Óc khỉ, "thần dược" hay "ổ" virus?

Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa hàng loạt thông tin về giới “sành điệu”, “đại gia” đua nhau săn lùng các loài khỉ, voọc với suy nghĩ những sản phẩm của loài linh trưởng này, đặt biệt là món “óc nóng” khỉ, là “thần dược” đem lại bản lĩnh, sắc đẹp và sự sống cho con người. Thực hư của chuyện này như thế nào?

Gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa hàng loạt thông tin về giới “sành điệu”, “đại gia” đua nhau săn lùng các loài khỉ, voọc với suy nghĩ những sản phẩm của loài linh trưởng này, đặt biệt là món “óc nóng” khỉ, là “thần dược” đem lại bản lĩnh, sắc đẹp và sự sống cho con người. Thực hư của chuyện này như thế nào?

Hầu hết các chuyên gia Đông y và dinh dưỡng Việt Nam đều khẳng định óc khỉ không bổ hơn các não động vật khác. Mà trái lại óc khỉ nói riêng loài linh trưởng nói chung hàm lượng cholesterol rất cao, khi ăn có thể làm hàm lượng mỡ được hấp thu tăng vọt làm thúc đẩy và tăng nguy cơ xơ cứng thành động mạch ở nhóm người có tiền sử và nguy cơ rối loạn chuyển hóa lipid, tim mạch, trường hợp xấu nhất có thể gây nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân xơ vữa động mạch chủ... 
Đối với bệnh não suy hay tổn thương não nói chung hoặc đau đầu do nguyên nhân mạch máu, gout (gút) thì phần lớn sẽ làm bệnh trở lên trầm trọng hơn. Nếu ăn thường xuyên dễ phát sinh các chứng bệnh: Viêm tụy, túi mật cấp và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh trung ương và thần kinh thực vật, thúc đẩy và tăng nguy cơ tăng huyết áp, nhiễm mỡ nội tạng, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
Thậm chí, theo English Wikipedia, ăn óc khỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh và dẫn đến các bệnh như encephalopathies spongiform, bệnh Creutzfeldt-Jakob và prion, gây ra rối loạn và suy giảm chức năng não.
Ngoài ra, khoảng năm 2005 các chuyên gia ở ĐH Johns Hopkins, Baltimore phát hiện ở những người săn khỉ ở Cameroon và ăn thịt khỉ nhiễm hai loại virus chưa từng thấy ở người, HTLV-3 và HTLV-4, hai loại vi rút mới này có liên quan mật thiết với hai loại đã biết là HTLV-1 và HTLV-2.
Giống như virus AIDS, hai chủng virus này có thể đưa các vật liệu gene trực tiếp vào tế bào, thậm chí vào tận nhiễm sắc thể của người và động vật. Các chủng virus "có họ hàng" với virus này là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm như bệnh bạch cầu, viêm sưng và các bệnh thần kinh cho người.
Một nghiên cứu của chuyên gia truyền nhiễm Lo Wing-Lok tại Hồng Kông cũng cho thấy người ăn não khỉ có nguy cơ mắc bệnh dại cao và có thể gây tử vong. Ngoài ra có thể nhiễm virus Herpes-B qua tiếp xúc nước bọt hay vết trầy xước.
Như vậy, có thể khẳng định, não khỉ không những không phải là “thần dược” mà nhiều minh chứng cho thấy sử dụng chúng còn có nguy cơ gây ra rất nhiều chứng bệnh thuộc não bộ, hệ thần kinh. Ngoài ra khỉ, vượn còn là trung gian truyền một số bệnh như: sốt rét, viêm não…
Chu Văn Tiến

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...