TAND TP Cần Thơ biến sai thành đúng

 Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp “sổ đỏ” trái pháp luật đã được TAND TP Cần Thơ biến thành hợp pháp.

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp “sổ đỏ” trái pháp luật đã được TAND TP Cần Thơ biến thành hợp pháp.

Trước đó, trong bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất giữa bà Nguyễn Thị Nâu và ông Nguyễn Thế Ngọc, TAND quận Ninh Kiều đã làm rõ sự bất hợp pháp trong việc chuyển nhượng đất vì làm giả chữ ký của “bên bán”. Tòa cũng xác định, việc UBND quận Ninh Kiều cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên hồ sơ giả mạo là trái pháp luật, cần phải hủy bỏ giấy chứng nhận và cả những giao dịch được xác lập bất hợp pháp.

Tranh chấp giữa bà Nâu và ông Ngọc xảy ra khi ông Nguyễn Văn Diệp mang một thửa đất chuyển nhượng cho 2 người. Trước đây, ông Diệp nhận chuyển nhượng 3.500m2 đất tại đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều từ ông Nguyễn Quốc Thắng.

Trong khi hai bên chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng thì ông Diệp chuyển nhượng hơn 352m2 đất cho ông Ngọc với giá 14 cây vàng. Ông Ngọc đã đặt trước số tiền tương đương 5 cây vàng để ông Diệp hoàn thiện thủ tục. Song thủ tục chưa hoàn thiện thì ông Diệp đòi trả lại tiền và hủy hợp đồng; ông Ngọc không đồng ý vì đã xây dựng nhà ở trên đất.

Trong lúc chưa giải quyết xong tranh chấp với ông Ngọc thì ông Diệp lại bán hơn 227m2 trong lô đất đã bán cho ông Ngọc cho bà Nâu. Hợp đồng chuyển nhượng được viết tên ông Nguyễn Quốc Thắng. Ông Diệp cũng “ký hộ” ông Thắng trong hợp đồng. Với bộ hồ sơ chuyển nhượng này, UBND quận Ninh Kiều đã cấp “sổ đỏ” cho bà Nâu. Khi có sổ đỏ, bà Nâu khởi kiện yêu cầu ông Ngọc rời khỏi đất đang “ở nhờ”.

Theo TAND quận Ninh Kiều, việc ông Diệp giả chữ ký của ông Thắng khi lập hợp đồng chuyển nhượng với bà Nâu là vi phạm pháp luật, làm cho hợp đồng vô hiệu. Hơn nữa, UBND phường Hưng Lợi đã sai phạm khi chứng thực hợp đồng mà bên bán không có mặt, bị làm giả chữ ký.

Thửa đất đang có tranh chấp giữa ông Diệp và ông Ngọc, nhưng UBND phường Hưng Lợi lại xác nhận là đất “không tranh chấp” dẫn đến UBND quận Ninh Kiều cấp sổ đỏ không đúng pháp luật. Vì thế, TAND quận Ninh Kiều đã bác yêu cầu “đòi đất cho ở nhờ” của bà Nâu, đồng thời kiến nghị UBND quận Ninh Kiều thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật.

Nhưng TAND TP Cần Thơ đã xử ngược lại khi cho rằng, việc mua bán giữa ông Diệp và ông Ngọc năm 1998 là “không rõ ràng”. Từ đó, buộc ông Ngọc phải trả lại đất đang “ở nhờ” cho bà Nâu dù căn nhà của ông được xây dựng từ trước khi thửa đất được đem chuyển nhượng cho bà Nâu. Với bản án này, mọi vi phạm pháp luật trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ đã được tòa án hợp pháp.

Nguyen Huu Cuong(2).jpg
 
Theo Luật sư Nguyễn Hữu Cường, đây là vụ án không phức tạp và chứng cứ khá rõ ràng. Trong vụ việc này, một chuỗi sai phạm đã được làm rõ, như: chuyển chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện; làm giả chữ ký của bên chuyển nhượng; chứng thực không đúng quy định của pháp luật, cấp sổ đỏ cho diện tích đất đang có tranh chấp…

Với bấy nhiêu vi phạm thì đây là bản hợp đồng vô hiệu toàn bộ và toàn diện. Việc Tòa án cấp sơ thẩm xét xử như vậy là đúng vì không thể xử khác được. Tòa án cấp phúc thẩm đã tuyên một bản án không phù hợp với thực tế sử dụng đất và cả các quy định của pháp luật. Tôi cho rằng, bản án này phải bị hủy ngay để tránh thiệt hại cho công dân và làm “tiền lệ” cho tình trạng xét xử tùy tiện.

X.B
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng
(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.
Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬