12 thanh niên trộm 32 “đầu cơ nghiệp” trị giá gần 1 tỷ đồng

(PLO) - Sáng ngày 8/12, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vụ án trộm cắp tài sản đối với 12 bị cáo trong vụ thực hiện 20 vụ trộm trâu, bò chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
12 thanh niên trộm 32 “đầu cơ nghiệp” trị giá gần 1 tỷ đồng
12 bị cáo đưa ra xét xử lần này gồm: Ngô Văn Hùng (SN 1996); Nguyễn Văn Điểm (SN 1996); Nguyễn Văn Huấn (SN 1996); Nguyễn Văn Sửu (SN 1997); Nguyễn Văn Hải (SN 1994); Nguyễn Thọ Trí (SN 1980); Nguyễn Thúc Hợi (SN 1983) và Nguyễn Thúc Tiến (SN 1985 đều trú tại Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Nguyễn Văn Hùng (SN 1995, trú tại xã Hiến Sơn, Đô Lương); Trương Văn Tiến (SN 1988, trú tại xã Nghi Văn, Nghi Lộc); Nguyễn Đức Danh (SN 1990); Hoàng Văn Lợi (SN 1989 đều trú tại Nghi Kiều, Nghi Lộc). 
Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An làm rõ một số vụ trộm cắp như sau: khoảng 22h đêm ngày đầu tháng 1/2014, Ngô Văn Hùng, Nguyễn Văn Điểm và hai thanh niên (chưa xác định rõ danh tính, địa chỉ) đến xã Nghi Yên, Nghi Lộc đột nhập nhà chị Hoàng Thị Quế (SN 1975, trú tại Nghi Yên) và chị Đậu Thị Vân (SN 1978) bắt một con trâu và một con bò. Hùng gọi Tiến và Hợi đưa xe tải đến chở tài sản trộm được ra huyện Tiền Hải (Thái Bình) bán được 33 triệu đồng. Hùng chia cho hai thanh niên 14 triệu đồng, Hùng và Điểm chia nhau tiêu xài. 
Một vụ trộm khác, tối ngày 6/4/2014, Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn Hùng rủ nhau đến xã Hiến Sơn (Đô Lương, Nghệ An) bắt trộm ba con trâu của anh Đinh Văn Ba rồi cũng như lần trước gọi điện cho Hợi và Trí đưa xe đến đón đưa đi bán với giá 90 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài. 
Trưa ngày 3/10/2014 Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn huấn cùng nhau bắt trộm ba con trâu nhà ông Nguyễn Hữu Tính tại xã Đại Sơn (Đô Lương) mang ra Thái Bình bán với giá 50 triệu đồng. Ngày 9/12/2014, theo thỏa thuận từ trước, Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn Huấn rủ nhau đi bắt trộm trâu, còn Trương Văn Tiến ở nhà chuẩn bị xe. 
 12 thanh niên trộm 32 "đầu cơ nghiệp" trị giá gần 1 tỷ đồng trước vàng móng ngựa
Khi đến xã Trù Sơn (Đô Lương) thì Hùng đứng ngoài cảnh giới Huấn vào chuồng trâu nhà ông Hoàng Văn Bảy dắt một con trâu đực ra ngoài nhưng chó sủa nên bỏ trâu lại chạy trốn. Hùng và Huấn tiếp tục đột nhập bắt con trâu nhà anh Nguyễn Văn Xư rồi gọi điện cho Tiến thì Tiến nói đưa trâu đến nhà Trần Thị Chân (SN 1982, trú tại xã Nghi Kiều, Nghi Lộc) để đó rồi mai tính. 
Ngày 10/12, chị Chân nhờ người gọi cho ông Ngô Văn Thành (bố Hùng) đến đưa trâu về, nhận được tin báo của ông Thành, Công an huyện Đô Lương đã tiến hành bắt giữ Hùng và đồng bọn. 
Tại CQĐT Ngô Văn Hùng cùng đồng bọn đã khai nhận thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp tài sản trên các địa bàn Nghi Lộc, Đô Lương (Nghệ An) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Quá trình điều tra, Ngô Văn Hùng cùng đồng bọn khai nhận thêm các vụ trộm trâu, bò nhưng do chưa xác minh được bị hại và chưa xác định giá trị số tài sản chiếm đoạt, không nhớ được chính xác địa điểm bán trâu, bò trộm cắp cho ai cũng như số tiền đã chia sau khi bán trâu bò. Do đó có quan công an sẽ tiến hành điều tra xử lý sau. 
Từ năm 2013 đến 2014, các bị cáo đã tiến hành thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp tài sản là trâu, bò trên các địa bàn Nghi Lộc, Đô Lương (Nghệ An) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Với tổng số tài sản bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. 
Trong đó, Ngô Văn Hùng được xác định là đối tượng chủ mưu, tích cực trong các vụ án chiếm đoạt tài sản, gây nên 16 vụ, trộm cắp 32 con trâu, bò. Số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 931 triệu đồng; Nguyễn Văn Hùng tham gia 5 vụ, trộm 13 con trâu bò phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 406 triệu đồng; Nguyễn Văn Điểm tham gia 10 vụ, trộm cắp 17 con trâu, bò phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền hơn 480 triệu đồng; Nguyễn Văn Huấn đã trực tiếp tham gia 5 vụ trộm cắp, thực hiện trót lọt 12 con trâu với trị giá tài sản hơn 331 triệu đồng…
Hiện hai đối tượng Nguyễn Đức Lợi và Hoàng Viết Thông đang bỏ trốn khỏi địa phương, Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Tại phiên tòa, các bị hại đã đề nghị HĐXX giảm nhẹ khung hình phạt cho các bị cáo để có thời gian hòa nhập cộng đồng trả lại số tiền đã bị chiếm đoạt. 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Hùng 13 năm tù; Nguyễn Văn Hùng 9 năm tù, Nguyễn Văn Điểm 10 năm tù; Nguyễn Văn Huấn 7 năm tù; Nguyễn Văn Sửu 9 tháng tù; Nguyễn Văn Hải 15 tháng tù; Trương Văn Tiến 12 tháng cho hưởng án treo; Nguyễn Đức Danh 15 tháng tù hưởng án treo; Hoàng Văn Lợi 3 năm tù; Nguyễn Thọ Trí; Nguyễn Thúc Hợi; Nguyễn Thúc Tiến mỗi người 2 năm tù. Về dân sự, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền thiệt hại cho các bị hại hơn 500 triệu đồng. Trong số 12 bị cáo đưa ra xét xử, có 6 bị cáo đã có tiền án, tiền sự bị tòa án xử phạt về tội trộm cắp tài sản trước đó./.
Ngô Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống
Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung
(PLVN) - Xuân này, đến trẩy hội vui xuân ở Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), hàng nghìn người dân và du khách đều ghé thăm giếng nước đá ong cổ gắn liền với ba anh em nhà Tây Sơn để xách gàu nước rửa mặt rồi uống một ngụm, với mong muốn để nhận được may mắn trong năm mới.
Loading...

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngoài đường dây nóng (19003228) phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút nCoV), các bản tin về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút nCoV được đăng tải tại 2 trang trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân
(PLVN) - Nhằm chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), ngày 28/1 (mùng 4 Tết), đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang tổ chức lễ xuất quân đầu năm mới và triển khai kế hoạch tập luyện năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An
(PLVN) - Thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, Cảng Quốc tế Long An hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ có giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, cảng là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhất là du lịch tàu biển…

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại
(PLVN) - Ngày 28/1/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. 
Khó khăn trong quản lý tàu cá

Khó khăn trong quản lý tàu cá

(PLVN) - Theo nhật ký kiểm soát thủ tục đăng ký xuất bến tàu cá của các đồn biên phòng các tỉnh miền Trung, tỷ lệ tàu cá xuất bến ít vì không đủ điều kiện xuất bến. Để thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về việc quản lý tàu cá, chấm dứt khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), những bất cập trong khai thác thủy sản cần được tháo gỡ.

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở

Năm 2020, Thi hành án dân sự tiếp tục hướng về cơ sở
(PLVN) - Tăng cường vận động, thuyết phục người dân chấp hành bản án, đưa vào những mô hình gần dân, chú trọng hướng về cơ sở là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của công tác THADS thời gian qua.

Dạy tằm làm “thợ dệt”

Dạy tằm làm “thợ dệt”
(PLVN) - Bà Thuận ôm tấm chăn của những “thợ dệt” tằm vào lòng, trào dâng hạnh phúc khi những con tằm đã biết ngóc đầu tự rút ruột nhả tơ trên một mặt phẳng theo sự sắp đặt. “Tôi đã làm được sản phẩm tơ tằm từ việc dùng con tằm là những người thợ dệt. Tôi tin nghề có thể tồn tại, vì thế quyết định tìm lối đi mới cho nghề. Tôi nghĩ làm sản phẩm do con tằm tự dệt là hướng đi rất tốt cho tơ tằm”, bà Thuận nói.

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận

“Đặc sản” du lịch di sản ở Ninh Thuận
(PLVN) - Phát huy tiềm năng, lợi thế về hệ thống di tích lịch sử, văn hóa của địa phương, những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch di sản kết nối di tích với các danh lam thắng cảnh để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế

Dễ thương “đạo luật” xích lô Huế
(PLVN) - Thực ra đó là bộ quy tắc ứng xử dành cho những người đạp xích lô, nhưng gọi dân dã nôm na là “đạo luật”. “Nghề đạp xích lô rất vất vả, chịu nắng mưa nên nhiều người còn tự ti, mặc cảm về nghề nghiệp. Chúng ta không được tự ti về nghề nghiệp của mình. Chúng ta bỏ sức lao động ra để kiếm tiền chân chính, đó là điều rất đáng tự hào”, ông Thọ nhấn mạnh.
Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

Sức sống ba cây đa khổng lồ bị “bỏ rơi” bên QL1

(PLVN) - Sau gần hai năm làm “dậy sóng” dư luận vì cồng kềnh đi trót lọt qua hàng chục chốt CSGT từ Nam ra Bắc vào đầu năm 2018, những cây đa “khủng” buộc phải dừng chân ở Huế. Sức sống của những cây đa “khủng” khiến người ta ngạc nhiên, khi chỉ “cắm tạm” xuống đất Huế, mà xanh um tươi tốt. Và một lần nữa những cây đa lại “dậy sóng” dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬