Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh

(PLO) - Max Spiers là người Anh, tự nhận mình là “thợ săn đĩa bay” và nhờ những gì đã biểu lộ công khai mà được coi là một trong những “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh nhất ở nước Anh. 
Bế tắc vụ án “nhà lý thuyết âm mưu” nổi danh Ông Max Spiers.

Tháng 7/2016, người này chết một cách bất ngờ khi tham dự một hội nghị ở Ba Lan, khi ấy 39 tuổi. Cái chết của anh ta trở thành chất liệu sản sinh ra nhiều thuyết âm mưu. Nhiều diễn biến trùng lặp và việc cho tới nay vẫn chưa xác định ra nguyên nhân đưa đến cái chết làm cho cái chết trở nên càng thêm bí hiểm và vụ việc không biết đến khi nào mới kết thúc được.

Những nhà lý thuyết âm mưu như Max Spiers vốn rất nhiều trên thế giới. Quan điểm của họ thường giật gân nhưng đại đa số những người này không lưu danh được trong sử sách bởi mọi thuyết âm mưu cho dù kỳ bí đến đâu và nghe hấp dẫn đến đâu thì cũng luôn bị nghi ngờ về mức độ xác thực. Thường đó chỉ là giả thiết được lập luận và chứng minh theo cách riêng của tác giả của nó. Max Spiers cũng vậy. Nhưng chính vì cái chết đầy kỳ bí ở Ba Lan mà nhà lý thuyết âm mưu này lại trở nên nổi tiếng và vụ việc mới trở thành một kỳ án.

Tháng 7/2016, Max Spiers sang Ba Lan để tham dự một hội nghị quốc tế về thuyết âm mưu. Bạn bè tìm thấy anh ta chết nằm trên đi văng. Cảnh sát Ba Lan được gọi đến ngay lập tức. Mọi thủ tục và công việc cần thiết được tiến hành. Nhưng cho tới tận hiện tại, phía cảnh sát và pháp ý vẫn chưa cho biết lý do khiến Max Spiers qua đời.

Có thể có cái gì đó bị cố tình che giấu. Có thể công chuyện điều tra chưa kết thúc. Nhưng chắc chắn là không thể có chuyện cần nhiều thời gian đến như vậy để xác minh nguyên nhân khiến một con người tử vong. Chỉ riêng thực tế này thôi cũng đã thừa đủ cho rất nhiều thuyết âm mưu.

Thuyết âm mưu còn có thêm dư địa để trỗi dậy bởi hai chuyện khác nữa. Thứ nhất là việc Max Spiers hôm trước khi chết đã gọi điện cho mẹ ở Anh dặn mẹ là “cho tiến hành điều tra nếu như con có mệnh hệ gì ở Ba Lan”. Như thể người này có dự liệu không tốt lành gì đấy đối với chính mình.

Người mẹ cho rằng có kẻ nào đó muốn thủ tiêu con trai mình và vì thế kiên quyết bác bỏ kết luận của chính quyền Ba Lan về vụ việc này rằng Max Spiers đã “chết cái chết tự nhiên” cho dù không giải phẫu tử thi. Người mẹ vì thế mới đòi phải tiến hành điều tra và công việc điều tra cho tới hiện tại vẫn chưa kết thúc.

Thứ hai là chiếc laptop của Max Spiers. Trước khi tới Ba Lan, người này đi nghỉ cùng với bạn bè ở Sip. Nhưng khi chiếc laptop được trả về cho thân nhân gia đình của Max Spiers thì ổ cứng trong máy đã bị xoá hết dữ liệu. Ai xoá? Chỉ có thể là những người đã gây ra cái chết cho Max Spiers hoặc cơ quan điều tra của Ba Lan. Nếu dữ liệu trong máy tính bị xoá thì kẻ xoá dữ liệu phải có chủ ý và mục đích chứ. Thuyết âm mưu chẳng phải có cơ hội và điều kiện lý tưởng để phát tác hay sao?

Càng nhiều thuyết âm mưu thì rõ ràng càng khó xác định và công nhận sự thật rồi sẽ được phơi bày trong chuyện này. Một khi càng điều tra càng bế tắc và sự mập mờ càng kéo dài, tức là vụ án càng thêm bí hiểm, thì kết quả điều tra cuối cùng được công bố càng khó được tin tưởng. Kỳ án vì thế càng khó đến hồi kết.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376