Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ

(PLVN) - Hám lợi, cựu cán bộ công an đã “bắt mối” với nhiều người để thu mua, bán lại thẻ Gift card… có nguồn gốc bất chính. Hành vi của ông ta và đồng bọn chỉ được phát hiện sau khi Bộ Công an nhận được tài liệu từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ.
Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa.
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 23/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hưởng (Sinh năm 1984, nguyên cán bộ Công an thành phố Hà Nội) 17 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 
3 đồng phạm giúp sức cho Hưởng là Lê Thành Tiến Sĩ (Sinh năm 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (Sinh năm 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (Sinh năm 1988, ở Quảng Ngãi) bị tuyên mức án từ 13 đến 15 năm tù về cùng về tội danh trên. 
Theo cáo trạng, thông qua hợp tác quốc tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an nhận được thông tin, tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ về một số đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng thẻ “Gift card” của trang web mua bán hàng trực tuyến Amazon.com có nguồn gốc bất hợp pháp, thu lợi bất chính. 
Cụ thể, năm 2012, Cảnh sát Olanthe, Kansas thuộc Hoa Kỳ điều tra đối tượng tên Colin Lee Custard trú tại Hoa Kỳ có hành vi mua thẻ của người tên “Huong” ở Việt Nam. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đề nghị Bộ Công an Việt Nam điều tra làm rõ hành vi của người tên “Huong” và các đối tượng liên quan ở Việt Nam. 
Kết quả điều tra, xác minh xác định trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, Trần Xuân Hưởng có tên “Huong” cùng Mai Quang Thanh, Nguyễn Hồng Thanh và Lê Thành Tiến Sĩ đã có hành vi vi phạm pháp luật. 
Cụ thể, Hưởng tham gia một số diễn đàn trên mạng internet, Trần Xuân Hưởng biết các đối tượng bán thẻ “Gift card” và mua hàng bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp với giá thấp. Hưởng đã sử dụng nhiều hộp thư điện tử để thu mua thẻ “Gift card” trên, sau đó bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời.
Cơ quan chức năng xác định, Hưởng mua bán 3.539 thẻ, giá trị là 355.671,22 USD. 
Giúp sức cho Hưởng là Mai Quang Thanh. Hưởng tìm mua thẻ còn Thanh bán. Trong các phi vụ cùng nhau thực hiện, trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận. Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD. 
Ngoài ra, Hưởng còn cấu kết với Lê Thành Tiến Sĩ và Nguyễn Hồng Thanh.
Do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “Gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của Hưởng và đồng phạm dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ “Gift card”. Trong đó, Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng, Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng, Sĩ là 1,3 tỷ đồng./.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬