3 năm, 4 lần xét xử vụ trai làng “đại chiến”

(PLO) -Bị cáo Bi khai mình không tham gia đánh nhau. Vì ngăn các bạn đừng đi đánh nhau không được nên vẫn tiếp tục đi theo sau để ngăn cản, nhưng lại bị khép vào tội đồng phạm trong vụ án “cố ý gây thương tích” là rất oan. 
3 năm, 4 lần xét xử vụ trai làng “đại chiến” 3 thanh niên bị truy tố về tội cố ý gây thương tích

Vừa qua, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “cố ý gây thương tích”. Bị hại (đã chết) trong vụ án là Nguyễn Văn Chúc. Còn ba bị cáo là Hồ Sỹ Chang Cát (SN 1994), Hồ Thanh Sơn (SN 1996) và Lê Hồng Bi (SN 1999, đều ngụ xã Hương Sơn, huyện Nam Đông). Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Cát 8 năm 3 tháng tù giam; bị cáo Sơn 6 năm tù giam; bị cáo Bi 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Trai làng đại chiến

Vụ án diễn ra vào khoảng 9h30 tối ngày 9/6/2014. Lúc đó, nhóm thanh niên xã Hương Sơn trong đó có Sơn, Cát, Bi đi chơi, gặp nhóm thanh niên xã Thượng Long. Do có mâu thuẫn từ trươc nên khi thấy Cát chạy xe đến, nhóm kia chặn xe máy lại, tấn công khiến Cát ngã xuống đường. Nhóm Cát “phản công”, nhóm “đối thủ” bỏ chạy, một người chạy về nhà Nguyễn Văn Chúc, nói bị thanh niên Hương Sơn đánh. Nghe vậy Chúc và một người bạn chạy lên.  

Trở lại với nhóm bị tấn công, vì bị đánh ngã lăn ra đất, nên Cát vẫn còn tức giận, nói với đám bạn “đi tìm mấy thằng kia đánh” rồi nhổ một cái đùi gỗ ở hàng rào bên đường. Sơn cũng trang bị một dùi gỗ. Bi đi theo.

Khi Chúc và bạn từ nhà Chúc ra đến đường thì gặp Sơn, Cát và Bi. Chúc đi trước gặp Cát rồi dùng tay túm tóc và dùng đùi tre đánh Cát nhưng Cát cúi xuống tránh được đồng thời dùng tay đánh lại. Khi Chúc và Cát đánh nhau thì Sơn dùng đùi tre đánh vào đỉnh đầu làm Chúc ngã gục xuống đường. Sau đó Sơn, Cát, Bi bỏ chạy. Riêng Chúc sau đó được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện TW Huế, nhưng sáng hôm sau thì qua đời do chấn thương sọ não

Tháng 7/2015, TAND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Phiên tòa kéo dài suốt 2 ngày mới tuyên án. Ba bị cáo bị tuyên phạm vào tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến chết người. Tòa phạt bị cáo Cát 8 năm tù, bị cáo Sơn 7 năm tù, bị cáo Bi 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên, cho rằng vụ án thiếu những chứng cứ quan trọng, chưa làm sáng tỏ, nên 1 năm sau TAND huyện Nam Đông tiếp tục mở lại phiên tòa hình sự sơ thẩm vào tháng 6/2016. Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 2 này, HĐXX cho rằng vụ án còn nhiều điểm chưa được điều tra làm rõ về chứng cứ; cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án mà không thể bổ sung tại phiên tòa, nên HĐXX hội ý và đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án để VKSND huyện Nam Đông điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, tòa đã tuyên phạt bị cáo Cát 8 năm 3 tháng tù giam. Bị cáo Sơn 6 năm tù giam. Bị cáo Bi 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Cả ba bị cáo phải liên đới bồi thường 130 triệu đồng cho gia đình bị hại. Bị cáo Cát và bị cáo Sơn phải cấp dưỡng cho hai con của bị hại mỗi người 1 triệu đồng/1 tháng cho đến khi 2 bé đủ 18 tuổi.

Sau phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3, cả 3 bị cáo đều có đơn kháng cáo. Bị cáo Bi kháng cáo kêu oan. Bị cáo Sơn và bị cáo Cát kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phiên tòa phúc thẩm do TAND tỉnh Thừa Thiên Huế xét xử vào ngày 7/9. Sáng hôm ấy, trời mưa lâm râm, nhưng khán phòng vẫn chật ních người. Gia đình cả ba bị cáo lặn lội từ miền núi Nam Đông về trung tâm thành phố dự khán.

Để đến phiên tòa, có người phải chạy xe máy từ sáng sớm. Có người phải đi bộ ra trung tâm huyện để bắt chuyến xe buýt sớm nhất để về thành phố. Mỗi lần đi, một lần khó, nhưng cuối cùng, phiên tòa đành phải hoản sau khi đợi mãi vẫn không thấy mặt người phiên dịch tiếng Cơ Tu đến tham dự theo yêu cầu của tòa (cả ba bị cáo đều là người dân tộc Cơ Tu). 

Mẹ bị cáo Bi xách theo xuống phố một bọc lớn quả thanh trà để gửi vào trại cho Sơn và Cát, nhưng cuối cùng không gửi vào được, đành ảo não ngồi nơi sân tòa tặng mỗi người dự khán mỗi quả. Bà bảo chẳng có gì để gửi vào trại, nên quả hái quả trong vườn nhà. Đã mất công vác về phố, giờ cũng ngại xách lại về quê, nên đành tặng luôn cho mọi người. 

Thế nào là “giúp sức về mặt tinh thần”?

Phải đến cuối tháng 9, phiên tòa phúc thẩm mới được TAND tỉnh mở lại. Lần này, phiên tòa được xét xử lưu động tại Nam Đông. Bị cáo Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. Bị cáo Cát có kháng cáo xin giảm nhẹ mức án nhưng quá hạn nên không được xem xét. Bị cáo Bi kháng cáo kêu oan, mình không phải là đồng phạm, yêu cầu tòa xử vô tội.

Bị cáo Bi là người nhỏ tuổi nhất trong 3 bị cáo. Lúc sự việc diễn ra, Bi chỉ mới 15 tuổi 4 tháng. Bi khai hôm đó khi Cát rủ mọi người đi tìm người đánh, Bi có ngăn cản, nhưng không ai nghe theo. Thấy mọi người đi, nên Bi cũng đi theo, mục đích để ngăn cản. Khi xảy ra đánh nhau, do bất ngờ, lại hoảng sợ, nên có ý muốn ngăn cản mọi người ẩu đã, nhưng vì hoảng sợ nên đứng chôn chân một chỗ, miệng há ra mà cũng không la được tiếng nào. Đến khi thấy mọi người bỏ chạy, Bi mới hoảng hốt chạy theo. 

Bị cáo Cát rủ mọi người đi tìm nhóm thanh niên xã Thượng Long, trong nhóm này không có anh Chúc. Nhưng khi anh Chúc vừa thấy Cát liền xông vào đánh trước. Cát, Sơn “phản công”. Bi hoàn toàn không tiếp nhận ý thức của Cát là đi đánh anh Chúc.

Theo HĐXX, sau khi Cát nói “đi tìm mấy thằng kia đánh” thì Bi đã nghe rõ nhưng Bi không có ý kiến gì và đi theo. Mặc dù lời nói của Cát không rủ rê nhưng kích động tinh thần, đưa ra thông tin cho đồng bọn biết. Khi Sơn, Bi đi thì Cát không phản đối chứng tỏ Bi đã tiếp thu ý chí của Cát. Lúc hai bên đánh nhau, Bi nhìn thấy nhưng không can ngăn. Sau khi Cát và Sơn bỏ chạy, Bi mới bỏ chạy theo. Việc Cát và Sơn không biết Bi đã đi theo mình nhưng thực tế cả hai vẫn biết có nhóm bạn đi theo sau.

Nhưng vì đêm tối nên không thấy rõ Bi. Bi cũng thừa nhận đã đi theo Cát và Sơn cho đến khi kết thúc sự việc mới bỏ chạy. Hơn nữa, sau khi Cát bị đánh ngã thì được Sơn, Bi… đến hỏi thăm và đỡ dậy, lúc này Cát mới nảy sinh ý định đi đánh trả thù. Do đó, tòa cho rằng Bi là đồng phạm trong vai trò giúp sức về mặt tinh thần.

Mẹ bị cáo Bi đến tòa với tâm trạng phức tạp. Với tình yêu của người mẹ dành cho con, bà tin tưởng con mình không phạm tội. Nhà nghèo, nên Bi mới học xong lớp 5 thì nghỉ, ở nhà phụ gia đình làm nương làm rẫy. Mùa này, bà thường cùng con trai lặn lội ra suối bắt ốc từ 3 giờ sáng. Nhưng hôm nay tòa mở, hai mẹ con phải nghỉ việc đến dự khán. Bà bảo, dù con trai được án treo, không phải “đi ở tù”, nhưng nếu con trai được trắng án thì tốt, sau này không phải đeo một cái án trên lưng, lý lịch cũng xấu đi ít nhiều.

Tuy nhiên, trái với niềm mong mõi của các bị cáo và người thân, tòa phúc thẩm tuyên y án. Theo đó, Cát bị phạt 8 năm 3 tháng tù giam; bị cáo Sơn 6 năm tù giam; bị cáo Bi 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cha bị hại cho biết, từ ngày con trai mất, đến nay đã 3 năm, nhưng nỗi đâu mất con đến bây giờ vẫn chưa nguôi ngoai. Vợ ông thường hay ốm đau, sức khỏe vốn đã mỏng manh như sợi chỉ, sau khi con trai ra đi đột ngột thì sức khỏe càng thêm yếu ớt, ốm đau ngày càng thêm nặng. Căn nhà nhỏ ngày xưa ấm áp là thế, giờ cũng mất hết tiếng cười.

Bị hại Chúc có hai con nhỏ, một đứa sinh năm 2011, một đứa sinh năm 2014. Khi Chúc gặp nạn đến nỗi vong mạng, vợ Chúc mới sinh đứa con thứ hai mới được mấy ngày. Ôm đứa con còn đỏ hỏn trên tay, lại nhìn di ảnh chồng nghi ngút khói hương, vợ Chúc cho hay khi Chúc còn sống, anh rất chăm chỉ làm ăn. Hết ra đồng ra ruộng thì lên rẫy lên nương.

Hết việc đồng án thì Chúc đi làm thuê, kiếm thêm tiền mang về cho vợ nuôi con. Sau ngày chồng mất, vợ Chúc mất luôn cây cột chống nhà, ba mẹ con mất đi chỗ dựa dẫm, nương nhờ. Con còn nhỏ dại chẳng thể đi làm, chị phải nương nhờ cha mẹ hai bên gia đình, sống cầm cự qua ngày. Thế mà số tiền bồi thường tòa tuyên, các gia đình bị cáo vẫn chưa bồi thường hết.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.
Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…

“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…
Ấm lòng  “Tết… đồng bào”

Ấm lòng “Tết… đồng bào”

(PLVN) - Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn, bị đói lả. Trước cảnh đau lòng đó, người dân cả nước đã cùng góp sức ủng hộ những thực phẩm quý giá đong đầy tình yêu thương “lá lành, đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Làm gì để “chung sống với lũ”?

Làm gì để “chung sống với lũ”?
(PLVN) - Có một người phụ nữ nhỏ bé gắn với biệt danh “bão lụt” khi mà suốt 7 năm qua, chị đã giúp 795 hộ gia đình với hơn 4.000 nhân khẩu tại các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hoà, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang được sống trong những ngôi nhà “an toàn và hạnh phúc”… Chị là Phạm Thị Hương Giang (nick name facebook “Jang kều”), Chủ tịch Quỹ Sống, người sáng lập dự án Nhà Chống Lũ, đã có những chia sẻ mới đây khi những trận cuồng phong mới đang tràn về…

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp

Nghĩa đồng bào trên đất nước hình tia chớp
(PLVN) - Trong trường ca “Đất nước hình tia chớp” tác giả Trần Mạnh Hảo viết: “Có phải mẹ Âu Cơ đã đi vòng trái đất/ Để làm chỗ khai sinh con Lạc cháu Hồng/ Mẹ đã tìm ra dải đất hình tia chớp/ Chọn vùng tâm bão để sinh con” để nói về một dân tộc, một đất nước nơi đầu sóng ngọn gió luôn phải đối mặt với thiên tai, địch họa. 

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…

“Em thơ ơi, ngày mai trường học lại”…
(PLVN) - “Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta”…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬