Đại án ở Oceanbank: 5 Lãnh đạo PVN bị khởi tố, còn ai liên quan?

(PLO) - Liên quan đến đại án Ocean Bank, Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVN và khởi tố 5 bị can. 
Đại án ở Oceanbank: 5 Lãnh đạo PVN bị khởi tố, còn ai liên quan? Ông Quỳnh và ông Thắng tại CQĐT (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Gian đoạn 2 đại án Ocean Bank đã dần làm sáng tỏ các hành vi chi lãi ngoài, hay còn gọi là “chăm sóc” khách hàng, của các bị cáo. Đáng chú ý là lời khai gây sốc của Nguyễn Xuân Sơn về mức chi và đối tượng nhận tiền tại PVN.

Gần như cùng với lời khai của bị cáo Sơn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phải khởi tố thêm vụ án khác, án Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam PVN. Lần này là vụ án làm mất 800 tỷ đồng vốn nhà nước mà PVN góp vào OceanBank.

5 người “ngã ngựa”

Như báo Pháp luật Việt Nam điện tử đưa tin, ngày 31/8, cơ quan điều tra đã khởi tố 5 bị cáo bao gồm Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn, hiện là Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, là các Ủy viên Hội đồng quản trị.

Các bị can bị cáo buộc gây thiệt hại 800 tỉ đồng trong việc PVN góp vốn điều lệ vào OceanBank. Trong 5 bị cáo này, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN) cũng là một trong 51 bị cáo đang phải hầu tòa liên quan đến đại án OceanBank.

Trước đó, Sơn bị truy tố về 3 tội danh, gồm tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyễn Xuân Sơn ban đầu là Tổng Giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) - một thành viên của Tập đoàn PVN. Năm 2008, ông Sơn bị PVN thôi hợp đồng và giới thiệu sang làm Tổng Giám đốc Ocean Bank.

Trong vụ án Ocean Bank, theo cáo trạng, ông Sơn là người chủ mưu nghĩ ra việc chi lãi ngoài chăm sóc khách hàng cho PVN, để huy động nguồn vốn từ Tập đoàn này. Hành vi này của ông Sơn bị cáo buộc khiến OceanBank thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.

Đầu năm 2011, ông Sơn được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, thôi giữ chức tổng giám đốc OceanBank và được cử là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank từ ngày 6/12/2010 đến 10/5/2011. Sau đó, ông Sơn được điều về PVN làm Phó Tổng Giám đốc phụ trách công tác tài chính kế toán, kiểm tra, kiểm toán nội bộ của Tập đoàn.

Tại thời điểm này, ông Sơn đã ký văn bản số 4212/QĐ-ĐKVN về việc góp thêm 100 tỷ đồng vào Ocean Bank,  nâng mức sở hữu vốn của PVN tại Ocean Bank lên 20%. Điều này được cơ quan điều tra xác định là vi phạm quy định trong Luật các Tổ chức tín dụng 2010: một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Người thứ hai bị khởi tố là Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN. Ông Quỳnh  là người trực tiếp quản lý, theo dõi và báo cáo lên Ban Tổng giám đốc về việc đề xuất cho tăng góp vốn. Ông Quỳnh đã ký văn bản số 618/TCKT ngày 16/5/2011, đồng ý về việc góp thêm 100 tỷ vào Ocean.

Mặt khác, theo lời khai của ông Sơn trong phiên tòa chiều 30/8, phần lớn số tiền ông Sơn chi “chăm sóc khách hàng” cho Tập đoàn PVN đều được đưa cho ông Quỳnh: “để Quỳnh cảm ơn các lãnh đạo PVN khoảng vài ba chục tỷ đồng". Tuy nhiên, theo ông Sơn, tổng cộng ông đã chi cho ông Quỳnh khoảng 200 tỉ tiền “đối ngoại” (nhận từ Hà Văn Thắm).

Tất nhiên, ông Quỳnh đã từ chối và cho biết ông không nhận đồng nào từ Nguyễn Xuân Sơn trong thời gian ông làm Kế toán trưởng PVN giai đoạn 2009-2014.

Trong ngày 1/9, thời điểm cơ quan điều tra thông báo khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ông Quỳnh bất ngờ vắng mặt tại phiên tòa xét xử Ocean Bank.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên là Hội đồng thành viên PVN đã đồng ý với việc góp vốn điều lệ của PVN vào Ocean Bank lên 20%. Trong đó, liên quan đến Ocean Bank, Nguyễn Xuân Thắng còn bị cáo buộc Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hiệu quả nghiêm trọng về hành vi chuyển tiền cho ông Sơn.

Còn ai liên quan?

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, việc PVN góp vốn vào Ocean Bank bắt đầu từ ngày 18/9/2008, thời điểm PVN ký văn bản thỏa thuận số 6934/TTHT-PETROVIETNAM&OCEANBANK về chủ trương góp vốn vào OceanBank qua 3 đợt, với số tiền 400 tỷ, 300 tỷ và 100 tỷ đồng. Trong đó, hai đợt đầu được sự đồng ý của lãnh đạo Chính phủ.

Nội dung cơ bản của thỏa thuận số 6934 bao gồm việc PVN sẽ tham gia đóng góp20% vốn điều lệ và cổ đông là cán bộ công nhân viên của PVN đã tham gia góp vốn thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt tham gia góp 10% vốn điều lệ Ocean Bank trong đợt góp vốn điều lệ năm 2008 đồng thời Ocean Bank tiếp nhận cán bộ Ban Trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt về làm tại Ocean Bank; PVN đề cử nhân sự tham gia HĐQT, trong đó có 1 thành viên đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT, 1 thành viên kiêm chức danh Tổng Giám đốc và một nhân sự tham gia ban kiểm soát; Ocean Bank chấp nhận tiếp nhận cơ sở vật chất, thiết bị của Ban Trù bị thành lập NHTMCP Hồng Việt đã mua sắm

Như vậy, qua 3 đợi tăng vốn, tổng số tiền góp vốn của PVN lên 800 tỉ đồng, chiếm 20% vốn điều lệ của OceanBank theo đúng như thỏa thuận số 6934, nhưng vi phạm quy định trong Luật các Tổ chức tín dụng 2010 như đã nêu ở trên.

Theo thông tin từ  Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 14, về hành vi góp vốn này của PVN, người đầu tiên phải chịu trách nhiệm là ông Đinh La Thăng, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn này.

Theo đó, "Ông Thăng cũng phải chịu trách nhiệm vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/09/2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên", kết luận Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ.

Ông Thăng cũng phải chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho PVN.

Ngoài ra, việc góp vốn đợt 3, còn có dấu hiệu sai phạm của một số cá nhân trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc, Người đại diện vốn góp và Ban Kiểm soát.

Cụ thể, Hội đồng thành viên bao gồm ông Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng…; Ban Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Xuân Sơn; ban Tài chính kế toán và Kiểm toán là ông Ninh Văn Quỳnh. Đại diện phần vốn có ông Nguyễn Ngọc Sự, bà Vũ Thanh Hương; Ban Kiểm soát bao gồm bà Nguyễn Thị Phượng, ông Trần Đức Chính.

Trong đó, đặc biệt là ông Nguyễn Ngọc Sự, Phó Tổng giám đốc PVN, phụ trách tài chính trong giai đoạn này. Ông Sự chính là người ký văn bản số 9650/ĐKVN-TCKT ngày 25/12/2008 gửi Ocean Bank về việc chấp thuận nộp 400 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn của PVN tại Ocean Bank bằng nguồn tiền gửi có kỳ hạn của PVN tại Ocean Bank (góp vốn lần 1).

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

PL
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel
(PLVN) - Ngày 11/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra.

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng
(PLVN) - 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 2 nghi can, trong vụ nổ súng xảy ra ở khu vực gần một siêu thị ở thành phố Jersey, bang New Jersey, Mỹ chiều 10/12 (giờ địa phương).

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Nhà Mát nói riêng và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung cần nắm chắc tình hình, bình tĩnh phân tích tình huống và ngăn chặn mọi thông tin xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Loading...

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế
(PLVN) - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với hơn 5gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam
(PLVN) - Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc
(PLVN) - Hôm nay (11/12), tại Hà Nội, phiên trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII đã diễn ra với với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú. Ðây là sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam. 

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Sôi động thị trường đồ trang trí Giáng sinh

Sôi động thị trường đồ trang trí Giáng sinh
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Giáng sinh. Khắp các phố, phường đến các trung tâm siêu thị lớn, các cửa hàng bán đồ lưu niệm trên các phố Hàng Mã, Lương Văn Can (Hà Nội) đã tràn ngập đồ Giáng sinh với đa dạng các mặt hàng, nhiều chủng loại, kích cỡ, màu sắc, trong đó chiếm 80% là hàng Việt Nam.

Sẵn sàng đón các chàng trai, cô gái Vàng 'vinh quy bái tổ'

Sẵn sàng đón các chàng trai, cô gái Vàng 'vinh quy bái tổ'
Đội tuyển nữ Việt Nam, U22 Việt Nam sẽ cùng một số đội tuyển khác như điền kinh, bơi, bắn đĩa bay, bóng chuyền nam, cầu mây, billards, jujitsu, esport về nước trên chuyến bay cất cánh từ Manila lúc 16h. Chuyến bay dự kiến hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài lúc 18h5.
Luật nhân quả ở đời: Gây ác nghiệp, chịu ác báo!

Luật nhân quả ở đời: Gây ác nghiệp, chịu ác báo!

(PLVN) - Cổ nhân có câu: “Tích thiện chi gia tất hữu dư khánh, tích bất thiện chi gia tất hữu dư ương”. Đại ý rằng, nhà tích chứa điều thiện ắt sẽ dư dả niềm vui, nhà tích chứa điều ác ắt sẽ gặp nhiều tai ương. Đạo lý nhân quả “thiện ác hữu báo” từ ngàn đời nay chưa khi nào thay đổi, vừa là để khích lệ vừa là khuyên răn người đời.