Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ

(PLVN) - Hám lợi, cựu cán bộ công an đã “bắt mối” với nhiều người để thu mua, bán lại thẻ Gift card… có nguồn gốc bất chính. Hành vi của ông ta và đồng bọn chỉ được phát hiện sau khi Bộ Công an nhận được tài liệu từ Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ.
Cựu cán bộ công an bị lật tẩy trong tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ Bị cáo Hưởng, Sĩ và Quang Thanh tại tòa.
Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 23/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Hưởng (Sinh năm 1984, nguyên cán bộ Công an thành phố Hà Nội) 17 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. 
3 đồng phạm giúp sức cho Hưởng là Lê Thành Tiến Sĩ (Sinh năm 1988, ở Cần Thơ), Mai Quang Thanh (Sinh năm 1983, ở TP.HCM) và Nguyễn Hồng Thanh (Sinh năm 1988, ở Quảng Ngãi) bị tuyên mức án từ 13 đến 15 năm tù về cùng về tội danh trên. 
Theo cáo trạng, thông qua hợp tác quốc tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an nhận được thông tin, tài liệu của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ về một số đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng thẻ “Gift card” của trang web mua bán hàng trực tuyến Amazon.com có nguồn gốc bất hợp pháp, thu lợi bất chính. 
Cụ thể, năm 2012, Cảnh sát Olanthe, Kansas thuộc Hoa Kỳ điều tra đối tượng tên Colin Lee Custard trú tại Hoa Kỳ có hành vi mua thẻ của người tên “Huong” ở Việt Nam. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đề nghị Bộ Công an Việt Nam điều tra làm rõ hành vi của người tên “Huong” và các đối tượng liên quan ở Việt Nam. 
Kết quả điều tra, xác minh xác định trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2013, Trần Xuân Hưởng có tên “Huong” cùng Mai Quang Thanh, Nguyễn Hồng Thanh và Lê Thành Tiến Sĩ đã có hành vi vi phạm pháp luật. 
Cụ thể, Hưởng tham gia một số diễn đàn trên mạng internet, Trần Xuân Hưởng biết các đối tượng bán thẻ “Gift card” và mua hàng bằng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp với giá thấp. Hưởng đã sử dụng nhiều hộp thư điện tử để thu mua thẻ “Gift card” trên, sau đó bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời.
Cơ quan chức năng xác định, Hưởng mua bán 3.539 thẻ, giá trị là 355.671,22 USD. 
Giúp sức cho Hưởng là Mai Quang Thanh. Hưởng tìm mua thẻ còn Thanh bán. Trong các phi vụ cùng nhau thực hiện, trừ các chi phí quảng cáo, phí chuyển tiền, Thanh được hưởng 8-21% giá trị thực của thẻ còn Hưởng thu lợi từ 5-10% lợi nhuận. Tổng số thẻ Thanh lưu trữ gồm 1.896 mã thẻ, với tổng giá trị là 117.078,81 USD. 
Ngoài ra, Hưởng còn cấu kết với Lê Thành Tiến Sĩ và Nguyễn Hồng Thanh.
Do không xác định được cụ thể số lượng, giá trị của thẻ “Gift card” và hàng hóa nên cơ quan điều tra xác định số tiền chiếm đoạt và hưởng lợi của Hưởng và đồng phạm dựa trên cơ sở số tiền họ nhận được khi bán hoặc chia lợi nhuận theo % giá trị thực của thẻ “Gift card”. Trong đó, Hưởng đút túi là 1,2 tỷ đồng, Mai Quang Thanh là 119 triệu đồng, Nguyễn Hồng Thanh là 179 triệu đồng, Sĩ là 1,3 tỷ đồng./.
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.
Loading...

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?
(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?
(PLVN) - Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019
(PLVN) - Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, nâng cao năng lực kinh doanh, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng, gần 200 doanh nghiệp thủ đô tiêu biểu, xuất sắc đã được vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.