Nữ sinh cảnh ngộ éo le cần được tiếp sức vào giảng đường Đại học

(PLVN) - Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nguồn sống của ba mẹ con Nhung chỉ dựa vào việc trồng ít rau, nuôi vài con gà rồi đem ra chợ bán nhưng Nhung vẫn luôn từng bước nỗ lực để thực hiện ước mơ được làm biên dịch viên.
Nhung bên vườn rau - nguồn sống chính của ba mẹ con. Nhung bên vườn rau - nguồn sống chính của ba mẹ con.

Nguyễn Phạm Thị Nhung - cựu học sinh lớp 12D2, Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế, Thừa Thiên Huế) được mọi người biết đến là một cô bé nỗ lực vượt lên số phận, đặc biệt là có tinh thần hiếu học.

Nhung sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Thủy Bằng (TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Gia đình có 4 người nhưng ba của Nhung là anh Phan Văn Thẻo (SN 1965) mang bệnh tâm thần, mẹ em là Nguyễn Thị Nguyệt bị tai biến không thể lao động nặng, chị gái Nhung là Nguyễn Thị Nhi cũng bệnh tật nên đã nghỉ học sau khi tốt nghiệp THCS.

Nữ sinh cảnh ngộ éo le cần được tiếp sức vào giảng đường Đại học ảnh 1
Nhung được bạn bè nhận xét là vui vẻ, hòa đồng và chịu khó.

Năm 2012, khi Nhung đang học lớp 4, bố của em sau một đêm ngủ đã không bao giờ trở dậy. Gia đình không ai lao động nặng được, nguồn sống của ba mẹ con Nhung chủ yếu dựa vào việc trồng rau (dền, xà lách, khoai, sắn, gừng) và khoảng 10 con gà. Nhiều khi thời tiết khắc nghiệt, mưa nhiều, nắng hạn, việc trồng rau không thuận lợi, thu nhập càng bấp bênh.

Nữ sinh cảnh ngộ éo le cần được tiếp sức vào giảng đường Đại học ảnh 2
 

Khó khăn là vậy nhưng chị Nguyễn Thị Nguyệt vẫn luôn cố gắng chắt bóp chi tiêu để lo cho Nhung học hết chương trình THPT. Dù không quá xuất sắc nhưng trong 12 năm học, Nhung luôn phấn đấu theo đuổi ước mơ làm biên dịch viên.

Trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia (năm học 2019 – 2020) vừa qua, Nhung đã thi đỗ vào trường Đại học Ngoại ngữ Huế (khối D15) với tổng số điểm 3 môn 24,65 điểm (Văn 9,5; Địa 8,75 và Anh văn 6,4). Với số điểm này, Nhung đã có thể xem là tân sinh viên của ngành tiếng Hàn, ước mơ làm biên dịch viên của em cũng gần hơn.

“Nghe tin con đậu đại học, tôi mừng lắm. Nhưng nghĩ đến khoản chi phí trong 4 năm tới, thật sự lòng tôi rối như tơ vò. Trong nhà không có tài sản gì để bán, tôi chẳng thể xoay đâu ra tiền cho cháu làm hồ sơ nhập học, nhưng bảo cháu bỏ học thì tôi không đành lòng. Số phận mình đã hẩm hiu, thất học, chỉ cầu mong sao con học được cái chữ để sau này đỡ khổ hơn”, mẹ Nhung bộc bạch.

Nữ sinh cảnh ngộ éo le cần được tiếp sức vào giảng đường Đại học ảnh 3
 Dẫu còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng với ý chí và nghị lực, hy vọng ước mơ của Nhung sẽ sớm thành hiện thực

Tiến sĩ Trần Khánh Phong – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng nhận xét: "Em Nguyễn Phạm Thị Nhung là học sinh có tinh thần vượt khó và vươn lên trong học tập. Em cũng là tấm gương đầy nghị lực đáng để nhiều học sinh khác noi theo. Thời gian qua, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến trường hợp này để giới thiệu với các nhà tài trợ học bổng “Tiếp sức tới trường”, nhằm giúp em Nhung nuôi ước mơ bước vào giảng đường Đại học".

Ước mơ đặt chân vào giảng đường của cựu nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng xem ra còn lắm gian nan, rất cần được sự chia sẻ, tiếp sức của những tấm lòng nhân ái...

Mọi giúp đỡ xin gửi về em Nguyễn Phạm Thị Nhung, điện thoại 0905538976. Địa chỉ: Thôn Châu Chữ, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Xuân Trường - B.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xét tuyển đại học - chú trọng đảm bảo công bằng cho thí sinh

Các trường xét tuyển học bạ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay tổ chức trong 2 ngày 7-8/7, vừa lấy điểm tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Lăn tăn phía sau 'cuộc khảo sát' về tăng học phí ở Hà Nội

Ảnh minh họa. (lấy từ trang fb của thầy Nguyễn Quyết)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, hội nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức phản biện xã hội với dự thảo nghị quyết của HĐND TP về mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2022-2023; là một trong những sự kiện được dư luận cảm thấy thú vị.