Pháp chế doanh nghiệp chưa “xứng tầm”

Qua 1 năm triển khai Nghị định số 55/CP (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế), được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc các Tập đoàn (TĐ), Tổng công ty (TCT), vai trò của pháp chế doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày càng được nâng cao và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác pháp chế DNNN cũng như thực hiện tốt Nghị định 55 thì vẫn còn nhiều việc phải làm.

Qua 1 năm triển khai Nghị định số 55/CP (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế), được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc các Tập đoàn (TĐ), Tổng công ty (TCT), vai trò của pháp chế doanh nghiệp nhà nước (DNNN) ngày càng được nâng cao và phát huy tác dụng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác pháp chế DNNN cũng như thực hiện tốt Nghị định 55 thì vẫn còn nhiều việc phải làm. 
hình minh họa
hình minh họa
Pháp chế “vững”, doanh nghiệp mới mạnh
Sau 1 năm thi hành Nghị định 55, hầu hết các TĐ, TCT đều có các Phòng, Ban Pháp chế. Còn tại một số TĐ, TCT, mô hình tổ chức pháp chế chưa tách độc lập, gắn với Phòng Thanh tra hoặc gắn với Văn phòng. Một số nơi, chưa có tổ chức pháp chế độc lập mà chỉ có cán bộ chuyên trách làm công tác pháp chế. Các đơn vị thành viên của các TĐ, TCT thường bố trí cán bộ pháp chế hoạt động chuyên trách hoặc kiêm nhiệm. Một số DN được sự quan tâm của lãnh đạo đã thực sự hoạt động có hiệu quả, phát huy được năng lực của mình, góp phần phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo TĐ, TCT, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, bảo đảm an toàn vốn và tài sản của Nhà nước, góp phần phát triển KT-XH của đất nước. 
Tuy nhiên, một số tổ chức pháp chế tại các DN hoạt động còn bị động, lúng túng, chưa xác định được chức năng, nhiệm vụ của mình. Thậm chí theo đánh giá ban đầu của Phó vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) Nguyễn Hồng Tuyến thì tổ chức pháp chế của các TĐ, TCT như hiện nay là chưa xứng tầm với nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức pháp chế tại DNNN theo quy định của Điều 7 Nghị định 55.
Chia sẻ với nhận định của ông Tuyến, đại diện TCT CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) cho biết: Công tác pháp chế tại PTSC mang đặc thù là công tác pháp chế của DN kinh doanh, tập trung nhiều vào việc rà soát tính pháp lý và chuẩn bị các hợp đồng thương mại, tư vấn, kiểm soát rủi ro pháp lý DN. Ngoài ra, do PTSC là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí – lĩnh vực kinh doanh có yếu tố hội nhập cao, các hợp đồng có giá trị lớn, các khách hàng, đối tác là những TĐ lớn của thế giới với nhiều kinh nghiệm… Do đó, rất cần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại đơn vị để đáp ứng kịp thời yêu cầu công việc nhưng TCT và các đơn vị thành viên lại đang gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này.
Khẩn trương kiện toàn bộ máy pháp chế
Để tiếp tục phát huy những quy định tích cực của Nghị định 55 đối với công tác pháp chế DN, ông Tuyến kiến nghị các DNNN thực hiện một số nhiệm vụ như tiếp tục phổ biển, quán triệt đến từng đảng viên, cán bộ, nhân viên ở các DN, đơn vị thành viên có nhận thức đầy đủ, thống nhất về các nội dung cơ bản của Nghị định 55; chủ động soạn thảo, trình lãnh đạo DN ban hành các văn bản quy định cụ thể nhằm triển khai kịp thời Nghị định 55; xây dựng quy hoạch và thực hiện kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn luật cho đội ngũ nhân viên pháp chế, bảo đảm yêu cầu đạt tiêu chuẩn theo quy định của Nghị định số 55; chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành và các DN, đơn vị thành viên khác có liên quan tổ chức hướng dẫn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác pháp chế DN; tổ chức sinh hoạt pháp chế DNNN định kỳ hàng năm… Bên cạnh đó, đối với các DN chưa kiện toàn tổ chức pháp chế, cần khẩn trương xây dựng, trình lãnh đạo DN phê duyệt Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của tổ chức pháp chế DN.
Đại diện TCT Phân bón và hóa chất dầu khí thì đề xuất phải hoàn thiện nhiều vấn đề liên quan đến công việc của nhiều chủ thể. Đó là tổng hợp của những giải pháp vừa mang tính chiến lược, vừa mang tính cụ thể về thể chế và thực tiễn áp dụng pháp luật từ phía các cơ quan Nhà nước và hoàn thiện cơ chế phối hợp trong hệ thống DN, tự hoàn thiện tổ chức pháp chế trong mỗi DN. Chỉ nói riêng về mặt thể chế, cụ thể ở đây là Nghị định 55, vị đại diện này không ngần ngại bày tỏ: Nghị định góp phần tăng cường ý thức coi trọng pháp luật của DN song nó chưa đủ để mọi lãnh đạo DNNN có nhận thức đồng đều. Đấy là chưa tính đến mặt trái của quá trình triển khai Nghị định 55 có thể sẽ là tính hình thức trong hoạt động của các tổ chức hay nhân viên pháp chế, bởi lẽ “khó mà biết được DN có tổ chức hay nhân viên pháp chế xuất phát từ nhu cầu nội tại và sự cần thiết của chính DN hay vì tính chất bắt buộc của Nghị định 55”.
H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.