12 thanh niên trộm 32 “đầu cơ nghiệp” trị giá gần 1 tỷ đồng

(PLO) - Sáng ngày 8/12, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vụ án trộm cắp tài sản đối với 12 bị cáo trong vụ thực hiện 20 vụ trộm trâu, bò chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
12 thanh niên trộm 32 “đầu cơ nghiệp” trị giá gần 1 tỷ đồng
12 bị cáo đưa ra xét xử lần này gồm: Ngô Văn Hùng (SN 1996); Nguyễn Văn Điểm (SN 1996); Nguyễn Văn Huấn (SN 1996); Nguyễn Văn Sửu (SN 1997); Nguyễn Văn Hải (SN 1994); Nguyễn Thọ Trí (SN 1980); Nguyễn Thúc Hợi (SN 1983) và Nguyễn Thúc Tiến (SN 1985 đều trú tại Đại Sơn, Đô Lương, Nghệ An); Nguyễn Văn Hùng (SN 1995, trú tại xã Hiến Sơn, Đô Lương); Trương Văn Tiến (SN 1988, trú tại xã Nghi Văn, Nghi Lộc); Nguyễn Đức Danh (SN 1990); Hoàng Văn Lợi (SN 1989 đều trú tại Nghi Kiều, Nghi Lộc). 
Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An làm rõ một số vụ trộm cắp như sau: khoảng 22h đêm ngày đầu tháng 1/2014, Ngô Văn Hùng, Nguyễn Văn Điểm và hai thanh niên (chưa xác định rõ danh tính, địa chỉ) đến xã Nghi Yên, Nghi Lộc đột nhập nhà chị Hoàng Thị Quế (SN 1975, trú tại Nghi Yên) và chị Đậu Thị Vân (SN 1978) bắt một con trâu và một con bò. Hùng gọi Tiến và Hợi đưa xe tải đến chở tài sản trộm được ra huyện Tiền Hải (Thái Bình) bán được 33 triệu đồng. Hùng chia cho hai thanh niên 14 triệu đồng, Hùng và Điểm chia nhau tiêu xài. 
Một vụ trộm khác, tối ngày 6/4/2014, Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn Hùng rủ nhau đến xã Hiến Sơn (Đô Lương, Nghệ An) bắt trộm ba con trâu của anh Đinh Văn Ba rồi cũng như lần trước gọi điện cho Hợi và Trí đưa xe đến đón đưa đi bán với giá 90 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài. 
Trưa ngày 3/10/2014 Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn huấn cùng nhau bắt trộm ba con trâu nhà ông Nguyễn Hữu Tính tại xã Đại Sơn (Đô Lương) mang ra Thái Bình bán với giá 50 triệu đồng. Ngày 9/12/2014, theo thỏa thuận từ trước, Ngô Văn Hùng và Nguyễn Văn Huấn rủ nhau đi bắt trộm trâu, còn Trương Văn Tiến ở nhà chuẩn bị xe. 
 12 thanh niên trộm 32 "đầu cơ nghiệp" trị giá gần 1 tỷ đồng trước vàng móng ngựa
Khi đến xã Trù Sơn (Đô Lương) thì Hùng đứng ngoài cảnh giới Huấn vào chuồng trâu nhà ông Hoàng Văn Bảy dắt một con trâu đực ra ngoài nhưng chó sủa nên bỏ trâu lại chạy trốn. Hùng và Huấn tiếp tục đột nhập bắt con trâu nhà anh Nguyễn Văn Xư rồi gọi điện cho Tiến thì Tiến nói đưa trâu đến nhà Trần Thị Chân (SN 1982, trú tại xã Nghi Kiều, Nghi Lộc) để đó rồi mai tính. 
Ngày 10/12, chị Chân nhờ người gọi cho ông Ngô Văn Thành (bố Hùng) đến đưa trâu về, nhận được tin báo của ông Thành, Công an huyện Đô Lương đã tiến hành bắt giữ Hùng và đồng bọn. 
Tại CQĐT Ngô Văn Hùng cùng đồng bọn đã khai nhận thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp tài sản trên các địa bàn Nghi Lộc, Đô Lương (Nghệ An) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Quá trình điều tra, Ngô Văn Hùng cùng đồng bọn khai nhận thêm các vụ trộm trâu, bò nhưng do chưa xác minh được bị hại và chưa xác định giá trị số tài sản chiếm đoạt, không nhớ được chính xác địa điểm bán trâu, bò trộm cắp cho ai cũng như số tiền đã chia sau khi bán trâu bò. Do đó có quan công an sẽ tiến hành điều tra xử lý sau. 
Từ năm 2013 đến 2014, các bị cáo đã tiến hành thực hiện trót lọt 20 vụ trộm cắp tài sản là trâu, bò trên các địa bàn Nghi Lộc, Đô Lương (Nghệ An) và Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Với tổng số tài sản bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng. 
Trong đó, Ngô Văn Hùng được xác định là đối tượng chủ mưu, tích cực trong các vụ án chiếm đoạt tài sản, gây nên 16 vụ, trộm cắp 32 con trâu, bò. Số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự là hơn 931 triệu đồng; Nguyễn Văn Hùng tham gia 5 vụ, trộm 13 con trâu bò phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 406 triệu đồng; Nguyễn Văn Điểm tham gia 10 vụ, trộm cắp 17 con trâu, bò phải chịu trách nhiệm hình sự số tiền hơn 480 triệu đồng; Nguyễn Văn Huấn đã trực tiếp tham gia 5 vụ trộm cắp, thực hiện trót lọt 12 con trâu với trị giá tài sản hơn 331 triệu đồng…
Hiện hai đối tượng Nguyễn Đức Lợi và Hoàng Viết Thông đang bỏ trốn khỏi địa phương, Công an đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. Tại phiên tòa, các bị hại đã đề nghị HĐXX giảm nhẹ khung hình phạt cho các bị cáo để có thời gian hòa nhập cộng đồng trả lại số tiền đã bị chiếm đoạt. 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Hùng 13 năm tù; Nguyễn Văn Hùng 9 năm tù, Nguyễn Văn Điểm 10 năm tù; Nguyễn Văn Huấn 7 năm tù; Nguyễn Văn Sửu 9 tháng tù; Nguyễn Văn Hải 15 tháng tù; Trương Văn Tiến 12 tháng cho hưởng án treo; Nguyễn Đức Danh 15 tháng tù hưởng án treo; Hoàng Văn Lợi 3 năm tù; Nguyễn Thọ Trí; Nguyễn Thúc Hợi; Nguyễn Thúc Tiến mỗi người 2 năm tù. Về dân sự, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền thiệt hại cho các bị hại hơn 500 triệu đồng. Trong số 12 bị cáo đưa ra xét xử, có 6 bị cáo đã có tiền án, tiền sự bị tòa án xử phạt về tội trộm cắp tài sản trước đó./.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngọt ngào và đắm đuối với “Vì đó là em” của nữ nhạc sĩ Diệu Hương

Ngọt ngào và đắm đuối với “Vì đó là em” của nữ nhạc sĩ Diệu Hương
(PLVN) - Công chúng không còn xa lạ với những câu hát trong ca khúc “Vì đó là em” ngọt ngào và đắm đuối. Thế nhưng, tác giả của “Vì đó là em” là ai thì chẳng mấy người tỏ tường. Thật thú vị, khi biết rằng tác giả của ca khúc này không phải một quý ông hào hoa, mà là một nữ nhạc sĩ gốc Huế. Đó là nhạc sĩ Diệu Hương, tên đầy đủ là Lê Thị Diệu Hương (SN 1955).

Nghị lực sống tràn trề của cô giáo Ấn Độ mắc bệnh hiếm gặp

Nghị lực sống tràn trề của cô giáo Ấn Độ mắc bệnh hiếm gặp
(PLVN) - Một cô giáo người Ấn Độ 40 tuổi vẫn thường bị nhầm lẫn với đứa trẻ 13. Căn bệnh hiếm gặp khiến cô phải sống trong vóc dáng trẻ con nhưng không thể lấy đi của cô nụ cười và năng lượng tích cực. Cô Pinky Bahroos vẫn khiến nhiều người phải ngưỡng mộ bởi tinh thần lạc quan và nghị lực vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt.

Thi hành án dân sự Bắc Kạn: Tập trung nguồn lực thực hiện các tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Thi hành án dân sự Bắc Kạn: Tập trung nguồn lực thực hiện các tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ.
(PLVN) -Trước tác động của dịch COVID – 19, thiên tai, trong bối cảnh số việc phải thi hành án ngày càng tăng, tính chất các vụ việc ngày càng phức tạp trong khi biên chế ngày càng giảm nhưng vượt qua khó khăn, 10 tháng đầu năm 2020, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) Bắc Kạn đã bám sát Kế hoạch công tác đề ra và đạt những kết quả tích cực.
Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

Bệnh viện Đa khoa TX.Phú Thọ áp dụng phương pháp điều trị tiêu sợi huyết giờ vàng cho bệnh nhân đột quỵ não

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ trong những năm gần đây luôn chú trọng đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao. Trong thời gian qua đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh khó. Đặc biệt Bệnh viện áp dụng thành công phương pháp điều trị tiêu sợi huyết cho bệnh nhân đột quỵ não.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬