Quân dân đều khỏe nhờ thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh sau lũ

Tổ quân y cơ động, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Mười, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Tổ quân y cơ động, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cấp thuốc miễn phí cho người dân bản Mười, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
(PLO) - Trong các đợt mưa lũ vừa qua, Quân khu 2 có 8 tổ quân y cơ động của các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương giúp nhân dân vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm. Nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ, không riêng gì người dân mà hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tham gia khắc phục hậu quả lũ quét dài ngày trên địa bàn Quân khu 2 không có trường hợp nào mắc bệnh, quân số khỏe đều bảo đảm theo quy định.

Vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm 

Các trận lũ ống, lũ quét xảy ra trên địa bàn các tỉnh Quân khu 2 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và của cho nhân dân. Với sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự vào cuộc rất sớm, tận tình, hiệu quả của LLVT Quân khu 2, việc khắc phục hậu quả sau lũ, tìm kiếm người mất tích đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, việc giải quyết hậu quả sau lũ còn rất nhiều khó khăn, nan giải, nhất là nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Bởi do tác động của lũ, hầu hết nguồn nước sinh hoạt của đồng bào đều bị thiếu và ô nhiễm cao, môi trường thì bị ảnh hưởng do các chất thải, xác động vật chết, ruồi muỗi phát sinh nhiều. 

Bên cạnh đó, sau lũ, rất nhiều hộ dân bị mất nhà cửa phải sống trong cảnh tạm bợ, thiếu đồ dùng sinh hoạt, lương thực, thực phẩm khó khăn, rất dễ phát sinh một số dịch bệnh như: Lỏng, lỵ, thương hàn, bệnh ngoài da (ghẻ, nấm), các bệnh theo mùa như cúm, đau mắt đỏ. Đặc biệt, trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại các tỉnh trên địa bàn cả nước hiện nay, ở các vùng sau lũ càng dễ phát sinh dịch.

Những loại dịch bệnh này nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, nếu lây lan vào đơn vị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của bộ đội.

Đại tá, Bác sĩ Đỗ Xuân Trường-Chủ nhiệm Quân y Quân khu 2 cho biết: “Việc tham gia khắc phục hậu quả sau lũ như phòng, chống dịch bệnh, xử lý nguồn nước, vệ sinh, thanh khiết môi trường đều nằm trong kế hoạch, dự kiến trước của chúng tôi.

Hàng năm, chúng tôi đều có rà soát lại kế hoạch phòng, chống bão lũ, kế hoạch tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn ngay từ đầu năm; các tổ, đội phòng, chống dịch; tổ quân y cơ động tham gia phòng chống bão lũ thường xuyên được kiện toàn; trang thiết bị thường xuyên được bổ sung, cấp mới. Do đó, khi có tình huống xảy ra, lực lượng này lập tức lên đường tham gia được ngay.

Hiện nay, trên địa bàn Quân khu 2, hậu quả sau mưa lũ cơ bản đã khắc phục xong, đời sống, sinh hoạt của đồng bào vùng lũ đã tạm ổn định, tuy nhiên, nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn. Nhất là khả năng phát sinh dịch sốt xuất huyết, bệnh đường tiêu hóa, đau mắt đỏ.

Do đó, các đơn vị quân đội và bà con nhân dân phải thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, nằm màn tránh muỗi đốt, tích cực vệ sinh môi trường; diệt loăng quăng, bọ gậy; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo mùa, theo hướng dẫn của quân y và y tế địa phương”.

Quân dân đều khỏe nhờ thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh sau lũ ảnh 1
Tổ quân y cơ động, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Sơn La phun thuốc phòng dịch tại xã Ngọc Chiến (Mường La)

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, đã có 8 tổ quân y cơ động của các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương cùng với các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương giúp nhân dân vệ sinh môi trường, xử lý ô nhiễm như: Phun thuốc, khử trùng, diệt ruồi, muỗi, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào vùng lũ thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học, khơi thông cống, rãnh, ăn chín, uống sôi; cung cấp miễn phí các viên cloramin B để khử trùng nguồn nước. 

Sau lũ, quân dân đều khỏe

Trở lại các địa phương thuộc huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) sau gần một tuần xảy ra trận lũ lịch sử, cùng với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, lực lượng quân y cũng kịp thời mang theo thuốc men, trang thiết bị y tế, phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương về từng thôn, bản tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh sau lũ.

Nhận gói thuốc từ tay Thiếu tá Đào Huy Cường - Phụ trách Bệnh xá Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái trao, chị Sa Thị Hạnh (ở bản Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn) xúc động: “Con tôi viêm họng, sốt cao mấy hôm nay. Thật may lại có các thầy thuốc đến khám bệnh, cấp thuốc cho cháu”.

Ở thôn La Hào Pành (xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn), công tác vệ sinh phòng dịch được tổ quân y Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316, Quân khu 2) tích cực triển khai. Với chủ trương nước rút đến đâu triển khai công tác vệ sinh, phòng dịch đến đó, các chiến sĩ quân y đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế xã phun thuốc khử trùng tại những hộ gia đình bị ngập úng; tiêu tẩy môi trường, xử lý xác động vật.

Các chiến sĩ quân y còn tích cực tuyên truyền cho nhân dân nếp sống vệ sinh, thực hiện ăn chín, uống sôi, có các biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan. Nhờ đó, dù bị ngập úng nhiều ngày nhưng do kiểm soát tốt môi trường, các địa phương của huyện Văn Chấn đã không để dịch bệnh lây lan. Các trường hợp nhân dân bị mắc bệnh được khám, chữa bệnh miễn phí, cách ly kịp thời.

Bên cạnh công tác giúp đỡ nhân dân phòng chống dịch bệnh sau lũ, những ngày vừa qua, chỉ huy các đơn vị cũng chú trọng quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các địa phương xảy ra mưa lũ.

Thượng tá Nguyễn Văn Xuân - Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 316 chia sẻ: “Mặc dù trong điều kiện bộ đội tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai không kể thời gian, nhưng đơn vị vẫn luôn bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, tuyệt đối không để bộ đội bị đói, bị khát; duy trì chế độ ngâm chân nước muối trước khi đi ngủ, giặt khăn mặt bằng nước nóng; hong, phơi quần áo tránh ẩm mốc…”.

Do ngành quân y các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, tại tất cả các địa phương có mưa lũ đã không xảy ra tình trạng bùng phát dịch bệnh; 100% người dân bị ốm đau đều được bộ đội phối hợp với y tế địa phương cứu chữa kịp thời, chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Không riêng gì bà con nhân dân mà hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT tham gia khắc phục hậu quả lũ quét dài ngày trên địa bàn khó khăn thời gian qua, nhưng không có trường hợp nào mắc bệnh tiêu hóa, ngoài ra, quân số khỏe đều bảo đảm theo quy định.

Đọc thêm

Khắc phục vấn đề thiếu điện, đảm bảo điện cho đời sống, sản xuất

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo.
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý thì chúng ta có thể khắc phục vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trồng cây rừng, tặng cờ Tổ quốc tại Bình Phước
(PLVN) - Hướng tới Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 và hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Chính phủ phát động, ngày 2-3/6, Hội nhà báo Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình trồng cây rừng và trao tặng cờ Tổ quốc, học bổng cho các em học sinh và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cần làm rõ lộ trình tăng hạn tuổi phục vụ trong lực lượng Công an

Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương điều hành thảo luận.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu Luật Công an nhân dân quy định các trường hợp thực hiện tăng hạn tuổi 2 năm ngay thì sẽ không bảo đảm tính đồng bộ với lộ trình tăng tuổi đối với các trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn theo Bộ luật Lao động và Nghị định số 135/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu.

Cần quản lý dịch vụ OTT viễn thông

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.
(PLVN) - Pháp luật hiện hành chưa có quy định quản lý về dịch vụ OTT viễn thông sẽ dẫn đến quyền lợi của người sử dụng chưa được bảo đảm nên cần phải được quản lý theo cách thức phù hợp.

Quyết liệt để gỡ 'thẻ vàng' IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh TTXVN)
(PLVN) -  Tinh thần trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đưa ra chiều qua - 1/6, khi chủ trì Cuộc họp lần thứ 7 Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành liên quan và các địa phương ven biển.

Công phá tâm lý sợ sai

Ảnh quochoi.vn
(PLVN) - Mới đây, giải trình trước Quốc hội, lãnh đạo Bộ Nội vụ thừa nhận thực trạng cán bộ né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám thực thi công vụ không diễn ra đơn lẻ mà ở nhiều địa phương, kể cả một số bộ, ngành Trung ương.

Đề xuất kéo dài thời gian giảm thuế giá trị gia tăng 2%

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình.
(PLVN) - Chiều 1/6, thảo luận ở hội trường Quốc hội (QH); một số đại biểu QH tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022, đồng thời đề nghị kéo dài thời giảm thuế.

Xem xét tính hợp lý của các thông tư trước khi ban hành

Toàn cảnh phiên họp.

(PLVN) -  Phát biểu tại phiên họp Quốc hội sáng nay, 1/6, đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian qua, với vai trò đầu mối, Bộ Tư pháp đã làm tương đối tốt việc hậu kiểm đối với các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ. Đại biểu đề nghị Chính phủ nghiên cứu giao một cơ quan xem xét tính pháp lý cũng như tính hợp lý của các thông tư của các Bộ trưởng trước khi ban hành để khắc phục một số bất cập...

Kiến nghị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.
(PLVN) - Để lành mạnh hóa thị trường bảo hiểm nhân thọ, giúp người dân hiểu đúng, tin tưởng và không cảm thấy mạo hiểm khi mua bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Thị Thủy kiến nghị Bộ Tài chính tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bảo hiểm nhân thọ, trong đó tập trung vào loại hình bảo hiểm liên kết đầu tư...