Khởi tố 4 cán bộ thị trấn Xuân An liên quan đến đất đai

(PLVN) - Sáng ngày 21/5, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 cán bộ thị trấn Xuân An về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 và Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015”.
Khởi tố 4 cán bộ thị trấn Xuân An liên quan đến đất đai Sai phạm công tác đền bù GPMB Khu đô thị mới Xuân An, do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Đông Dương Thăng Long làm chủ đầu tư.

Theo đó, bốn cán bộ bị khởi tố gồm: ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An, ông Hoàng Văn Đức- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An, ông Nguyễn Văn Thành – nguyên công chức địa chính thị trấn Xuân An, ông Bùi Duy  Chân- tổ trưởng, tổ dân phố 7, thị trấn Xuân A. 

Các đối tượng trên bị khởi tố liên quan đến vi phạm các quy định trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân), gậy thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trước đó, theo đơn tố cáo của công dân UBND huyện Nghi Xuân ra Quyết định số 4799/QĐ-CTUBND thành lập Đoàn xác minh nội dung tố cáo và Quyết định số 02/QĐ-CTUBND ngày 02/01/2020 về việc gia hạn giải quyết tố cáo.

Ngày 19/12//2020 UBND huyện Nghi Xuân ra Quyế định số: 168/LK- CTUBND Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Bùi Duy Chân- tổ trưởng tổ dân phố 7, ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An và Hội đồng bồi thường GPMB Dự án Khu đô thị mới Xuân An, do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng- Đông Dương Thăng Long làm chủ đầu tư.

Kết quả nội xác minh nội dung thứ nhất: Ông Bùi Duy Chân – tổ trưởng tổ dân phố 7 cùng ban chia đất tổ dân phố 7 đã đo đạc toàn bộ đất sản xuất nông nghiệp của người dân. Trong quá trình đo đạc lại có một số diện tích ông Bùi Duy Chân cho đó là đất đầu thừa đuôi thẹo, đã lập văn bản để số diện tích này vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ khác nhau với hình thức cho mượn đất và các hộ cam kết: “Khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất – GPMB thì gia đình chúng tôi xin trả lại số diện tích trên cho tổ dân phố để thực hiện đền bù theo chủ trương nêu trên”.

Nội dung thứ 2: Ông Lê Văn Minh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An có hành vi sai phạm trong công tác quản lý đất đai như: chỉ đạo tổ dân phố 7 lập hồ sơ đưa diện tích đất được cho là đầu thừa đuôi thẹo vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ khác với hình thức cho mượn đất, chỉ đạo lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ dân khi không có hồ sơ đất đai làm căn cứ dẫn đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai về số hộ, số khẩu, diện tích.

Hai nội dung này UBND huyện Nghi Xuân đã chuyển sang Cơ quan công an huyện, để điều tra làm rõ vi phạm pháp luật./.

Lê Hoàng Nguyễn - Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân
(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2020 (MIWE 2020) do Mastercard vừa công bố cho thấy, Việt Nam tụt 7 hạng so với năm 2019, đứng ở vị trí thứ 25 trên thế giới, trong khi Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền
(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.
Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬