Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc

Nhiều ý tưởng, sáng kiến tốt 

Báo cáo với đoàn công tác về kết quả triển khai công tác CCHC, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND TP và sự đồng thuận, vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác CCHC của Hải Phòng đã có nhiều chuyển biến và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc phát triển KT - XH của Hải Phòng, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng báo cáo tại cuộc làm việc.

Tính đến đến hết ngày 30/5/2020, UBND TP đã ban hành gần 100 Kế hoạch, 35 Chỉ thị và hơn 1.000 văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai các lĩnh vực công tác CCHC. Chỉ số hài lòng người dân, tổ chức và DN đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước TP năm 2019 đạt 92,22% đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP năm 2019 tăng 35 bậc so với năm 2011, đứng thứ 10/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Thành phố luôn được Chính phủ, Bộ Nội vụ đánh giá là địa phương có nhiều ý tưởng, sáng kiến tốt, được ghi nhận và các địa phương đến chia sẻ, học tập. Cụ thể, Hải Phòng đã đi đầu trong việc thực hiện một số chủ trương đổi mới về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức; trong việc thực hiện các chủ trương thí điểm của Trung ương trong hoạt động xây dựng chính quyền, sắp xếp tổ chức bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước (thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường; thành lập Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Một cấp;…); thành lập Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch (TTXTĐT TM& DL) thành phố - mô hình Một cửa về đầu tư công cấp thành phố; hoàn thành sớm việc áp dụng ISO 9001:2008, ISO 9001:2015 gắn với giải quyết TTHC tại 100% cơ quan nhà nước.

Mối quan hệ giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, nhân dân có tiến bộ rõ rệt, người dân ngày càng tham gia nhiều hơn vào việc giám sát những hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và cơ bản đồng thuận, ủng hộ các chủ trương, đường lối chính sách phục vụ phát triển KT – XH TP. Điển hình như trong giai đoạn 2016 – 2019, TP đã GPMB gần 5.880 ha đất của 556 tổ chức và hơn 53.000 hộ gia đình, cá nhân để phục vụ 370 dự án, trong đó có 10.127 hộ phải bố trí tái định cư, thành công lớn nhất của thành phố trong quá trình thực hiện đó là cơ bản không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, được nhân dân đồng thuận.

Trong thời gian tới, Hải Phòng đã xác định rõ một số nhiệm vụ trọng tâm trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND thành phố; tăng cường công tác quản lý hàng hoá xuất, nhập khẩu, hàng hoá lưu thông trên thị trường; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ gắn với nắm tình hình, tổ chức đấu tranh có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; tổ chức và thực hiện có hiệu quả công tác phối kết hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước; thực hiện tốt công tác hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết để góp phần nâng cao việc chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại;…

Địa phương đi đầu trong cải cách hành chính

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao những kết quả trong công tác CCHC TP Hải Phòng đã đạt được giai đoạn vừa qua. UBND thành phố Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng đã tích cực triển khai kịp thời, đầy đủ nội dung công tác CCHC theo Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 8.11.2011 của Chính phủ về Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020; về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 2
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Phó Thủ tướng ghi nhận Hải Phòng luôn là một trong số các địa phương đi đầu, có nhiều cơ chế, mô hình, sáng kiến, cách làm mới, sáng tạo, đột phát, phát huy hiệu quả cao trong thực tiễn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CCHC được gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, ưu tiên những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của từng lĩnh vực, trong từng giai đoạn, thời gian cụ thể. Mỗi năm, Hải Phòng đã chọn các chủ đề năm nhằm xác định rõ những điểm nhấn trong CCHC để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, tạo sự chuyển biến rõ rệt. 

Điểm đột phá trong thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở Hải Phòng là sự ra đời và đi vào hoạt động của TTXTĐT TM & DL Hải Phòng trong năm 2016. Việc thành lập Trung tâm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn là phải đẩy mạnh cải cách TTHC đáp ứng nhu cầu giải quyết nhanh chóng các thủ tục về đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN khi đầu tư vào thành phố.

Không có vùng cấm trong buôn lậu, gian lận thương mại

Hải Phòng luôn xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu; gian lận thương mại và hàng giả là một nhiệm vụ trọng tâm, qua đó tập trung chỉ đạo các ngành thành viên tăng cường công tác quản lý, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố vào nề nếp, ổn định. So với năm 2018, tổng số vụ xử lý hành chính năm 2019 là 10.163 vụ (giảm 2%); số vụ xử lý hình sự là 33 vụ (tăng 50%), thu nộp ngân sách trên 458 tỷ đồng…

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng thành viên 389 Hải Phòng đã xử lý 3.813 vụ (giảm 27,36% so với cùng kỳ năm 2019); trong đó, xử lý hành chính 3.794 vụ, xử lý hình sự 19 vụ đối với 7 đối tượng. Thu nộp ngân sách nhà nước gần 168 tỷ đồng (tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2019).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, Hải Phòng phải tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai, thực hiện công tác CCHC; không chỉ thực hiện tốt công tác CCHC tại thành phố mà còn phải tiếp tục đóng góp những cơ chế mô hình, sáng kiến, cách làm mới, đột phát đi đầu để các tỉnh, thành phố khác tham khảo, học tập; phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm.

Phó Thủ tướng yêu cầu thủ trưởng các lực lượng chức năng, Chủ tịch UBND quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra công khai, thường xuyên trên địa bàn, lĩnh vực quản lý; để cán bộ, công chức tiêu cực, vi phạm pháp luật trong hoạt động công vụ. Đặc biệt cần kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức tha hóa, biến chất, có hành vi bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại một số vị trí, ngành nghề theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thành phố Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần nâng cao chất lượng tham mưu xây dựng, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới văn bản pháp luật nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Tích cực làm tốt công tác phối hợp giữa Bộ Quốc phòng với các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong thực hiện kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN trên các tuyến cửa khẩu.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tự động hóa trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh. Đẩy nhanh việc triển khai thực hiện tự động hóa trong công tác kiểm tra, kiểm soát, giám sát biên phòng đối với hoạt động của người, phương tiện tại cửa khẩu. Gắn công tác cải CCHC với quản lý nhà nước hiệu quả, thiết thực, đảm bảo chặt chẽ, đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính và hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội gắn với quốc phòng - an ninh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, công tác CCHC nhà nước và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác CCHC của thành phố, trước hết là cải cách thủ tục hành chính đã được Đảng bộ, chính quyền thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt đạt hiệu quả cao, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng, giúp thu hút được nguồn lực đầu tư rất lớn, tạo nên bước phát triển đột phá về KT - XH của TP giai đoạn 2015-2020. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tăng cường, các cơ quan chức năng đã phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ việc qua cảng Hải Phòng, hàng năm thu nộp cho ngân sách thành phố hàng trăm tỉ đồng. 

Tại buổi làm việc hôm nay, Phó Thủ tướng đã có những đánh giá toàn diện, sâu sắc về những kết quả, thành tích, tồn tại cũng như những biện pháp mới trong công tác CCHC nhà nước và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thành ủy, HĐND, UBND thành phố nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực và sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 3
Đoàn công tác kiểm tra, làm việc tại bộ phận Một cửa của UBND quận Ngô Quyền.

Trước đó, Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng; thăm bộ phận Một cửa của UBND quận Ngô Quyền; dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử văn hóa Bạch Đằng Giang, huyện Thủy Nguyên.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 4
 Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm và làm việc tại Biên phòng cửa khẩu  cảng, BCH Biên phòng Hải Phòng.  
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 5
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Bạch Đằng Giang.   
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính ảnh 6
 Đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm và dâng hương tại Khu di tích Bạch Đằng Giang .
N.AN - M.TOÀN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.