Chuyện “phơi ngực” nữ bệnh nhân thẩm mỹ dưới góc nhìn pháp luật

(PLO) - Mới đây, trên MXH có rộ lên hình ảnh một người đàn ông mặc Blue trắng trực tiếp dùng tay để khám cho nữ bệnh nhân ở vùng nhạy cảm. Luật sư Vũ Ngọc Dũng – Giám đốc công ty Luật Bắc Việt- đã phân tích về vấn đề này.

"Về bản chất vụ việc, câu chuyện của bác sĩ Chiêm Quốc Thái đến phòng bệnh tại Thẩm mỹ viện Việt Mỹ lì xì, tháo áo định hình trên ngực và dùng tay chạm vào vòng một, vòng ba của bệnh nhân, hướng dẫn cách chăm sóc hậu phẫu có các hành động gây”tranh cãi” là dùng tay nắn, bóp ngực của bệnh nhân vào ngày 27/2  và nhân viên của ông đã thực hiện việc quay "livestream" thì ai cũng biết. Thực tế sau khi có các luồng thông tin trái chiều tôi cũng đã xem lại clip trên và thấy các “ thao tác” tay thực hiện của bác sĩ không có gì thái quá, nó biểu hiện của việc thăm, khám. 

Về phần bệnh nhân cũng hoàn toàn tương tác thuận chiều và không có sự phản đối mạnh mẽ với hành động đó của bác sĩ. Nếu chúng ta xem kỹ thì thấy rằng: Việc khám ngực cho bệnh nhân nữ là bộ phận nhạy cảm nếu không “ dùng tay” thì dùng gì để khám?

Hay việc dùng tay để kiểm tra phần mông của một bệnh nhân khác thì có lẽ theo tôi cũng là chuyện bình thường và giữa thanh thiên bạch nhật.

Bên cạnh đó trong phòng khám cũng có vài người nhân viên khác, đồng thời bác sĩ biết rằng đang quay video clip nên có lẽ chúng ta chấm dứt việc suy nghĩ: đó là hành vi “ biến thái” hay phản cảm. Nếu việc này bác sĩ thực hiện một mình, trong phòng với chỉ một hoặc hai bệnh nhân nữ thì có lẽ tôi cũng sẽ nghĩ khác.

Luật sư Vũ Ngọc Dũng – Giám đốc công ty Luật Bắc Việt

Vì vậy, nếu nhìn ở góc độ khác cần xem xét xem vị Bác sĩ “ dùng tay” để khám này có vi phạm quy định của pháp luật dân sự về hình ảnh không? Hay có vi phạm luật quảng cáo không? ( nếu live stream vì mục đích quảng cáo), hay có vi phạm thuần phong mỹ tục gây phản cảm mạnh mẽ với dư luận không thì chúng ta có thể khách quan nhìn nhận khi căn cứ theo Luật quảng cáo năm 2012, Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009, Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật quảng cáo; và Thông tư 09/2015/TT-BYT quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế như sau:

Về góc độ Luật quảng cáo:

Giả sử đây là hành vi quay live stream để có tính chất quảng cáo thì chúng ta có  các văn bản pháp luật rất rõ ràng và ở đó thể hiện nội dung rằng: Muốn quảng cáo dịch vụ thẩm mỹ viện phải xin giấy phép tại Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ y tế và quảng cáo đó phải nằm trong phạm vi nội dung pháp luật cho phép.

Các nội dung phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống, văn hoá Á Đông, và phù hợp với Việt Nam.

Nhìn ở góc độ này thì chúng ta thấy việc bệnh viện thẩm mỹ  thực hiện "livestream" và có hình ảnh lộ ngực của bệnh nhân mặc dù đã đeo khẩu trang và dán đầu ngực nhưng có phần hơi “ thô bạo” và mất “chuẩn mực thẩm mỹ” trong cách nhìn cũ của người Việt chúng ta.

Hơn thế nữa, việc livestream là tự phát và thực hiện đơn lẻ nên theo suy luận của tôi thì Bệnh viện này không có đăng ký và xin giấy phép trong trường hợp này. Với tính chất “chủ quan” của bác sĩ tôi thấy hành vi khám chữa bệnh dừng lại ở góc độ chuẩn mực chuyên môn. Nhưng hành vi quay video trực tiếp trên facebook là vi phạm quy định của Luật quảng cáo.

Về góc độ Luật dân sự:

Việc có thể kiện dân sự bệnh viện này hay không, tôi thấy hầu hết các bệnh nhân trong clip là che khẩu trang khi livestream, không có phản ứng ngược với việc quay phim. Bác sĩ cũng trao đổi với bệnh nhân nữ về việc các giữ gìn và chăm sóc sau thẩm mỹ. Trong lúc hướng dẫn có phần” đầu ngực là che vào để quay phim chứ không có gì”. Bệnh nhân sau đó còn đòi lì xì có nghĩa là có hiểu Tiếng Việt.

Về góc độ này tôi cho rằng: Chúng ta chưa thể kết luận được việc quay video theo hình thức livestream trực tiếp là bệnh viện của bác sĩ Thái đã trao đổi với khách hàng hay chưa? Đã có sự xin phép quay trực tiếp hay chưa? Bệnh nhân có phần chỉ biết là đang quay video chứ không biết đang livestream và để nhằm mục đích gì.

Do vậy, nếu  bệnh nhân nữ bị quay clip lộ bầu ngực ( không lộ đầu ngực) không hiểu rõ mục đích quay, và không được phía bệnh viện xin phép đưa lên mạng xã hội khi sử dụng hình ảnh của mình thì có hoàn toàn quyền khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, xin lỗi công khai sau khi phát hiện ra clip của mình bị đưa lên internet.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh này vì mục đích thương mại nếu được cho phép sử dụng bên phía bệnh viện phải trả thù lao cho người bị sử dụng hình ảnh đó cho việc thương mại.

Ở góc độ khác , bệnh nhân này và các bệnh nhân khác trong clip không có đồng ý về việc cho phép quay clip, và không biết việc quay clip này để đưa lên internet thì nếu có đủ chứng cứ bệnh viện  đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của bệnh nhân, họ cũng  có thể khởi kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại.

Quy định tại Điều 32, khoản 3, Bộ Luật Dân sự năm 2015 cũng có  chế tài cho việc sử dụng hình ảnh mà không có sự đồng ý của cá nhân hay sử dụng hình ảnh vào mục đích xấu gây tổn hại cho người có hình ảnh thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật và yêu cầu tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo qui định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 3 điều 66 Nghị định 174/2013 quy định phạt tiền 10 đến 20 triệu đồng nếu thỏa mãn các  hành vi như thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật; cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì cơ quan có thẩm quyền có thể ra quyết định xử phạt bệnh viện thẩm mỹ này.

Ở góc độ người xem clip:

Đây là clip độc hại cho các đối tượng nhỏ tuổi. Do vậy cần nghiêm túc xem xét lại đối với bên Bệnh viện đã phát hành clip trên. Sự tác động tới tâm sinh lý của tuổi đang dậy thì rất mạnh mẽ, e rằng những clip như thế này không thỏa mãn yêu cầu để được đưa lên hệ thống internet – thế giới phẳng - vì nó tác động không tích cực tới đối tượng nhỏ tuổi.

Tóm lại, Mặc dù trong quan hệ dân sự giả sử có thể đã được sự đồng ý của những người trong clip, nhưng góc độ Luật quảng cáo và tính tiêu cực khi lan truyền trên mạng internet là cần phải nghiêm túc xem xét và xử lý nghiêm khi thấy có vi phạm./.

Hải Anh(ghi)
Cùng chuyên mục
Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI
(PLVN) - Với phương châm: “Dân chủ - Đoàn kết - Khát vọng - Phát triển”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang đã chính thức khai mạc vào sáng 24/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬