Tàng "Keangnam" thản nhiên chấp nhận đề nghị mức án tử hình

(PLO) - Sau khi công tố viên đưa ra mức án đề nghị là tử hình Tàng "Keangnam", trùm ma túy Tây Bắc thản nhiên chấp nhận mức án này và giữ nguyên quan điểm chỉ một mình anh ta thực hiện việc mua bán ma túy, gia đình không có ai liên quan.
Tàng "Keangnam" thản nhiên chấp nhận đề nghị mức án tử hình Tàng "keangnam" và đồng bọn nghe luận tội của công tố viên.
Chiều nay (10/12), là ngày làm việc thứ ba TAND Tỉnh Bắc Ninh tiếp tục phiên xử Tráng A Tàng (SN: 1982, trú tại Mộc Châu, Sơn La) và đồng bọn về tội Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy
Mở đầu phiên xử hôm nay HĐXX thẩm vấn bị cáo Sùng A Lánh.
Lánh bị cáo buộc buôn bán 200 bánh heroin vào tháng 2/2013 với Giàng A Chứ, Giàng A Nhà. Tại tòa, Lánh phản cung và cho rằng: “Do bị cáo bị ép, dẫn tới việc bức xúc nên khai lung tung”. 
Sau đó, Chủ tọa công bố các bút lục trong lời khai của Lánh tại CQĐT, nhưng anh ta lại cho rằng mình bị mớm cung.
Chuyển sang bị cáo Giàng A Nhà, HĐXX tiếp tục làm rõ hành vi mua bán trái phép 200 bánh heroin vào tháng 2/2013 của bị cáo. Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay Nhà lại phản cung và cho rằng mình khai bừa.
Trong suốt quá trình xét xử, Giàng A Nhà – cựu bí thư chi bộ liên bản đã khai ba lời khác nhau trong cả ba hôm xét xử, đến hôm nay Nhà phản cung và khai rằng: “Bị cáo không biết gì, bị cáo không làm gì”, Nhà chối tội.
HĐXX kết thúc thẩm vấn và chuyển sang phần tranh luận. Trước khi tranh luận, đại diện viện kiểm sát bắt đầu luận tội Tàng Keangnam và đồng phạm 
Theo quan điểm của Viện kiểm sát, Tráng A Tàng là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Lai Châu và đưa xuống Bắc Giang tiêu thụ.
Từ năm 2009, Tàng bán heroin cho Lương Thị Thảo đến khi bị bắt đã thực hiện 13lần buôn bán 1.791 bánh heroin, và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng, công tố viên cũng xác định do phạm tội mà có.
Viện kiểm sát đề nghị tử hình đối với Tàng Keangnam, đề nghị hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng, truy thu số tiền hơn 608.000USD sung công quỹ nhà nước. Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.
Đối với bị cáo Lương Thị Thảo, VKS cũng đề nghị mức án tử hình, thêm hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000USD cũng được đề nghị sung công quỹ nhà nước. Thảo là đối tượng được xác định là chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang.
Viện kiểm sát đề nghị tuyên án tử hình các bị cáo: Tráng A Nếnh (em nuôi của Tàng), Giàng A Chờ - cựu phó bản Lũng Xá, công an viên; Giàng A Nhà, cựu bí thư chi bộ liên bản (anh vợ của Tàng) và Sồng Ạ Nếnh 
Bị cáo Vũ Văn Lâm; Tráng A Mùa; Sùng A Lánh; Giàng Thị Sua (vợ của Tàng); Tráng A Chư (bố đẻ của Tàng) bị đề nghị án Chung thân.
Riêng bị cáo Tráng A Ký bị đề nghị án Chung thân. Tổng hợp mức án đã có hiệu lực của TAND Tối cao tại Hà Nội, Ký nhận mức án tổng hợp là tử hình.
Các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung từ 50 triệu đồng đến 350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ.
Sau phần luận tội, các luật sư bắt đầu phần bào chữa. Luật sư Phạm Tường Long – bào chữa cho Tàng "Keangnam", không đồng tình việc quy kết Tàng tội danh Mua bán ma túy. Sau khi Lương Thị Thảo gọi điện thì Tàng mới sang Lào để lấy heroin để chuyển cho Thảo. Như vậy, Tàng chỉ giữ vai trò vận chuyển ma túy.
Với cáo buộc Tàng là kẻ chủ mưu, thực hiện hành vi phạm tội có tổ chức, ông Long cho rằng, Tàng chỉ thực hiện hành vi phạm tội một mình không thể là hành vi có tổ chức. Theo ông Long, Tàng Keangnam chỉ thực hiện vai trò đồng phạm với Lương Thị Thảo.
Phản biện lại quan điểm của luật sư, VKS cho rằng trong ý thức chủ quan, bị cáo Tàng mang xuống bán cho Thảo. Do vậy, viện kiểm sát không đồng với với quan điểm của luật sư cho rằng Tàng chỉ giữ vai trò vận chuyển.
Theo luật sư khi xem xét hành vi của Tàng cần phải xem xét hoàn cảnh vì bị cáo ở vùng dân tộc thiểu số, lạc hậu, không được tuyên truyền nhiều về việc mua bán ma túy là vi phạm pháp luật.
Đối đáp lại phần bào chữa cho luật sư, đại diện VKS cho rằng, thời điểm Thảo gọi điện cho Tàng chuyển 265 bánh heroin, Thảo đang ở trại tạm giam. Việc gọi điện của Thảo là nhằm lấy công chuộc tội. 
Cũng theo luật sư Long, về tài sản của Tàng Keangnam là tài sản do hai vợ chồng kinh doanh hợp pháp từ xây dựng, buôn ngô, buôn bán ô tô… mà có chứ không phải thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy. Đồng thời, luật sư cũng đề nghị trả lại cho bị cáo 3 căn nhà: Ở Mộ Lao, Hà Đông, căn nhà ở Tiểu khu 70 và căn nhà ở Nông trường Mộc Châu. Ngoài ra trả lại cho bị cáo chiếc xe Huyndai.
Được bổ sung phần bào chữa, Tàng "Keangnam" nhất trí với quan điểm của VKS về việc tuyên anh ta tử hình. Tuy nhiên, Tàng không nhất trí với việc kê biên tài sản. 
Tàng nói: “Tiền thu lợi bất chính bị cáo đã dồn hết vào việc mua 265 bánh heroin và bị bắt. Bị cáo đã trắng tay. Số tiền mua 265 bánh heroin vẫn còn nợ ở bên Lào. Đề nghị HĐXX xem xét”.
Tại cơ quan điều tra, Tàng đã khai nhận ra hành vi của các bị cáo liên quan, điều này thể hiện việc phạm tội của Tàng là có tổ chức. Đặc thù của tội phạm ma túy là tội phạm có tổ chức với nhau, trong vụ án này cũng vậy có sự cấu kết giữa anh vợ, bố ruột, em nuôi, họ hàng liên quan. “Như vậy là hoạt động phạm tội có tổ chức”, VKS nêu quan điểm.
Đối với tài sản kê biên, việc luật sư đề nghị trả lại cho vợ bị cáo, VKS không chấp thuận, theo VKS việc buôn bán ngô, khoai thì làm sao mà đủ tiền để có thể mua siêu xe, mua đất và những tài sản tiền tỉ?
Ngày mai (11/12) HĐXX tiếp tục làm việc.
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬