Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP HCM cần áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân

Hình minh họa
Hình minh họa
“TP Hồ Chí Minh phải có các giải pháp quản lý công nhân trong khu công nghiệp thông qua sự trợ giúp của công nghệ và phải siết thật chặt, bởi nếu không may xảy ra ca nhiễm ở khu công nghiệp rồi thì trở tay không kịp” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại buổi họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh ngày 2/6.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cho biết, qua hơn 12 ngày, ổ dịch ở quán bánh canh quận 3 không có phát sinh ca mới. Ổ dịch ở Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng phát hiện từ ngày 26/5, từ 3 trường hợp chỉ điểm phát hiện ra chuỗi lây nhiễm, những trường hợp này khai ban đầu có 22 người, lên đến 55 người, trong đó có 40 người dương tính chiếm tỉ lệ 70% lây lan ra các trường hợp khác và đã xuất hiện 16/22 quận, huyện của TP.

TP HCM đã triển khai quyết liệt, tất cả những ca mắc Covid-19 đã lấy F1, F2 nghi ngờ, mở rộng lấy mẫu tầm soát ra khu phố và các tổ bầu cử. Ngoài ra, TP cũng đã mở rộng lấy mẫu xét nghiệm ra khu công nghiệp, trước mắt là khu cung ứng, nơi sản xuất chuỗi linh kiện điện tử với 25.000 mẫu, dần dần sẽ mở rộng ra 280.000 công nhân.

“Hiện về cơ bản, TP đã biết được mức độ phát tán của ổ dịch này và nhận định nguy cơ lây nhiễm còn rất cao, vì chưa chắc chắn còn thành viên nào hoặc thành viên trong nhóm có liên quan nhóm truyền giáo khác hay không?", GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc lây nhiễm từ Điểm nhóm sinh hoạt truyền giáo Phục Hưng ra ngoài cộng đồng, vào khu công nghiệp... rất nguy hiểm. TP HCM có dân cư đông đúc, không thể lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ TP, mà phải thực hiện tầm soát có tính toán; trong đó việc khai báo y tế rất quan trọng.

“TP HCM cần áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân. Trước hết là tại những nơi có nguy cơ cao; nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành Y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. “Chúng tôi đã chỉ đạo anh em công nghệ triển khai và sẽ phối hợp với TP HCM lấy toàn bộ dữ liệu người dân, phân nhóm ra khu vực nguy hiểm để tiến hành gọi điện bằng robot, để ai có triệu chứng chủ động đến xét nghiệm”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề xuất.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các biện pháp truyền thống thì TP HCM đã triển khai rồi như yêu cầu tất cả cơ sở y tế, nhà thuốc ai đến khám có triệu chứng thì phải khai báo để y tế tiếp cận, thông tin số điện thoại khi có triệu chứng thì điện cho nhân viên y tế; có cơ chế để cho người dân khi phát hiện ai có triệu chứng thì thông báo cho cơ quan y tế.

“Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Thông tin và Truyền thông (tổ chức nhà mạng) hỗ trợ phối hợp TP HCM để thêm một kênh tầm soát nhanh nhất có thể. Cố gắng tránh đừng để trùng lặp, người dân rất khó chịu”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh và đề nghị TP HCM phải có các giải pháp quản lý công nhân trong khu công nghiệp thông qua sự trợ giúp của công nghệ và phải siết thật chặt, bởi nếu không may xảy ra ca nhiễm ở khu công nghiệp rồi thì trở tay không kịp.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết, hiện TP HCM đang trong quá trình hoàn thiện danh sách các công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, yêu cầu họ bổ sung đầy đủ các thông tin liên lạc gồm số điện thoại, địa chỉ tạm trú tạo nguồn dữ liệu khai thác dịch tễ khi cần.

Tin cùng chuyên mục

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đọc thêm

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...

Ngày mai, Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến thăm Việt Nam: Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng - đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Quyết định mới về nhân sự của Thủ tướng

Lãnh đạo TP HCM tặng hoa chúc mừng ông Dương Ngọc Hải (thứ 4 từ trái sang), bà Trần Thị Diệu Thúy (thứ 2 từ trái sang) - Ảnh: VGP/Vũ Phong
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mới ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) nhiệm kỳ 2021-2026.

Kỷ niệm 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam Bài 5: Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động báo chí trong tình hình mới

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số” diễn ra vào ngày 14/6/2024. (Ảnh: TTM)
(PLVN) - Gần 100 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Bước vào giai đoạn phát triển mới, đứng trước nhiều thách thức của thời đại công nghệ 4.0 và khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, báo chí Việt Nam cần có những giải pháp phù hợp để không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy truyền thống vẻ vang, mà còn luôn xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Luật hóa tối đa các quy định để bảo đảm tính khả thi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
(PLVN) - Chiều 17/6, tại phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), các đại biểu đề nghị quy định cụ thể vào trong Luật về mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng và một số nội dung khác để xác lập căn cứ pháp lý rõ ràng, tạo điều kiện cho việc thực thi trong thực tiễn.

Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành: Đảm bảo cuộc sống của người dân khi triển khai thực hiện

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu công khai, minh bạch, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và địa phương, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong việc thu hồi đất, đền bù hỗ trợ tái định cư để thực hiện Dự án. Còn việc triển khai các chính sách đặc thù phải tiết kiệm, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật

Quốc hội biểu quyết thông qua Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
(PLVN) - Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, đại biểu Quốc hội tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, bảo đảm thực hiện nghiêm Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; không trình Quốc hội dự án không bảo đảm đầy đủ hồ sơ, tài liệu, không bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định.