Có nên nhân rộng cách phạt 'đáng yêu' của CSGT Đà Nẵng?

(PLO) - Thành phố Đà Nẵng lại mới có thêm cách làm “tiên phong” trong áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông. Đây không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng có cách xử lý tạo độ nóng trong dư luận bởi trước đấy đã từng xuất hiện một số cách phạt “lạ”, “đáng yêu”.
Có nên nhân rộng cách phạt 'đáng yêu' của CSGT Đà Nẵng? Chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Ảnh minh họa

Nêu tên xe vi phạm giao thông lên Facebook

Theo đó, bên cạnh việc thông báo cho chủ phương tiện, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Đà Nẵng thực hiện thông báo biển số xe vi phạm luật giao thông lên trang mạng Facebook do đơn vị quản lý. Cụ thể, kể từ ngày 15/6 vừa qua, thông tin về biển số xe vi phạm được đăng tải lên trang Facebook “CSGT Công an TP Đà Nẵng” và công việc này sẽ được duy trì vào thứ tư hàng tuần. Danh sách thông báo trên Facebook gồm biển số xe, ngày giờ vi phạm, hành vi vi phạm...

Nếu quá thời hạn 30 ngày kể từ ngày Phòng CSGT gửi giấy mời đến làm việc mà chủ phương tiện vi phạm không chấp hành, Cảnh sát sẽ gửi thông báo đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để không thực hiện đăng kiểm phương tiện đó. Mọi thông tin thông báo, đề nghị tổ chức, cá nhân liên quan có thắc mắc, vui lòng đến Đội Tuyên truyền xử lý thuộc Phòng CSGT (45 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để phối hợp, trao đổi, hướng dẫn cụ thể.

Những phương tiện vi phạm ở TP Đà Nẵng sẽ được mời lên Phòng CSGT TP Đà Nẵng để xử lý. Còn với những xe ngoại tỉnh thì sẽ thông báo số điện thoại để họ gọi lại kiểm tra. Với những người không sử dụng Facebook thì những người sử dụng nếu quen biết có thể sẽ thông tin lại cho họ. 

Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT TP Đà Nẵng – Thiếu tá Phạm Hồng Hải cho biết, Phòng thực hiện xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được phát hiện qua camera từ ngày 1/11/2016. Hiện Đà Nẵng trang bị hệ thống camera trên đường Cách Mạng Tháng Tám và ở 9 nút giao thông: Ông Ích Đường - Cách Mạng Tháng Tám, Ông Ích Khiêm - Lê Duẩn, Ông Ích Khiêm – Hùng Vương, Hồ Xuân Hương - Ngũ Hành Sơn - Lê Văn Hiến, cầu vượt Ngã Ba Huế, Hà Huy Tập - Điện Biên Phủ, 2/9 – cầu Trần Thị Lý, Hoàng Diệu – Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Văn Linh - Trần Phú - 2/9.

Tuy nhiên, việc thông báo biển số xe vi phạm đến các tổ chức, cá nhân biết để thực hiện việc liên hệ, làm thủ tục xử phạt theo quy định vẫn chưa kịp thời, dẫn đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân không biết xe mình vi phạm trật tự an toàn giao thông. Vì vậy, việc thông báo các biển kiểm soát, các phương tiện vi phạm do camera giám sát trên trang Facebook “CSGT Công an TP Đà Nẵng” để người dân, tổ chức, cá nhân chủ động trong việc xử phạt theo quy định. 

Trang Facebook của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng với hơn 16.300 thành viên, được đông đảo người dân quan tâm góp ý với nhiều hình ảnh, thông tin về các phương tiện vi phạm. Nhiều phương tiện vi phạm bị người dân chụp lại hình ảnh đưa lên trang này và lực lượng CSGT sẽ kết hợp với các trang thiết bị, xác minh rồi mới mời chủ phương tiện hoặc lái xe lên trụ sở để lập biên bản xử phạt. Lực lượng CSGT sẽ thực hiện việc bảo mật thông tin đối với người cung cấp thông tin.

Người dân tán thưởng

Được biết, ngay sau khi CSGT Công an TP Đà Nẵng nêu danh sách phương tiện vi phạm lên Facebook, đa số người dân rất biểu dương việc làm của Công an thành phố và người đưa ra ý tưởng trên, giải quyết vướng mắc của người dân khi tham gia giao thông. Thông báo vừa qua đã thu hút gần nghìn người tham gia mạng truy cập theo dõi, hàng trăm lượt chia sẻ. Đa phần bình luận đều băn khoăn không biết mình có trong danh sách không. Có người còn hài hước: “Quả này mà phạt ngân sách cũng khá đó”.

Như vậy, có thể thấy, Đà Nẵng luôn là địa phương có những cách làm mới mẻ trong xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ. Trước đó, CSGT Đà Nẵng cũng từng khiến dư luận “nóng” lên với những cách xử phạt “độc đáo” như chép phạt hứa không đi ngược chiều, mua kẹo cao su ủng hộ cụ già bán dạo. Các cách xử phạt này được cộng đồng mạng hào hứng cho là đáng yêu, dễ thương.

Cụ thể, ngày 1/4/2016, tại ngã tư đầu cầu Tiên Sơn - đường Hồ Xuân Hương, có 4 người đi trên 2 xe máy đi vào đường cấm nên chiến sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe rồi thông báo lỗi. Hai bạn nữ sinh viên tỏ ra hối hận vì vi phạm của mình và hứa sẽ không tái phạm, xin được tha để không phải nộp tiền phạt. Thay vì nộp tiền phạt mỗi người 300.000 đồng, người chiến sỹ đã nảy ra ý tưởng cho người vi phạm chép 30 lần câu “Tôi hứa không đi ngược chiều nữa”. Trước nữa, ngày 9/12/2015, bị cảnh sát giao thông Đà Nẵng “tuýt còi” vì lỗi lấn vạch, nhưng thay vì phạt tiền như thường lệ, chàng trai trẻ lại nhận được một bài học đáng nhớ. Chiến sĩ CSGT đã xử lý người vi phạm bằng cách yêu cầu mua kẹo cao su ủng hộ cho cụ già bán dạo.  

Còn về lý do CSGT Đà Nẵng thông báo trên mạng Facebook, Thiếu tá Hải chia sẻ: Việc thông báo của lực lượng chức năng đôi khi không đến đúng địa chỉ, bởi nhiều phương tiện chưa sang tên đổi chủ, chuyển quyền sử dụng hay thay đổi địa chỉ nơi cư trú... nên thông báo đến nhưng họ không biết. Hoặc có những người tham gia giao thông trên đường nhưng bản thân họ cũng không biết mình vi phạm và bị camera ghi lại. Bởi thế, khi đi kiểm định xe người dân sẽ không thực hiện được việc kiểm định do liên quan đến hành vi vi phạm.

Việc thông báo trên mạng này sẽ giúp thông tin được cung cấp kịp thời đến người dân, những người sau khi biết được mình vi phạm sẽ chủ động đến công an để được hướng dẫn, nộp phạt theo quy định. Đặc biệt, Phòng CSGT chỉ thông báo tên phương tiện chứ không nêu tên, bêu tên người vi phạm nên rất tế nhị, không làm ảnh hưởng tới nhiều người.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 
Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376