh ra và lớn lên tại thành phố Atlanta, thủ phủ của bang Georgia, Ossoff tốt nghiệp tại trường Ngoại Giao của đại học Georgetown danh tiếng. Tại Georgetown, Ossoff đã tham dự các khóa học được giảng dạy bởi cựu ngoại trưởng Madeleine Albright và cựu đại sứ Isarel tại Hoa Kỳ Michael Oren. 

Ossoff bắt đầu tham gia vào chính trường từ năm 2007 khi ông làm việc như một cố vấn an ninh quốc gia cho hạ nghị sĩ Hank Johnson. Ông làm công việc này trong 5 năm, trước khi chuyển sang Anh để học lấy bằng thạc sĩ tại Trường Kinh tế London vào năm 2012. 

Sau khi nhận bằng thạc sĩ, Ossoff trở thành giám đốc điều hành của Insight TWI, một kênh truyền hình chuyên sản xuất các phóng sự điều tra. Chủ đề của các phóng sự của Ossoff thường xoay quanh vấn đề tham nhũng tại các quốc gia đang phát triển. Ông cũng hợp tác với đài BBC để sản xuất những bộ phim tài liệu về tội ác chiến tranh của nhà nước Hồi Giáo ISIS tại Trung Đông. 

Tháng 1/2017, Ossoff tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt nhằm tìm ra người thay thế hạ nghĩ sĩ Tom Price, người vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ. Được sự ủng hộ từ rất nhiều nhân vật quan trọng của đảng Dân chủ như hạ nghị sĩ John Lewis và thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Ossoff đã quyên góp được hơn 8.3 triệu đô la chỉ trong vòng 3 tháng. Tính đến giai đoạn cuối của cuộc bầu cử, Ossoff đã nhận được tổng cộng 23 triệu đô la cho quỹ tranh cử của mình, một kỷ lục về gây quỹ tại thời điểm đó. Tuy vậy, Ossoff vẫn bị đánh bại bởi ứng cử viên Cộng hòa, cựu ngoại trưởng bang Georgia Karen Handel. 

Cuộc tái đấu thứ 2: Kelly Loeffler (Cộng hòa) và Raphael Warnock (Dân chủ)

Kết quả vòng 1: Kelly Loeffler 25.9% - Raphael Warnock 32.9%  

Kelly Loeffler

Đương kim thượng nghị sĩ Kelly Loeffler sinh ngày 27 tháng 11 năm 1970 tại thành phố Blooomington, bang Indiana. Bà tốt nghiệp cử nhân marketing từ đại học Illinois tại Urbana-Champaign vào năm 1992. Năm 1999, bà tiếp tục nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ đại học DePaul. 

Bà có một sự nghiệp kinh doanh rất đáng ngưỡng mộ khi trải qua vị trí lãnh đạo tại một loạt công ty tài chính nổi tiếng, trong đó có Citibank, William Blair & Company, và Crossroads Group. Năm 2002, bà gia nhập Intercontinental Exchange, một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn nhất nước Mĩ. Năm 2004, bà kết hôn với giám đốc điều hành của công ty, Jeffrey Sprecher. Ông Sprecher sau này trở thành chủ tịch của sàn giao dịch chứng khoán New York. Bà Loeffler và chồng đã đóng góp 3.2 triệu đô la cho các quỹ tranh cử khắp nước Mỹ. 97% của các khoản đóng góp đó được chuyển đến những ứng viên Cộng hòa. Tuy vậy, hai vợ chồng bà cũng từng gửi tiền ủng hộ cho những ứng viên Dân chủ, tiêu biểu là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. 

Tháng 12/2019, sau khi thượng nghị sĩ Johnny Isakson tuyên bố nghỉ hưu vì lí do sức khỏe, thống đốc bang Georgia Brian Kemp bổ nhiệm bà Loeffler làm người thay thế ông Isakson. Sau khi bắt đầu nhiệm kì của mình vào ngày 6 tháng 1 năm 2020, Loeffler tự nhận mình là người bảo thủ nhất trong số các thành viên đảng Cộng hòa tại thượng viện. Bà cũng là một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Donald Trump khi đã liên tục bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống trong những dự luật hay đề cử của ông Trump trình ra trước thượng viện. 

Cuối cùng, với tổng tài sản rơi vào khoảng 500 triệu đô la, bà Loeffler hiện là người giàu nhất trong số các thành viên của cả hai viện Quốc hội Hoa Kỳ. 

Raphael Warnock

Mục sư Raphael Warnock sinh ngày 23/7/1969 tại thành phố Savannah, bang Georgia. Ông là con thứ 11 trong gia đình có cả bố là mẹ đều là mục sư. Bị ảnh hưởng lớn bởi tư tưởng của Martin Luther King Jr, nhà lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh của phong trào vận động quyền bình đẳng cho người da đen ở Hoa Kỳ, Warnock đã quyết định theo học để trở thành một mục sư. Ông tốt nghiệp cử nhân tâm lý học đại học Morehouse, ngôi trường cũ của Martin Luther King. Sau đó, ông theo học và nhận bằng thạc sĩ thần học và tiến sĩ triết học tại trường dòng Union Theological Seminary, một ngôi trường liên kết với đại học Columbia danh tiếng. 

Từ năm 1990, Warnock được bổ nhiệm làm mục sư tại nhiều nhà thờ ở bang New York và Maryland. Năm 2002, khi đang là mục sư tại nhà thờ Douglas Memorial tại thành phố Baltimore, ông và một mục sư khác đã bị điều tra vì tội cản trở cảnh sát làm rõ vụ án xâm hại trẻ em tại một trại hè được tổ chức bởi nhà thờ. Warnock bác bỏ mọi lời buộc tội và cho rằng tất cả những gì ông làm là yêu cầu cảnh sát cho phép sự có mặt của luật sư trong các buổi thẩm vấn. Cuộc điều tra sau đó bị bãi bỏ và văn phòng tổng chưởng lí bang Maryland đã gọi đó là một sự hiểu lầm. Đến năm 2005, Warnock chính thức trở thành mục sư tại nhà thờ Ebenezer Baptist Church, nhà thờ cũ của Martin Luther King, tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông là mục sư thứ 5 và cũng là mục sư trẻ tuổi nhất trong lịch sử của nhà thờ nổi tiếng này. 

Với uy tín và ảnh hưởng của một lãnh đạo tôn giáo, ông Warnock đã có nhiều chương trình hành động nhằm ủng hộ những chính sách của đảng Dân chủ. Tháng 3 năm 2014, ông tổ chức một buổi tọa kháng trước cửa tòa nhà quốc hội bang Georgia để thúc giục các nhà lập pháp bang thông qua dự luật mở rộng đạo luật Medicaid của Tổng thống Obama. Ông cũng là người ủng hộ phong trào Black Lives Matter đòi quyền bình đẳng cho người da đen.

Tháng 1/2020, sau khi Warnock công bố quyết định ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ, 2 cựu Tổng thống và hơn 30 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã lên tiếng ủng hộ ông. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng đã đến Georgia để vận động tranh cử cho Warnock và đó là một lợi thế lớn cho ông trước cuộc bầu cử vòng hai diễn ra vào ngày 5 tháng 1 tới. 

Tùng Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬