Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden trước Quốc hội: “Nước Mỹ đã trở lại”

(PLVN) - Tổng thống Joe Biden tối ngày 28/4 (theo giờ Mỹ) đã có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ, đánh dấu 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông.
Bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Biden trước Quốc hội: “Nước Mỹ đã trở lại” Tổng thống Joe Biden tối ngày 28/4 (theo giờ Mỹ) có bài phát biểu đầu tiên trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh: Foxnews/Getty

Về đối nội, Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh tới các thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong 100 ngày đầu tiên. Các thành tựu này bao gồm tiến hành tiêm 200 triệu liều vaccine Covid-19 và thông qua dự luật mang tên Kế hoạch giải cứu nước Mỹ, qua đó, người dân Mỹ được hỗ trợ tài chính trực tiếp và các doanh nghiệp được vay ưu đãi để vượt qua các khó khăn do Covid-19 mang lại.

“Tối nay, tôi tới đây để nói về khủng hoảng và cơ hội, về tái xây dựng đất nước, khơi lại nền dân chủ và giành lại tương lai cho nước Mỹ”, ông Biden nói.

“Một trăm ngày trước đây khi tôi nhậm chức, tôi đã thừa hưởng một đất nước trong khủng hoảng, đại dịch tồi tệ nhất trong thế kỷ, cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái, và cuộc tấn công tồi tệ nhất đối với nền dân chủ của chúng ta”, Tổng thống Biden phát biểu, “Sau đúng 100 ngày, tôi có thể thông báo rằng, nước Mỹ đã dịch chuyển trở lại và sẵn sàng cất cánh.”

 Tổng thống Joe Biden phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty

Trong bài phát biểu, ông Biden khẳng định: “Chúng ta đã làm việc, ước mơ, khám phá và dẫn đầu thế giới trở lại. Chúng ta đã chứng minh cho bản thân và thế giới thấy rằng nước Mỹ sẽ không đầu hàng”.

Tổng thống Biden đề cập tới Kế hoạch việc làm Mỹ mà ông cho rằng là kế hoạch lớn nhất kể từ Thế chiến II. Theo đó, kế hoạch này sẽ tạo ra việc làm nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông vận tải ở Mỹ, hiện đại hóa cầu đường, giúp người dân Mỹ tiếp cận Internet tốc độ cao, và giúp hàng triệu người thất nghiệp quay lại công việc của mình.

Tổng thống Biden cũng giới thiệu Kế hoạch gia đình Mỹ nhằm ứng phó với 4 trong số các thách thức lớn nhất mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt hiện nay. Kế hoạch này sẽ hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người dân Mỹ và giúp họ tiếp cận giáo dục tốt, các dịch vụ chăm sóc trẻ em chất lượng và giá cả phải chăng, được trả lương đầy đủ trong 12 tuần nghỉ phép vì công việc gia đình và nghỉ ốm.

Tổng thống Biden thông báo sẽ tăng thuế đối với những người có thu nhập cao hơn 400.000 USD/năm cũng như các tập đoàn lớn nhằm chuẩn bị ngân sách cho hai dự luật trên.

Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua một số dự luật bao gồm dự luật chống các tội ác hận thù đối với người Mỹ gốc Á, dự luận chống bạo lực đối với phụ nữ đồng thời kêu gọi các nỗ lực kiểm soát súng đạn trong bối cảnh gia tăng bạo lực trong thời gian qua. Tổng thống Biden cũng kêu gọi Quốc hội ủng hộ các đề xuất của ông trong vấn đề di trú.

Trong bài phát biểu này, ông Biden một lần nữa nhắc đến việc giải quyết cuộc bạo động ở đồi Capitol vào ngày 6/1.

Ông Biden và các nghị sĩ chào hỏi nhau. Ảnh: Getty. 

Về đối ngoại, Tổng thống Biden khẳng định cam kết sẽ phối hợp với các đồng minh để giải quyết các cuộc khủng hoảng của thời đại bao gồm: khủng bố, chống phổ biến vũ khí hạt nhân, di cư, an ninh mạng, biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

“Mỹ sẽ đảm bảo mọi quốc gia bao gồm Trung Quốc phải tuân thủ các quy định của nền kinh tế thế giới “, Tổng thống Biden nói. Ông cũng cho biết, ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ hoan nghênh cạnh tranh nhưng không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc. 

Trong quan hệ với Nga, Tổng thống Biden nhấn mạnh, Mỹ không tìm cách leo thang và các hành động của Nga sẽ gặp hậu quả. Mỹ đã đáp trả phù hợp và trực tiếp việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như xâm nhập hệ thống mạng của chính phủ và các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, theo Tổng thống Biden, hai nước có thể hợp tác cùng có lợi giống như từng gia hạn Hiệp ước START mới và đang phối hợp chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Biden còn đề cập đến cuộc chiến ở Afghanistan và chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Iran.

Biden cũng kêu gọi Quốc hội thông qua đạo luật bình đẳng để bảo vệ người Mỹ LGBTQ và Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ, luật bỏ phiếu, như H.R. 1, và luật kiểm soát súng sẽ cấm vũ khí tấn công và tạp chí có dung lượng lớn.

"Tương lai thuộc về nước Mỹ", ông Biden nói.

 nguồn: TTXVN.
Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật phục vụ bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật phục vụ bầu cử
(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376