Có nên nhân rộng cách phạt 'đáng yêu' của CSGT Đà Nẵng?

(PLO) - Thành phố Đà Nẵng lại mới có thêm cách làm “tiên phong” trong áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông. Đây không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng có cách xử lý tạo độ nóng trong dư luận bởi trước đấy đã từng xuất hiện một số cách phạt “lạ”, “đáng yêu”.
Có nên nhân rộng cách phạt 'đáng yêu' của CSGT Đà Nẵng? Chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Ảnh minh họa

Nêu tên xe vi phạm giao thông lên Facebook

Theo đó, bên cạnh việc thông báo cho chủ phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng thực hiện thông báo biển số xe vi phạm luật giao thông lên trang mạng Facebook do đơn vị quản lý. Cụ thể, kể từ ngày 15/6 vừa qua, thông tin về biển số xe vi phạm được đăng tải lên trang Facebook “CSGT Công an TP Đà Nẵng” và công việc này sẽ được duy trì vào thứ tư hàng tuần. Danh sách thông báo trên Facebook gồm biển số xe, ngày giờ vi phạm, hành vi vi phạm...

Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày Phòng CSGT gửi giấy mời đến làm việc mà chủ phương tiện vi phạm không chấp hành, Cảnh sát sẽ gửi thông báo đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để không thực hiện đăng kiểm phương tiện đó. Mọi thông tin thông báo, đề nghị tổ chức, cá nhân liên quan có thắc mắc, vui lòng đến Đội Tuyên truyền xử lý thuộc Phòng CSGT (45 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để phối hợp, trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

Những phương tiện vi phạm ở TP Đà Nẵng sẽ được mời lên Phòng CSGT TP Đà Nẵng để xử lý. Còn với những xe ngoại tỉnh thì sẽ thông báo số điện thoại để họ gọi lại kiểm tra. Với những người không sử dụng Facebook thì những người sử dụng nếu quen biết có thể sẽ thông tin lại cho họ. 

Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT TP Đà Nẵng – Thiếu tá Phạm Hồng Hải cho biết, Phòng thực hiện xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được phát hiện qua camera từ ngày 1/11/2016. Hiện Đà Nẵng trang bị hệ thống camera trên đường Cách Mạng Tháng Tám và ở 9 nút giao thông: Ông Ích Đường - Cách Mạng Tháng Tám, Ông Ích Khiêm - Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm – Hùng Vương, Hồ Xuân Hương - Ngũ Hành Sơn - Lê Văn Hiến, cầu vượt Ngã Ba Huế, Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ, 2/9 – cầu Trần Thị Lý, Hoàng Diệu – Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Linh - Trần Phú - 2/9.

Tuy nhiên, việc thông báo biển số xe vi phạm đến các tổ chức, cá nhân biết để thực hiện việc liên hệ, làm thủ tục xử phạt theo quy định vẫn chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân không biết xe mình vi phạm trật tự an toàn giao thông. Vì vậy, việc thông báo các biển kiểm soát, các phương tiện vi phạm do camera giám sát trên trang Facebook “CSGT Công an TP Đà Nẵng” để người dân, tổ chức, cá nhân chủ động trong việc xử phạt theo quy định. 

Trang Facebook của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng với hơn 16.300 thành viên, được đông đảo người dân quan tâm góp ý với nhiều hình ảnh, thông tin về các phương tiện vi phạm. Nhiều phương tiện vi phạm bị người dân chụp lại hình ảnh đưa lên trang này và lực lượng CSGT sẽ kết hợp với các trang thiết bị, xác minh rồi mới mời chủ phương tiện hoặc lái xe lên trụ sở để lập biên bản xử phạt. Lực lượng CSGT sẽ thực hiện việc bảo mật thông tin đối với người cung cấp thông tin.

Người dân tán thưởng

Được biết, ngay sau khi CSGT Công an TP Đà Nẵng nêu danh sách phương tiện vi phạm lên Facebook, đa số người dân rất biểu dương việc làm của Công an thành phố và người đưa ra ý tưởng trên, giải quyết vướng mắc của người dân khi tham gia giao thông. Thông báo vừa qua đã thu hút gần nghìn người tham gia mạng truy cập theo dõi, hàng trăm lượt chia sẻ. Đa phần bình luận đều băn khoăn không biết mình có trong danh sách không. Có người còn hài hước: “Quả này mà phạt ngân sách cũng khá đó”.

Như vậy, có thể thấy, Đà Nẵng luôn là địa phương có những cách làm mới mẻ trong xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ. Trước đó, CSGT Đà Nẵng cũng từng khiến dư luận “nóng” lên với những cách xử phạt “độc đáo” như chép phạt hứa không đi ngược chiều, mua kẹo cao su ủng hộ cụ già bán dạo. Các cách xử phạt này được cộng đồng mạng hào hứng cho là đáng yêu, dễ thương.

Cụ thể, ngày 1/4/2016, tại ngã tư đầu cầu Tiên Sơn - đường Hồ Xuân Hương, có 4 người đi trên 2 xe máy đi vào đường cấm nên chiến sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe rồi thông báo lỗi. Hai bạn nữ sinh viên tỏ ra hối hận vì vi phạm của mình và hứa sẽ không tái phạm, xin được tha để không phải nộp tiền phạt. Thay vì nộp tiền phạt mỗi người 300.000 đồng, người chiến sỹ đã nảy ra ý tưởng cho người vi phạm chép 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa”. Trước nữa, ngày 9/12/2015, bị cảnh sát giao thông Đà Nẵng “tuýt còi” vì lỗi lấn vạch, nhưng thay vì phạt tiền như thường lệ, chàng trai trẻ lại nhận được một bài học đáng nhớ. Chiến sĩ CSGT đã xử lý người vi phạm bằng cách yêu cầu mua kẹo cao su ủng hộ cho cụ già bán dạo.  

Còn về lý do CSGT Đà Nẵng thông báo trên mạng Facebook, Thiếu tá Hải chia sẻ: Việc thông báo của lực lượng chức năng đôi khi không đến đúng địa chỉ, bởi nhiều phương tiện chưa sang tên đổi chủ, chuyển quyền sử dụng hay thay đổi địa chỉ nơi cư trú... nên thông báo đến nhưng họ không biết. Hoặc có những người tham gia giao thông trên đường nhưng bản thân họ cũng không biết mình vi phạm và bị camera ghi lại. Bởi thế, khi đi kiểm định xe người dân sẽ không thực hiện được việc kiểm định do liên quan đến hành vi vi phạm.

Việc thông báo trên mạng này sẽ giúp thông tin được cung cấp kịp thời đến người dân, những người sau khi biết được mình vi phạm sẽ chủ động đến công an để được hướng dẫn, nộp phạt theo quy định. Đặc biệt, Phòng CSGT chỉ thông báo tên phương tiện chứ không nêu tên, bêu tên người vi phạm nên rất tế nhị, không làm ảnh hưởng tới nhiều người.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬