Nguyên đơn viện lý do “trí nhớ suy giảm” để xin hoãn phiên tòa

(PLO) - Ngày 23/8/2017, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử tranh chấp nội bộ ở Công ty Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai vì nguyên đơn đưa ra lý do “trí nhớ suy giảm”. Là nguyên đơn đứng ra khởi kiện trong vụ án tranh chấp, nhưng không hiểu vì sao ông Nguyễn Thượng Đắt luôn viết đơn “xin vắng mặt” tại các phiên xử khiến cả quan tòa và bị đơn đều… ngao ngán.

Nguyên đơn viện lý do “trí nhớ suy giảm” để xin hoãn phiên tòa

Kiện vì… mất chức chủ tịch HĐQT

Những “lùm xùm” tại Công ty Cổ phần Khoáng sản Đất Quảng Chu Lai (gọi tắt: Công ty Đất Quảng Chu Lai) bắt đầu thu hút sự quan tâm của dư luận từ tháng 11/2016 khi ông Nguyễn Thượng Đắt, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Quảng Chu Lai ra thông báo về việc tạm dừng sản xuất.

Ông Đắt cùng đại diện Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ an ninh đã đơn phương thực hiện việc đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thượng Đắt tự ý đóng cửa tạm dừng sản xuất tại nhà máy sản xuất của Công ty Đất Quảng Chu Lai là hoàn toàn trái quy định, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của công ty, ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông khác. Chính vì thế các cổ đông đã để đến đòi mở khóa nhà máy sản xuất.

Cần nhấn mạnh rằng, trước khi ông Nguyễn Thượng Đắt cho người đóng cửa nhà máy sản xuất thì ông này đã bị cổ đông miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Mất chức, cuối năm 2016, ông Nguyễn Thượng Đắt quay ra khởi kiện bà Nguyễn Thị Hòa – Tổng giám đốc và ông Bùi Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT mới ra TAND tỉnh Quảng Nam.

Ngày 8/2/2017 TAND tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định số 02/2017/QĐST-KDTM đưa ra xét xử vụ việc “tranh chấp giữa thành viên công ty với nhau”. Trong quyết định của TAND tỉnh Quảng Nam nêu rõ nguyên đơn vụ án là ông Nguyễn Thượng Đắt và thời gian mở phiên tòa xét xử vào 7h30 sáng ngày 30/3/2017.

Tuy nhiên, tại thời điểm mở phiên tòa xét xử không hiểu vì sao cả 2 nguyên đơn ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết đều vắng mặt không lý do. Điều đó buộc TAND tỉnh Quảng Nam phải ra quyết định số 03/2017/QĐST-KDTM (ngày 30/3/2017) tạm hoãn phiên tòa xét xử.

Sự việc không chỉ dừng lại đó, đến ngày 01/8/2017 sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại số 05/2016 TLST-KDTM. TAND tỉnh Quảng Nam quyết định tiếp tục xét xử vụ án “tranh chấp giữa thành viên công ty với người quản lý công ty”, nguyên đơn vụ án vẫn là ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết. Vụ án được xét xử vào 7h30 ngày 23/8/2017.

Đến ngày xét xử (ngày 23/8/2017), cả hai nguyên đơn ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết lại tiếp tục vắng mặt tại tòa không rõ lý do. Vì nguyên đơn vắng mặt nên TAND tỉnh Quảng Nam phải ra quyết định hoãn phiên tòa xét xử.

Thông thường với các vụ án khởi kiện nguyên đơn luôn là người mong muốn phiên tòa sớm diễn ra sớm nhất để được phán xử và bảo vệ quyền lợi. Ngược lại bị đơn thường sẽ tìm cách né phiên toàn, để kéo dài vụ án.

Tuy nhiên từ diễn biến vụ án tranh chấp kinh tế xảy ra tại Công ty Đất Quảng Chu Lai cho thấy điều ngược lại. Trên danh nghĩa bị đơn có quyền lợi liên quan nhưng ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết liên tục vắng mặt tại phiên tòa.

Điều bất thường này khiến dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng những cáo buộc của ông Nguyễn Thượng Đắt là thiếu cơ sở pháp lý, thiếu bằng chứng dẫn đến né tránh phiên tòa?

Cho đến phiên xét xử ngày 23/8/2017, ông Nguyễn Thượng Đắt lại một lần nữa viết đơn xin hoãn phiên tòa vì “trí nhớ suy giảm”.

Có nên tiếp tục xét xử?

Theo Khoản 1 Điều 199 Bộ luật tố tụng dân sự  thì: “Nguyên đơn phải có mặt tại phiên tòa theo giấy triệu tập của Tóa án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa”.

Cũng theo khoản 1 Điều 208 Luật này, thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên và thông báo công khai cho những người tham gia tố tụng biết; đối với người vắng mặt thì tòa án gửi ngay cho học quyết định đó, đồng thời gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp.

Trong trường hợp nguyên đơn đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Khoản 2 Điều 195 của Bộ luật tố tụng dân sự, đã được tòa án tống đạt hợp lệ giấy triệu tập phiên tòa và đương sự đã chuẩn bị tham dự phiên tòa xét xử vụ án nhưng do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan xảy ra đói với họ ngày vào thời điểm trước ngày tòa án mở phiên tòa hoặc ngay trong thời điểm họ đang trên đường đến tham dự phiên tòa nên họ không thể có mặt tại phiên tòa được theo giấy triệu tập của tóa án, thì tòa án cũng hoãn phiên tòa.

Trường hợp nguyên đơn đã được triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Như vậy từ quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự có thể thấy, ngay sau quyết định hoãn phiên tòa ngày 30/3/2017, TAND tỉnh Quảng Nam cần tống đạt giấy triệu tập ông Nguyễn Thượng Đắt và bà Nguyễn Thị Hồng Tuyết.

Nếu trong trường hợp nguyên đơn là ông Đăt và bà Tuyết tiếp tục vắng mặt sau hai lần triệu tập, TAND tỉnh Quảng Nam cần đình chỉ giải quyết vụ án để đảm bảo quyền lợi các bên liên quan.

Lê Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định
(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.
Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 
Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.
Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬