Vụ án cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Động thái mới của cơ quan tố tụng Bình Dương

(PLVN) - Bốn bị can trong vụ án liên quan ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) được tạm đình chỉ điều tra, cho tại ngoại vì đã hết hạn điều tra nhưng chưa có kết quả hỗ trợ tư pháp từ nước ngoài.
Vụ án cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Động thái mới của cơ quan tố tụng Bình Dương Bốn vụ án được khởi tố liên quan đến khu đất của cụ Hiệp và bà Hảo, nhưng chỉ còn lại 1 vụ án sắp được xét xử mà ông Khanh bị cáo buộc là “đồng phạm giúp sức”

Trước đó, các bị can này cùng bị điều tra, truy tố và xét xử tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” cùng với hai cán bộ Ngân hàng BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn là Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”. Về phía ông Nguyễn Hồng Khanh, bị cáo buộc có vai trò đồng phạm giúp sức.

“Đối tượng bị xâm hại” trong vụ án này cùng là khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) đã thế chấp BIDV.

Hết thời hạn điều tra 

Ngày 5/5, CQĐT Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định 19/QĐ-CSKT, tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Quyết định tách vụ án hình sự ngày 16/3/2020.

Lý do CQĐT đưa ra là “sau khi xác định yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả, nhưng đến nay đã hết hạn điều tra”.

Cùng ngày, CQĐT có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bốn bị can Nguyễn Minh Tâm, Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân và Đặng Văn Thọ (là những cán bộ xã An Tây và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Cát). 

Cũng trong ngày 5/5, VKSND tỉnh Bình Dương có quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam với Tâm, Linh và Luân. Cả ba được áp dụng biện pháp ngăn chặn mới là không đi khỏi nơi cư trú. Còn Thọ thì được tại ngoại từ khi khởi tố đến nay.

LS Đào Kim Lân (Đoàn LS TP HCM), bào chữa cho ông Linh, giải thích: “Trước đây, bốn người này bị cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” làm thiệt hại tài sản của Nhà nước là hơn 844,5m2. Diện tích đất này nằm trong tổng diện tích 1.689m2 mà theo CQĐT là của bà Nguyễn Hiệp Hảo và năm 2008 bà Hảo ủy quyền cho cụ Hiệp để thế chấp cho BIDV.

Sau khi BIDV thực hiện việc xử lý tài sản bảo đảm thì còn dư 1.689m2. Các bị cáo đã “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn” làm thủ tục cấp 844,5m2 cho người khác. Còn hơn 844,7m2 còn lại, CQĐT đang cáo buộc bị chiếm đoạt trong vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

“Đến nay CQĐT xác định giấy ủy quyền của bà Hảo cho cụ Hiệp là giả mạo nên cho rằng 1.689m2 đất trên thuộc quyền sử dụng của bà Hảo. Tuy nhiên, do bà Hảo đang ở Mỹ nên cần chờ kết quả tương trợ tư pháp lời khai của bà Hảo”.

Căn cứ vào Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 19/QĐ-CSKT, LS Lân hiểu rằng có hai vụ án được tạm đình chỉ là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” liên quan đến phần diện tích đất mà của bà Hảo được xác định bị làm giả chữ ký để thế chấp vào BIDV. Và vụ thứ hai là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của 4 bị can được tạm đình chỉ nêu trên.

Còn phần diện tích của cụ Hiệp mà hai cán bộ ngân hàng bị cáo buộc chủ mưu và ông Khanh bị cáo buộc “đồng phạm giúp sức” thì vẫn dự kiến xét xử vào ngày 20/5/2020 tới đây.

Quyết định tạm đình chỉ vụ án “Vi phạm quy định….” và “Lợi dụng chức vụ…” được ban hành do hết thời hạn điều tra 

Một hành vi bị xử lý hai lần?

Như vậy, liên quan đến khu đất của cụ Hiệp và bà Hảo, CQĐT Công an Bình Dương đã khởi tố 4 vụ án.

Vụ thứ nhất, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà ông Khanh bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho hai cán bộ BIDV.

Vụ thứ hai, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 4 bị can nêu trên, đã được tạm đình chỉ. 

Vụ thứ ba, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” mà ông Khanh bị tố ngay từ ban đầu. Vụ án được khởi tố ngày 12/3/2018 đến ngày 12/3/2019 thì tạm đình chỉ và ngày 19/4/2019 thì phục hồi điều tra. Nhưng đến nay chưa khởi tố bị can.

Vụ thứ tư, “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng”, khởi tố vào ngày 19/4/2019, nhưng đến nay cũng chưa khởi tố bị can.

LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) thắc mắc: “Vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nay đã hết thời hạn điều tra. Đây là vụ án thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, căn cứ Điều 172 BLTTHS 2015 thì thời hạn điều tra tối đa chỉ là 12 tháng. Hết thời hạn điều tra mà không xác định được bị can thì phải đình chỉ vụ án, nhưng hiện chưa thấy CQĐT và VKSND tỉnh Bình Dương có động thái gì”.

“Với vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng…”, có liên quan đến bà Hảo. Trong văn bản tương trợ tư pháp lần trước, bà Hảo khai không ủy quyền cho cụ Hiệp thế chấp đất của mình cho BIDV và đã xác định chữ ký trong ủy quyền là giả. Tại sao cũng liên quan đến bà Hảo mà vụ án của bốn bị can trên thì tạm đình chỉ, còn vụ này thì không?”, LS Nghĩa nói.

LS Nghĩa nhấn mạnh: “Căn cứ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 19/QĐ-CSKT thì một vấn đề nghiêm trọng hơn trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà ông Khanh đang bị cáo buộc giúp sức là có dấu hiệu cùng một hành vi bị truy tố đến hai lần, án chồng án”.

“Vì sao lại nói vậy? Ví dụ hai cán bộ BIDV ông Khanh có phạm tội thì phạm tội với diện tích 18,3ha, thiệt hại trên 1 tỷ và sẽ bị truy tố ở khoản 3 Điều 219 BLHS, khung hình phạt tối đa 20 năm. Đến nay, cũng 18,3ha, cơ quan tố tụng tách ra 12,5ha để truy tố lần 1 và thiệt hại cũng trên 1 tỷ nên thuộc khoản 3. Còn 6ha tách ra, tạm đình chỉ chờ tương trợ tư pháp. Sau này, nếu phục hồi điều tra, truy tố và xét xử, cùng khoản 3. Như vậy, cùng một hành vi lại bị xử 2 lần, án chồng án. Điều này là vi phạm nghiêm trọng tố tụng”, LS Nghĩa giải thích.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi

Lâm Đồng: Xử lý dứt điểm “làng biệt thự” trái phép dưới chân núi Voi
(PLVN) - Liên quan đến “làng biệt thự” xây dựng trái phép dưới chân núi Voi, thuộc tiểu khu 268 thuộc thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng làm rõ trách nhiệm của UBND xã Hiệp An, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra các sai phạm, vi phạm và xử lý theo quy định.

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài, đồi núi tiếp tục sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Ngày 30/11, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, từ tối qua đến sáng nay 30/11, núi Le Ngói thuộc địa phận xã Sơn Long tiếp tục phát ra nhiều tiếng nổ lớn khiến đất, đá và bùn nhão sạt trượt chảy tràn từ trên núi xuống gây tắc nghẽn tuyến giao thông và cô lập nhiều khu dân cư.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”
(PLVN) -Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.
Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Công ty Cổ phần Thương mại - dịch vụ và xây dựng địa ốc Kim Oanh: Công bố thông tin Về giao dịch liên quan 20 căn nhà khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa

Vừa qua, có một số thông tin liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản của Công ty Kim Oanh tại khu H2, ấp 6, phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã gây e ngại cho khách hàng và đối tác. Để quý khách hàng và đối tác nắm bắt đầy đủ sự việc, Công ty thực hiện công bố thông tin về sự việc như sau:

Luật không bằng lệ

Luật không bằng lệ
(PLVN) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên ngôi năm 2016 và lấy phiên hiệu là Rama X. Vị quân vương này lưu trú ở nước Đức nhiều hơn là ở Thái Lan. Tại nước Đức, vị vua này có điền sản lớn và thời chưa đăng quang đã ở đó rất nhiều năm. 

Bản tin Y tế: Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này

Bản tin Y tế:  Khi sốt kéo dài rất có thể bạn đã mắc căn bệnh nguy hiểm này
(PLVN) - Whitmore là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm, với đặc điểm lâm sàng rất đa dạng biểu hiện như sốt kéo dài và nhiễm trùng ở nhiều cơ quan. Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm Whitmore với nhiều bệnh khác làm tình trạng người bệnh tăng nặng, đe dọa tính mạng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬